LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ ĐẶC BIỆT ĐI CHÂN TRẦN TRÊN CÁT, ĐÁ, SỎI

LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ ĐẶC BIỆT ĐI CHÂN TRẦN TRÊN CÁT, ĐÁ, SỎI

Nhiều năm qua, Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia khuyến khích trẻ có thói quen đi chân trần – đi chân đất với tác dụng chống lạnh, thích nghi với môi trường, tăng cảm giác, thích ứng, gần gũi hơn với thiên nhiên,… trong thời gian hoạt động thể chất, chạy nhảy. Khá nhiều các nghiên cứu chỉ ra sự khác biệt giữa nhóm trẻ không bao giờ đi chân trần và nhóm trẻ được rèn luyện đi chân trần. Thực hư thế nào? Hãy cùng tham khảo thông tin dưới bài viết ba mẹ nhé!

Đi chân đất, hay còn được gọi là “Đi trần“, là một hành vi tự nhiên và phổ biến ở trẻ nhỏ. Trẻ thích đi chân đất vì nó mang lại cảm giác thoải mái, tự do và hứng thú. Điều này làm nảy sinh nhiều câu hỏi từ phía các bậc phụ huynh và người lớn về tác động của việc đi chân đất đối với sức khỏe và phát triển của trẻ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích những lợi ích và khía cạnh cần lưu ý khi trẻ đặc biệt đi chân đất.

 

di-chan-dat-co-loi-ich-gi-cho-tre-dac-biet

Một số lợi ích của việc đi chân đất đối với trẻ đặc biệt ba mẹ có thể tham khảo:

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc đi chân đất là nó giúp trẻ đặc biệt phát triển cơ bắp và hệ thần kinh. Khi trẻ đi trần, họ phải sử dụng các cơ bắp và dây thần kinh trong bàn chân để duy trì sự cân bằng và ổn định. Việc này giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp chân, tăng khả năng cân bằng và tăng cường sự phối hợp giữa các cơ và dây thần kinh. Đi chân đất cũng có thể giúp trẻ đặc biệt phát triển các kỹ năng và tăng cường sự nhạy bén của hệ thần kinh.

Giảm biến dạng ngón chân: Để tránh biến dạng ngón chân, bạn nên đi chân đất nhiều hơn nhằm tăng cường cơ bắp chân và cho phép bàn chân cùng ngón chân được ở vị trí tự nhiên, không bị gò ép bởi giày dép.

Giúp ổn định cơ bắp: Phần đệm của giày có thể ngăn trẻ sử dụng một số nhóm cơ, do đó, khi bạn đi chân đất nhiều sẽ giúp ổn định và tăng cường cơ bắp hiệu quả.

Tăng việc tiếp nhận thông tin từ chân truyền đến não: Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì việc này sẽ giúp tăng khả năng tiếp nhận thông tin bằng cảm giác từ chân đến não.

Cải thiện giấc ngủ: Đi chân đất giúp trẻ đặc biệt tiếp xúc với các electron có bề mặt đất, thứ giúp cải thiện giấc ngủ cho những người khó ngủ.

Giảm căng thẳng: Một nghiên cứu đã chứng minh rằng đi chân đất có thể làm giảm căng thẳng, ổn định tâm trạng.

Tăng năng lượng: Đi chân đất là phương pháp tiếp xúc với thiên nhiên giúp bạn thư giãn và nạp lại năng lượng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.

Giảm đau và viêm: Việc đi chân đất đồng thời còn giúp tăng cường lưu thông máu qua đó giảm đau và giảm viêm ở các vết thương.

Tăng cường hệ miễn dịch: Việc đi chân đất đã có tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đi chân đất khi tập thể dục chịu ít đau đớn hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn so với những người tập thể dục mà đi giày dép.

Thúc đẩy sự phát triển của não bộ: Bàn chân là cơ quan vận động quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đạo, là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, trẻ đặc biệt đi chân trần trên mặt đất, hay giẫm lên sỏi, đá có thể có tác dụng giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ, hình dáng bề mặt tiếp xúc… có thể mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ đặc biệt, giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

Cải thiện trí nhớ: Khi tập bằng chân trần, não bộ của con người sẽ được kích hoạt và hoạt động mạnh mẽ hơn để tránh chướng ngại vật, nhằm bảo vệ bàn chân không bị thương tích. Điều này kích thích vùng ghi nhớ của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ.

loi-ich-cua-viec-di-chan-dat-doi-voi-tre

Ngoài ra, đi chân đất cũng giúp trẻ nhỏ khám phá và trải nghiệm thế giới xung quanh một cách tự nhiên hơn. Khi đi trần, trẻ có thể cảm nhận được nhiều loại bề mặt khác nhau như cỏ, cát, đá hay bùn. Điều này giúp trẻ đặc biệt nhận biết và phân loại các chất liệu, phát triển giác quan cảm xúc và kích thích trí tưởng tượng. Đồng thời, việc đi chân đất cũng giúp trẻ tiếp xúc với thiên nhiên và thúc đẩy tình yêu tự nhiên từ nhỏ, tạo nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và có ý thức về môi trường trong tương lai.

Ngoài những lợi ích trên, cần lưu ý một số khía cạnh quan trọng khi trẻ đi chân đất. Trước tiên, an toàn là yếu tố quan trọng nhất. Bậc phụ huynh cần đảm bảo rằng môi trường trẻ đi chân đất là an toàn và không có đồ vật nguy hiểm. Các vết thương nhỏ như cắt, xước hay trích từ côn trùng cũng cần được chăm sóc và xử lý kịp thời.

Hơn nữa, đi chân đất không phải lúc nào cũng phù hợp. Trong một số trường hợp, như khi thời tiết lạnh, nhiệt độ cao, hoặc mặc đồ không phù hợp, việc đi chân đất có thể gây bất tiện và không tốt cho sức khỏe của trẻ. Bậc phụ huynh cần đánh giá và đưa ra quyết định hợp lý về việc trẻ nên đi chân đất hay không.

Tóm lại, đi chân đất mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nó giúp cải thiện sự phát triển cơ bắp và hệ thần kinh, khám phá thế giới xung quanh và tạo nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tự nhiên. Tuy nhiên, việc đi chân đất cần được thực hiện trong môi trường an toàn và có những đánh giá hợp lý từ phía bậc phụ huynh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *