Lý do quan trọng nhất để thực hiện chế độ ăn GFCF

Có hàng trăm nghiên cứu cung cấp bằng chứng rõ ràng rằng chế độ ăn GFCF có lợi cho những người mắc chứng tự kỷ.Dưới đây là những nghiên cứu chứng minh điều đó.

1. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ ĂN KHÔNG CHỨA GLUTEN ĐỐI VỚI CÁC CHỈ SỐ HÀNH VI VÀ TIÊU HÓA ĐỐI VỚI TRẺ BỊ RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ: MỘT THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG NGẪU NHIÊN.

Nghiên cứu năm 2016 này gợi ý rằng chế độ ăn không có gluten có thể hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng tiêu hóa và hành vi ASD.

• 80 trẻ em trong đó 54% có bất thường về GI

– Một nửa (40 trẻ em) thực hiện chế độ ăn không có gluten

-Một nửa (40 trẻ em) vẫn ăn kiêng bình thường

-Thời gian là 6 tuần

Ở nhóm không có gluten, tỷ lệ các triệu chứng tiêu hóa giảm và các triệu chứng rối loạn hành vi giảm đáng kể so với chế độ ăn có gluten.

2. CAN THIỆP TOÀN DIỆN VỀ DINH DƯỠNG VÀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO RỐI LOẠN PHỔ TỰ KỶ – THỬ NGHIỆM 12 THÁNG NGẪU NHIÊN, CÓ KIỂM SOÁT.

Một nghiên cứu điều trị mù đơn ngẫu nhiên, có kiểm soát, kéo dài 12 tháng về một can thiệp toàn diện về dinh dưỡng và chế độ ăn uống.Những người tham gia là 67 trẻ em và người lớn mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) từ 3–58 tuổi từ Arizona và 50 đối tượng kiểm soát thần kinh điển hình không phải anh chị em ruột có cùng độ tuổi và giới tính.Việc điều trị bắt đầu bằng bổ sung vitamin/khoáng chất đặc biệt và các phương pháp điều trị bổ sung được bổ sung theo tuần tự, bao gồm axit béo thiết yếu, tắm muối Epsom, carnitine, men tiêu hóa và chế độ ăn lành mạnh không chứa gluten, không chứa casein, không chứa đậu nành (HGCSF).

KẾT QUẢ: 

Có sự cải thiện đáng kể về khả năng trí tuệ phi ngôn ngữ ở nhóm điều trị so với nhóm không điều trị (+6,7 ± 11 điểm IQ so với −0,6 ± 11 điểm IQ, p = 0,009) dựa trên đánh giá lâm sàng mù.Dựa trên đánh giá mù bán phần, nhóm điều trị, so với nhóm không điều trị, đã cải thiện đáng kể các triệu chứng tự kỷ và tuổi phát triển. Nhóm điều trị có sự gia tăng đáng kể EPA, DHA, carnitine và vitamin A, B2, B5, B6, B12, axit folic và Coenzyme Q10.

 Kết quả tích cực của nghiên cứu này cho thấy rằng một can thiệp toàn diện về dinh dưỡng và chế độ ăn uống có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, chỉ số thông minh phi ngôn ngữ, các triệu chứng tự kỷ và các triệu chứng khác ở hầu hết các cá nhân mắc ASD.Các bậc cha mẹ nên bổ sung đầy đủ vitamin/khoáng chất, axit béo thiết yếu và sử dụng chế độ ăn uống GFCF dành cho trẻ tự kỷ để cải thiện các vấn đề của trẻ.

Các cha mẹ có thể tham khảo trực tiếp các dẫn chứng từ các bài báo khoa học sau:

  1. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27286693/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5872787/
  3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29421589/
  4. https://www.sciencedaily.com/…/2016/07/160726123632.htm…
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5968124/

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: tacanow.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *