Mẹ bổ sung acid folic có thể giúp ngăn ngừa tự kỷ ở trẻ?

Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Tâm thần học Hoa Kỳ đã cho thấy việc bổ sung acid folic và bổ sung vitamin tổng hợp của phụ nữ trước và trong khi mang thai đã làm giảm nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ. 

Mối liên hệ giữa acid folic và não

Nghiên cứu đã theo dõi hơn 45.000 trẻ em Israel (sinh từ năm 2003 đến 2007). Những trẻ em này được theo dõi từ khi mới sinh cho đến năm 2015. 

Vào cuối thời điểm nghiên cứu, 572 trẻ đã được chẩn đoán mắc rối loạn phổ tự kỷ. Sau khi xem xét về việc các bà mẹ đã bổ sung acid folic và/hoặc vitamin tổng hợp khi mang thai, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, những trẻ được sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ bị tự kỷ thấp hơn 73%. Tuy nhiên, cho đến nay, mối liên hệ giữa tự kỷ và acid folic vẫn chưa được hiểu rõ ràng. 

Tiến sỹ Stephen Z Levine – Làm việc tại Trường Đại học Haifa ở Israel – tác giả của nghiên cứu cho biết: “Mối liên quan giữa việc người mẹ bổ sung acid folic và bổ sung vitamin tổng hợp với nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ vẫn là một chủ đề gây tranh cãi”. 

Bà bầu bổ sung acid folic và/hoặc vitamin tổng hợp giúp phòng ngừa tự kỷ ở trẻ

Tuy vậy, một người không tham gia vào nghiên cứu này – bác sỹ Mary Jane Minkin – Giáo sư Sản Phụ khoa của Trường Đại học Yale (Hoa Kỳ) lại cho rằng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Israel khá có ý nghĩa. Kết quả này thêm một lần nữa xác nhận một số dữ liệu trước đây cho thấy giảm nguy cơ mắc tự kỷ khi bổ sung acid folic.

Các bác sỹ đã biết rằng acid folic ảnh hưởng đến bộ não của bé, vì thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến dị tật ống thần kinh ảnh hưởng đến não và tủy sống. Bác sỹ Minkin cho biết, trong nhiều năm qua chúng ta đã biết rằng bổ sung acid folic trước thời điểm thụ thai làm giảm đáng kể nguy cơ em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống. Mặc dù hiện không rõ cơ chế chính xác tại sao bổ sung acid folic làm giảm nguy cơ mắc tự kỷ, nhưng acid folic rõ ràng ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh. 

Nghiên cứu này chỉ rõ mối liên kết – chứ không phải là nguyên nhân và hệ quả – nhưng acid folic có ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, nghiên cứu này không giải thích chính xác làm thế nào mà điều đó xảy ra. 

Tiến sỹ Levine cho biết: “Các vitamin có thể đã làm sửa đổi di truyền học biểu sinh (epigenetic modifications), đó là sự thay đổi trong biểu hiện gen”. Tuy vậy, nhiều yếu tố khác cũng góp phần tác động, chẳng hạn như sinh non hoặc các yếu tố thuộc về lối sống. Bởi vì có nhiều vấn đề có thể đã ảnh hưởng đến kết quả, nên các tác giả nghiên cứu cho rằng nên thận trọng khi đánh giá.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc bổ sung acid folic nếu bạn đang có kế hoạch có thai hoặc đang mang thai. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : healthplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *