Mẹo ăn uống Cho trẻ tự kỷ kén ăn

Trẻ tự kỷ có thể cực kỳ kén chọn khi ăn.  Ước tính có khoảng 46–89% trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có vấn đề về ăn uống.  Trẻ em ASD phải vật lộn với khả năng phòng thủ của giác quan, nhu cầu thường xuyên và giống nhau, và sự kích thích quá mức về thị giác, khiến việc mở rộng vòm miệng trở nên khó khăn.

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những gợi ý về những việc bạn có thể làm ở nhà để phát triển kinh nghiệm ăn uống tích cực và thúc đẩy con bạn thử nhiều loại thức ăn hơn.

MẸO GIÚP TRƯỚC GIỜ ĂN

 • Hạn chế ăn vặt.  Mặc dù một số trẻ có thể cần đồ ăn nhẹ để ăn suốt cả ngày, nhưng việc cho trẻ ăn vặt cả ngày sẽ phản tác dụng, vì vậy hãy hạn chế ăn vặt để đảm bảo trẻ đói trong bữa ăn.
 • Cân nhắc thời điểm.  Vào thời điểm bữa tối diễn ra xung quanh, trẻ thường kiệt sức hoặc bị choáng ngợp từ đầu vào của các giác quan trong suốt cả ngày. Vì vậy, hãy thử cho trẻ ăn thức ăn mới vào buổi sáng hoặc buổi chiều, trong một môi trường yên tĩnh với âm nhạc nhẹ nhàng, êm dịu khi trẻ đói.
 • Khuyến khích vận động.   Nếu cơ thể của trẻ vận động ít nhất 15 phút trước khi ăn, bạn sẽ có tỷ lệ ăn thành công cao hơn. Nhảy trên tấm bạt lò xo và đu dây là những ví dụ về chuyển động tốt.

MẸO GIÚP ĐỠ TRONG GIỜ ĂN

 • Thêm từng lượng nhỏ thức ăn vào đĩa của trẻ.   Đôi khi chúng ta cần chia nhỏ mọi thứ thành các bước nhỏ để giúp trẻ vượt qua các vấn đề nghiêm trọng về giác quan và sự chán ghét. Do đó, hãy thử đặt một thứ vào đĩa của con bạn tại một thời điểm để chúng không bị kích thích thị giác quá mức. Sau đó, thêm nhiều hơn như được dung nạp.
 • Sử dụng muối.   Muối kích thích tuyến nước bọt và khiến bạn đói. Do đó, bắt đầu bữa ăn với một món mặn và giòn có thể làm ấm miệng và sẵn sàng ăn. Ngoài ra, vì hầu hết trẻ em đều thích muối, nên thêm muối vào rau hoặc thực phẩm khác có thể hữu ích.
 • Kết hợp thực phẩm Tìm một loại bánh GFCF mà con bạn thích và phục vụ nó cùng với trái cây và rau. Sau khi tất cả, nhúng là thú vị!
 • Làm lạnh thực phẩm trước khi phục vụ.  Thức ăn càng nguội thì trẻ càng ít nếm được. 
 • Hãy sáng tạo khi bạn nấu ăn.  Nướng các loại rau củ đã hấp, xay nhuyễn và cắt nhỏ thành thức ăn. Để biết ví dụ về các cách lén trộn rau vào thực phẩm mà không làm giảm hương vị, 
 • Khuếch tán một loại tinh dầu.  Trẻ em thường quyết định xem chúng có thích một loại thức ăn hay không thông qua mùi của nó. Do đó, việc khuếch tán tinh dầu trong khi ăn có thể đánh lừa hệ khứu giác.

MẸO TẠO MỐI LIÊN KẾT TÍCH CỰC VỚI THỰC PHẨM

 • Thử xâu chuỗi thức ăn.  là một kỹ thuật tạo ra một loạt các mối liên hệ giữa thức ăn trẻ thích ăn với thức ăn mới mà bạn muốn họ để cố gắng ăn.
 • Chơi trò chơi với đồ ăn.   Sử dụng thức ăn để chơi trò chơi có thể giảm áp lực ăn uống. 
 • Sử dụng một hệ thống phần thưởng.  Hãy sử dụng các phần thưởng để khuyến khích con làm quen với một loại thực phẩm mỗi ngày cho đến khi trẻ sẽ ăn nó một cách nhất quán. Đảm bảo phần thưởng có thể đạt được bằng cách đặt ra các mục tiêu phù hợp với khả năng của con bạn.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tài liệu : ncbi.nlm.nih.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *