Mẹo Giúp Con Bạn Điều Chỉnh Hành Vi ADHD

Cho dù con bạn mắc chứng ADHD là trẻ nhỏ hay thanh thiếu niên, bạn có thể cho chúng thấy bạn vững vàng nhưng công bằng (và vui vẻ) bằng cách thực hiện hai điều quan trọng.

  • Khuyến khích hành vi tốt bằng lời khen ngợi hoặc phần thưởng ngay lập tức.
  • Làm cho hậu quả của hành vi xấu trở nên rõ ràng, dễ hiểu và nhất quán.

Cách tiếp cận của bạn sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Trẻ mẫu giáo (5 tuổi trở xuống)

Tổ chức ngày. Có một thói quen. Hãy cho con bạn biết nếu nó đang thay đổi hoặc nếu điều gì đó bất thường sắp xảy ra, chẳng hạn như một chuyến thăm của người thân hoặc một kỳ nghỉ.

Đặt ra các quy tắc và kỳ vọng. Tốt nhất bạn nên làm điều này ngay trước một hoạt động hoặc tình huống.

Sử dụng phần thưởng. Nếu con bạn làm được điều gì đó mà bạn tự hào, hãy cho chúng một ngôi sao vàng, hoặc cho chúng thời gian cho sở thích yêu thích của chúng. Cố gắng không dùng tiền, thức ăn hoặc kẹo để làm phần thưởng.

Thu hút con bạn bằng các hoạt động xây dựng tư duy, chẳng hạn như đọc sách, trò chơi và câu đố. Tham gia vào!

Sử dụng bộ đếm thời gian. Một số phụ huynh thấy điều này giúp xây dựng cấu trúc. Ví dụ, đặt thời hạn hợp lý cho thời gian tắm hoặc chơi. Nó giúp đào tạo con bạn để mong đợi những hạn chế, ngay cả đối với những điều thú vị. Bạn cũng nên giới hạn thời gian làm việc nhà cho con, đặc biệt nếu bạn thưởng cho con khi hoàn thành đúng thời gian.

Trẻ em 6-12 tuổi

Giải thích và hướng dẫn. Đưa ra hướng dẫn rõ ràng cho các nhiệm vụ. Nếu một công việc nhà khó hoặc dài dòng, hãy chia nhỏ thành các bước có thể thực hiện từng bước một.

Khen thưởng cho con bạn khi có hành vi tốt và các nhiệm vụ đã hoàn thành. Có một hệ thống khuyến khích rõ ràng (như hệ thống điểm hoặc sao vàng) để con bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi chúng hoàn thành một công việc nhà hoặc cư xử tốt hơn. Hãy nhất quán với kỳ vọng của bạn và luôn làm theo với phần thưởng.

Lập kế hoạch kỷ luật. Thiết lập một hậu quả cụ thể cho một hành vi sai trái nhất định. Hãy nhất quán và công bằng trong việc thực thi nó. Cố gắng không kỷ luật con bạn trước mặt người khác.

Nói chuyện thường xuyên với giáo viên của con bạn, để bạn có thể giải quyết mọi lo lắng về hành vi trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Đi bộ nói chuyện của bạn. Làm gương tốt cho con bạn. Trẻ ADHD cần những tấm gương để có những hành vi tốt.

Thanh thiếu niên

Cho họ tham gia. Khi con bạn trưởng thành, hãy để chúng giúp đặt ra những kỳ vọng, phần thưởng và hậu quả. Điều này trao quyền cho họ, điều này có thể cải thiện lòng tự trọng của họ và củng cố ý tưởng rằng họ chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình. Điều này cũng sẽ giúp họ trở nên có trách nhiệm hơn khi bước vào tuổi trưởng thành trẻ tuổi.

Kỷ luật trong tư nhân. Thanh thiếu niên thường nhạy cảm với cách họ xuất hiện với người khác. Vì vậy, họ có thể phản ứng thái quá hoặc cảm thấy xấu hổ nếu bạn kỷ luật họ ở nơi công cộng. Những năm tháng thiếu niên có thể khó khăn đối với bất kỳ đứa trẻ nào, vì vậy hãy nhẹ nhàng và thấu hiểu. Nói chuyện với họ về bất kỳ vấn đề nào họ đang gặp phải.

Nói chuyện với giáo viên của con bạn khi có vấn đề trong lớp học. Nói chuyện với con của bạn, quá. Cùng nhau lập kế hoạch để đối phó với nó.

Có thể dự đoán được. Hãy nhất quán và công bằng với cách bạn hành động. Bằng cách đó, con của bạn biết những gì mong đợi từ bạn.

Nêu gương tốt . Không phải lúc nào thanh thiếu niên cũng thể hiện điều đó, nhưng những người trưởng thành trong cuộc sống của chúng rất có ảnh hưởng và quan trọng đối với chúng.

Được trợ giúp

Tất cả các bậc cha mẹ đều có lúc cảm thấy thất vọng và việc nuôi dạy trẻ ADHD có những thách thức riêng. Việc có nhu cầu và thắc mắc là điều tự nhiên.

Khi bạn cảm thấy quá tải, hãy nói chuyện với ai đó về điều đó. Tìm kiếm một nhóm hỗ trợ hoặc gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để giúp bạn đối phó với cảm xúc và phản ứng của mình để bạn có thể trở thành một người cha mẹ hiệu quả hơn. Tư vấn gia đình cũng có thể hữu ích.

Nguồn:https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/adhd-behavioral-techniques

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *