Mẹo Nuôi Con Dạy Con Phổ Tự Kỷ

tri-lieu-y-sinh

Là cha mẹ, chắc hẳn bạn đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai của con mình. Thậm chí nhiều hơn thế nếu họ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ , hoặc  chẩn đoán ASD.

Ngoài các liệu pháp và chăm sóc y tế mà bạn có thể sắp xếp để giúp con trai hoặc con gái của mình, có những điều đơn giản hàng ngày tạo nên sự khác biệt.

1. Tập trung vào điều tích cực.

Cũng giống như bất kỳ ai khác, trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ thường phản ứng tốt với sự củng cố tích cực. Điều đó có nghĩa là khi bạn khen ngợi họ về những hành vi mà họ đang làm tốt, điều đó sẽ khiến họ (và cả bạn) cảm thấy hài lòng.

Hãy cụ thể để họ biết chính xác những gì bạn thích về hành vi của họ. Tìm cách thưởng cho chúng, bằng thời gian chơi thêm hoặc một giải thưởng nhỏ như hình dán.

Ngoài ra, như bạn làm với bất kỳ ai – dù có xét trên phổ điểm hay không – hãy giải thưởng cho con bạn vì chúng là ai. Là cha mẹ, yêu thương con của bạn vì chúng là chìa khóa.

2. Luôn nhất quán và đúng lịch trình. 

Mọi người trên phố thích thói quen. Đảm bảo rằng họ nhận được sự hướng dẫn và tương tác nhất quán, để họ có thể thực hành những gì họ học được từ liệu pháp .

Điều này có thể làm cho việc học các kỹ năng và hành vi mới dễ dàng hơn, đồng thời giúp họ áp dụng kiến ​​thức của mình trong các tình huống khác nhau. Nói chuyện với giáo viên và nhà trị liệu của họ và cố gắng điều chỉnh một tập hợp các kỹ thuật và phương pháp tương tác nhất quán để bạn có thể mang những gì họ đang học về nhà.

3. Đặt chơi theo lịch trình.

 Tìm kiếm các hoạt động có vẻ như là một niềm vui thuần túy, không mang tính giáo dục hay trị liệu nhiều hơn , có thể giúp con bạn cởi mở và kết nối với bạn.

4. Cho nó thời gian.

Bạn có thể sẽ thử nhiều kỹ thuật, phương pháp điều trị và phương pháp tiếp cận khác nhau khi bạn tìm ra điều gì tốt nhất cho con mình. Hãy tích cực và cố gắng không nản lòng nếu họ không đáp ứng tốt với một phương pháp cụ thể.

5. Đưa con bạn đi cùng trong các hoạt động hàng ngày.

 Nếu hành vi của con bạn là không thể đoán trước, bạn có thể cảm thấy rằng việc không để chúng tiếp xúc với một số tình huống nhất định sẽ dễ dàng hơn. Nhưng khi bạn đưa chúng đi làm những công việc lặt vặt hàng ngày như đi chợ hoặc đi bưu điện, điều đó có thể giúp chúng làm quen với thế giới xung quanh.

6. Nhận hỗ trợ. 

Cho dù trực tuyến hay trực tiếp, sự hỗ trợ từ các gia đình, chuyên gia và bạn bè khác có thể là một trợ giúp lớn. Tạo một làng gồm bạn bè và gia đình, những người hiểu chẩn đoán của con bạn. Tình bạn có thể khó khăn và con bạn cần được hỗ trợ để duy trì những tình bạn đó. Các nhóm hỗ trợ có thể là một cách tốt để chia sẻ lời khuyên và thông tin cũng như gặp gỡ các bậc cha mẹ khác đối phó với những thách thức tương tự. Tư vấn cá nhân, hôn nhân hoặc gia đình cũng có thể hữu ích. Hãy nghĩ xem điều gì có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút và yêu cầu sự giúp đỡ.

7. Xem xét chăm sóc thay thế. 

Đó là khi một người chăm sóc khác trông con bạn trong một khoảng thời gian để bạn có thời gian nghỉ ngơi ngắn hạn. Bạn sẽ cần nó, đặc biệt nếu con bạn có nhu cầu cao do ASD. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội làm những việc phục hồi sức khỏe của bản thân và bạn thích thú, để bạn trở về nhà sẵn sàng giúp đỡ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *