Một Số Biện Pháp Chỉnh Ngọng Tại Nhà

1/ Phát triển khả năng nhai:

Hàm yếu và chưa phát triển hoàn thiện là một trong những nguyên nhân nói ngọng. Khiến bộ máy phát âm của trẻ chưa thực hiện được trách nhiệm nói chuẩn của nó.

Vì thế, để cho các con có một cơ hàm khỏe và phát triển hơn. Các bậc phụ huynh cha mẹ nên cho các con luyện tập ăn bánh quy giòn, rau, thịt dần dần. Từ số lượng nhỏ cho đến vừa phải hợp lý.

 Đồng thời, tốt nhất để phát triển đồng bộ các phần cơ má và lưỡi, hãy cho con luyện tập động tác súc miệng. Dạy con ngậm và lăn một vật ví dụ như viên kẹo, từ má này sang má khác. Với các biện pháp này, con sẽ nói rõ ràng hơn.

Lưu ý: Tuyệt đối không để con mút tay vì mút tay cũng khiến con nói ngọng. Đây là nguyên nhân rất hay gặp phải mà nhiều cha mẹ chưa ý thức được tác hại của nó.

2/ Phát âm chuẩn xác:

Cách chữa nói ngọng tại nhà hiệu quả

Để tránh việc con nói ngọng, cha mẹ và những người xung quanh cũng phải làm mẫu chuẩn cho trẻ. Khi con nhận điều chỉnh ngọng tại trung tâm lớp học cha mẹ và người thân cũng nên tham gia lớp học. Mục đích để chính cha mẹ kiểm tra xem mình phát âm đã chính xác chưa để còn làm mẫu cho các con tại nhà.

3/ Tập cho trẻ thở tốt :

 Phương pháp thở bụng thì đa phần áp dụng ở người lớn là chính. Trẻ nhỏ theo đặc điểm sinh lý thì lúc sinh ra đã sẵn thở bằng bụng. Nhưng lớn dần lên chúng quên đi cách thở nguyên bản nhất này của loài ngoài.

 Nhiều trẻ khi bị bệnh như dị ứng, cảm lạnh hoặc viêm xoang các mẹ nên có biện pháp điều trị để trẻ thở tự nhiên cả bằng mũi và miệng. Từ đó tránh cho trẻ kiểu thở miệng, lưỡi bằng và thè ra khiến trẻ phát âm sai nhiều từ hơn.

4/ Kiên nhẫn lắng nghe:

Khi hỏi chuyện bé, người lớn đừng sốt ruột. Hãy kiên nhẫn lắng nghe bé diễn đạt ý của mình, đừng vội xen vào để chỉnh ngay câu bé vừa nói. Điều này sẽ khiến bé mất tự tin vào mình, bé lại càng nói ngọng hay nói lắp hoặc khó tìm từ để diễn tả hơn.

5/ Ngôn ngữ tăng dần sự phức tạp:

Sau một thời gian nói ngắn gọn, khi nhận thấy trẻ đã hiểu thì nên nói dài và phong phú hơn. Cứ như vậy cho đến khi bé lớn dần, ngôn từ của mẹ cũng thay đổi cho phong phú nhưng nên có hệ thống, bé sẽ tiếp thu nhanh hơn.

6/ Tập cho trẻ đọc thơ, vè, đồng dao:

Đừng quên vai trò của thơ ca, văn vần. Khi bé 1, 2 tuổi, bạn hãy sưu tầm nhiều bài thơ nhỏ (ví dụ: “Cốc cốc cốc – Ai gọi đó – Tôi là thỏ….”) . Hoặc những bài văn vần mình tự nghĩ ra… Điều này rất hữu ích cho việc học nói đúng của trẻ, nhất là các thanh trong tiếng Việt.

7/ Chú ý đến lô gíc trong ngôn ngữ:

Lô gíc trong diễn đạt ngôn ngữ của bé bắt đầu từ lô gíc trong tư duy. Bạn hãy tập cách nói với bé một cách có lô gíc.

Ví dụ: giải thích cho bé tại sao phải bật đèn, đừng nói đơn giản: “Bật đèn lên con”. Hãy nói: “Bật đèn lên thì sáng, chúng mình sẽ nhìn thấy rõ. Nếu không bật đèn thì tối, chúng mình sẽ không nhìn thấy rõ mọi vật”

8/ Làm phong phú vốn từ của trẻ:

hãy làm phong phú vốn từ của bé bằng cách dùng nhiều từ đồng nghĩa, trái nghĩa, từ gợi tả, gợi cảm trong câu chuyện của mình. “Cô Tấm thì chăm chỉ, cô Cám thì lười nhác. Cô Tấm thì xinh đẹp, cô Cám thì xấu xí” Hoặc: “Cơm ngon quá. Cơm ngon ơi là ngon. Cơm ngon tuyệt. Cơm ngon cực kỳ…”

9/ Hãy chăm đọc sách cho bé nghe.

Qua cách đọc sách, kể chuyện cho bé qua những hình vẽ trong sách. Bạn có thể dạy con một khối lượng lớn từ vựng trong giao tiếp và giúp bé cấu tứ mạch lạc những suy nghĩ của mình.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *