Một Số Trò Chơi Cung Cấp Đầu Vào Giác Quan Giúp Trẻ Điều Hòa Cảm Giác Tốt Hơn

Một khi bạn xác định được các cảm giác thích hoặc không thích của con bạn, bạn có thể nghĩ ra một Trò chơi tương tác mà có thể kết hợp điều này đối với con của bạn. Đây là một vài ví dụ về những sở thích cảm giác và một Trò chơi tương tác có thể thỏa mãn điều đó:

Sở thích cảm giác của  trẻThử trò chơi này
ChạyTrò đuổi bắt hoặc thi chạy. Hoặc thử trò “ đèn xanh, đèn đỏ”. Bạn chạy hoặc đi bộ khi đèn xanh và dừng lại đột ngột khi được thông báo “đèn đỏ”
Đu đưaThử hát bài “ Row row row your boat” khi ngồi phía trước trẻ ở trên sàn nhà, nắm tay lại khi bạn đu đưa người về phía trước và phía sau
Nhìn ngón tayTrò chơi các ngón tay như “ Đây là bé lợn con” ( chơi bằng ngón tay thay vì ngón chân), hoặc “ Thumbkin đâu rồi?”. Có rất nhiều ví dụ bạn có thể tìm thấy trên mạng bằng cách tìm kiếm từ khoá  “ fingerplays”
Quay trònChơi trò “ Chuông xung quanh Rosie” hoặc thử quay trẻ trên một chiếc ghế xoay
Thích ấn mạnh hoặc ôm chặtThử cuộn trẻ vào trong 1 cái chăn sau đó thả trẻ ra ( bạn có thể giả vờ trẻ là con sâu bướm đang chui vào trong kén). Hoặc chơi trò đuổi bắt và khi bạn bắt được trẻ hãy ôm trẻ thật chặt. Trẻ có thể cũng thích thú với trò chơi ú oà, bạn có thể giấu trẻ vào dưới đống gối và sau đó phát hiện ra trẻ.
NhảyBiến điều này thành trò chơi bằng cách nắm lấy tay của trẻ khi trẻ nhảy trên bạt bật hoặc trên giường. Bạn có thể hái bài “ 5 chú khỉ con nhảy trên giường” trong khi tẻ nhảy.
Đung đưa ngườiCon bạn đã bao giờ nằm trong chăn trong khi 2 người lớn giữ 2 đầu của chăn và đung đưa tới lui chưa?
Cảm nhận được một số loại vải / chất liệuNếu con bạn chỉ thích vải mềm, hãy chơi trò ú oà với một cái chăn hoặc vải mềm hoặc đung đưa trẻ trong một cái chăn mềm
Tránh một vài chuyển động nhất định và thích các hoạt động chậm và yên lặng hơn.Thử chơi các trò ( như “ Thumbkin” hoặc “Vòng vòng quanh vườn” hoặc trò nhào bánh… Những trò này có thể ngồi một chỗ chơi chậm rãi và yên lặng.

Những trò chơi hay nhất là những trò mà cả gia đình tự tạo ra để chơi. Bạn thử nghĩ về những sở thích cảm giác của con bạn và tạo ra những trò chơi của riêng bạn mà bạn nghĩ con bạn có thể  thích.

Hãy  xem đoạn video dưới đây từ đĩa “ Hơn cả lời nói “ về Isaac và bố của bé chơi một trò chơi tương tác. Isaac là trẻ ít nhạy cảm đối với thị giác và chuyển động, vì vậy cậu bé luôn tìm kiếm cả hai cảm giác trên bằng cách nhìn những ngón tay ở trước mặt và thường xuyên nhảy trên bạt bật. Bố của Isaac đã tạo ra một trò chơi dựa trên những nhu cầu chuyển động của Isaac trong trò chơi, ông ý đã giúp Isaac nhảy lên xuống bằng cách nhấc Isaac lên.

Nguồn: Nuoicontuky

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *