Một số trò chơi phát triển tương tác giao tiếp mắt mắt cho trẻ Tự kỉ

Một số trò chơi phát triển tương tác giao tiếp mắt mắt cho trẻ Tự kỉ

Đối với các trẻ tự kỉ, tương tác giao tiếp mắt là một khó khăn. Phần lớn trẻ tự kỉ thường tránh giao tiếp mắt, thờ ơ trong việc giao tiếp.Vậy để thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ tăng cường khả năng tương tác giao tiếp mắt. Bố mẹ nên làm gì?

Dưới đây là một số trò chơi hi vọng có thể giúp bố mẹ dễ dàng tương tác với con hơn.

1) Trò chơi đu dưa, lắc lư hoặc nhảy cùng nhau. Đứng hoặc ngồi, cằm bàn tay hoặc cánh tay của bé, đu đưa, lắc lư hoặc cùng nhảy theo một nhịp đơn giản. Hô hoặc hát.

2) Trò chơi ‘1,2,3…bốp!’. Vỗ tay nhẹ nhàng và vỗ nhẹ vào má. Nắm lấy bàn tay bé, vừa vỗ nhẹ vừa đếm ‘1..2…3’ và ‘bốp’ vỗ bàn tay bé nhẹ vào má bạn. sau đó làm lại và vỗ vào má của bé.

3) Trò chơi ‘Ú-òa’, dùng bàn tay hoặc bàn chân của bé. Biểu hiện nét mặt và giọng nói một cách hồ hởi.

4) Ép chân. Đặt trẻ nằm xuống. Gập hai đầu gối trẻ để nó dựng ngược trong không khí, và mặt của bạn ở giữa chúng. Trong khi đếm đến 3, ép đầu gối trẻ nhẹ nhàng. Hô ‘1…2…3 dừng/ do dự… ép vào!’. Và ép đầu gối về phía ngực của trẻ. Đưa mặt của bạn theo dễ gần với ánh mắt của trẻ.

5) Thổi bóng bay. Người lớn thổi bóng bay với nét mặt hồ hởi. Để hơi thoát ra thổi nhẹ nhàng vào bàn tay hoặc cổ tay của bé. Làm phát ra tiếng kêu chít chít, hoặc để cho bóng bay quanh phòng. Thay đổi: để bé ấn tay vào má của bạn khi bạn thổi bóng. Có thể buộc bóng lại và vỗ bóng nhẹ nhàng.

6) Thổi bong bóng, mặt đối mặt, để bé bắt bong bóng. Lại gần bé, đợi đến khi bé thăm dò mặt bạn thì thổi tiếp.

7) Trò chơi ‘lên- xuống’. Để bé nằm xuống, nắm cánh tay bé và từ từ vừa nhấc người bé lên vừa nói ‘’lên nào…lên nào’’. Từ từ hạ lưng bé xuống với vẻ mặt phấn khích.

8)Trò ‘‘Mẹ sắp bắt được con rồi, bắt được rồi, bắt được rồi!’’… rồi bắt. hãy nhẹ nhàng hoặc thơm bé.

9) Trò kéo cưa lừa xẻ. Ngồi đối diện nhau, nắm cánh tay nhau. Từ từ đu đưa ra trước/sau (như chèo thuyền), hoặc kéo nhau (duỗi cẵng) ra trước và sau.

10) Cùng nhau nhảy trong một túi hạt đậu ( túi xúc giác). Đứng cạnh nhau, đếm đến 3… dừng lại, rồi cùng ngã. Nằm im một lúc và cù nhau.

11) Đẩy trẻ lùi vào túi hạt đậu, lưng tựa vào túi, đếm 1, 2, 3 và đẩy trẻ ngã vào túi. Ôm và cù nhau trong túi.

12) Ép gối bằng túi hạt đậu hoặc một chiếc gối cỡ to. Để bé nằm xuống nói ‘Mẹ sẽ bắt được con’. Và đè nhẹ bé bằng túi hạt đậu. Áp mặt bạn vào gần bé để chia sẻ cảm xúc.

13) Chơi trò đập gối vào nhau. Nét mặt hồ hởi và giọng nói phấn chấn để thu hút trẻ.

14) Ngồi và nhún nhảy trên quả bóng trị liệu. Nắm bàn tay cùng nhún nhảy hoặc đung đưa. Tạo hưng phấn bằng cách hô to và ngã nhào.

15) Ném bóng. Cố gắn ném trúng nhau bằng quả bóng mềm.

16) Vỗ tay hoặc gõ theo tiếng nhạc. Mặt đối mặt, nắm lấy tay bé và vỗ theo nhịp đơn giản, hát sôi nổi.

17) Trò chơi xích đu. Đặt trẻ lên xích đu. Đứng trước mặt bé, nắm lấy chân bé và đẩy bé qua lại. khi chuẩn bị đẩy bé ra, giữ chân bé dừng lại một chút để gây sự chú ý, sau đó thả bé và tiếp tục đu đưa. Khi bé đu đưa, bắt lấy chân bé mỗi khi bé lại gần. Giả vờ bạn bị bé đá vào chân mỗi lần bé đến gần.

18) Trò chơi ‘Đây là cao bồi cưởi ngựa’. đặt bé ngồi vào đầu gối của bạn, quay mặt vào phía bạn. Nắm lấy cánh tay bé và nhẹ nhàng đu đưa bé. Đầu tiên nói ‘Đây là quý bà cưỡi ngựa’ sau đó ‘Quý ông cưỡi ngựa’, rồi ‘Cao bồi cưỡi ngựa’. và mỗi lần như vậy bạn đu đưa mạnh dần lên.

19) Trò chơi ‘ Làm bánh Sandwich’. Làm một chiếc bánh Sandwich mà bé làm nhân thịt. Đặt bé nằm trong một chiếc gối lớn hoặc tấm nệm. Gỉa vờ bé là nhân thịt, quét mù tạt, nước sốt…lên bé bằng động tác cù nhột. bước tiếp theo là đặt một chiếc gối lên trên bé (xong một cái bánh sandwich) và giả
vờ ăn bé.

20) Lăn tròn úp trên bóng: đặt bé nằm úp trên một quả bóng to. Giữ hai tay bé, lăn trẻ ra trước ra sau như bạn đang chèo thuyền. Dừng lại và làm nhanh hơn kèm lời bài hát vui vẻ và cuối cùng lăn bé ngã vào vòng tay bạn.

21) Nhún nhảy và ngã khỏi quả bóng. Đầu gối trước mặt trẻ, giữ trẻ và nhún nhảy trẻ trên quả óng rồi đẩy trẻ ngã. Dừng lại và hô to ‘ngã….aaa… rồi’.và đẩy cậu bé ngã nhào về túi hạt đậu (túi xúc giác).

22) Lăn bóng trên trẻ: Đặt trẻ nằm xuống, lăn bóng trị liệu trên trẻ và hát những bài hát có giai điệu nhịp nhàng… dừng lại/ do dự…và nhún một cái trên trẻ rồi lại hát… dừng lại/do dự… lặp lại như vậy nhiều lần.

23) Trò chơi xích đu: Giữ hai chân trẻ và đu đưa trong khi hát hoặc hô cái gì đó. Sau nhiều lần đu đưa, đẩy lên cao và giữ… dừng lại (chia sẻ nét mặt biểu cảm hưng phấn) và sau đó cho trẻ rơi xuống thấp.

24) Làm nem xúc xích: Đặt trẻ ở một mép của cái chân. Giả vờ làm cái nem xúc xích. Cho mù tạt, nước sốt… Sau đó quấn chăn chặt xung quanh trẻ… rồi giả vờ ăn.

25) Đặt trẻ ngồi trên phần tựa lưng của ghế di văng ( sofa có tựa lưng) với phần lưng ghế sát tường (để an toàn, trẻ không thể ngã ra phía sau ghế). Hát và chơi trò ‘Humpty dumpty’ (quả trứng vụng về, bị ngã từ trên cao xuống) , bài này có câu: ‘Quả trứng bị…..NGÃ rất đau…’. Khi hát đến gần từ NGÃ, thì dừng lại, khi nào trẻ chú ý thì mới hát tiếp từ NGÃ và kéo trẻ ngã/ rơi xuống đệm ghế. ( Nên sang tác một bài hát bằng Tiếng Việt cho tình huống tương tự).

26) Những bánh xe trên xe buýt. Để trẻ ngồi trong lòng bạn. Ôm trẻ bằng hai tay và quay trẻ nhưng bánh xe buýt lăn vòng quanh. Sau đó lao vun vút lên trước hoặc ra sau. Rồi nhún nhảy như người ngồi xe buýt rung lên bật xuống.

27) Vẽ mặt: Ngồi mặt đối mặt và vẽ mặt cho nhau.

28) Để trẻ ngồi trước mặt bạn. Cho trẻ chải đầu và làm tóc cho bạn bằng dây ruy băng, dụng cụ cuộn tóc… Bạn làm mặt vui vẻ và nói với giọng phấn chấn.

29) Ngồi bên cạnh nhau ở trước một cái gương. Lần lượt lần theo dấu của mặt nhau trên gương.

30) Ngồi mặt đối mặt và cho nhau ăn kem chung một bát. Thể hện nét mặt sinh động và giọng nói phấn chấn để chia sẻ cảm xúc/ tình cảm.

Các bài tập trên đây chỉ là những bước ban đầu. Hãy sử dụng sự sáng tạo của bạn. Bất cứ một trò chơi đơn giản mang tính tương tác đều có thể áp dụng cho sự chia sẻ cảm xúc, giao tiếp mắt- mắt cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *