Người Tự Kỷ Và Asperger

Internet có thể là một thiên đường xã hội cho những người tự kỷ hoạt động cao và những người mắc hội chứng Asperger. Ở đây, những điều tốt đẹp phi ngôn ngữ của tương tác xã hội mà họ thấy rất khó hiểu sẽ không được áp dụng. Những người có thể đánh người khác là gauche thường hoàn toàn phù hợp trên các bảng tin trên Internet.

Gần đây, một liên kết web tới bài kiểm tra tầm soát tự kỷ được đăng trên Digg.com, một trang web tin tức công nghệ, đã tạo ra hàng trăm bình luận từ người dùng. Nhiều người yêu thích máy tính tự mô tả mình đã làm bài kiểm tra trực tuyến, trong đó điểm 16 được coi là trung bình và điểm 32 trở lên cho thấy chứng tự kỷ.

“Hai mươi. Không phải tự kỷ, chỉ là người ham chơi”, một người dùng bình luận.

“Ba mươi tám, chắc chắn là 38. Thời gian cho Thẩm phán Wapner,” một người khác viết, đề cập đến một chương trình truyền hình được xem một cách ám ảnh bởi một nhân vật tự kỷ trong bộ phim Người đàn ông trong mưa .

Chẩn đoán chứng tự kỷ

Tất nhiên, bạn không thể chẩn đoán bất cứ điều gì bằng cách làm một bài kiểm tra trên Internet. “Nó chỉ là một công cụ sàng lọc. Nó không thể thay thế cho việc đánh giá chẩn đoán đầy đủ”, tác giả của bài kiểm tra, Simon Baron-Cohen, Tiến sĩ, giáo sư tâm lý và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ tại Đại học Cambridge, Anh, cho biết.

“Ngoài ra, bài kiểm tra cho bạn biết liệu bạn có nhiều đặc điểm hay không nhưng nó không cho bạn biết liệu những đặc điểm này có gây ra vấn đề hay không. Một chẩn đoán chỉ được đưa ra nếu người đó đang bị theo một cách nào đó”, ông nói với WebMD.

Nhưng nếu không có gì khác, chuỗi thảo luận sôi nổi trên Digg.com và hoạt động tương tự tại các hangout trực tuyến khác như Slashdot, cho thấy rằng nhiều người trong số họ có xu hướng xác định mắc chứng tự kỷ.

“Người ta nói rằng những người mắc chứng tự kỷ đã phát minh ra Internet”, Eric Hollander, MD, giám đốc của Trung tâm Xuất sắc về Tự kỷ Sever và New York tại Trường Y Mount Sinai, nói với WebMD. “Qua email, bạn không cần phải đọc các tín hiệu xã hội không lời của mọi người. Bạn không cần phải nhìn vào ngôn ngữ cơ thể hoặc nét mặt. Nó chỉ là nội dung bằng lời nói của giao tiếp.”

Internet không chỉ làm giảm đi những khiếm khuyết trong xã hội của người tự kỷ, mà ngôn ngữ của máy tính còn cho phép một số người tự kỷ thể hiện đầy đủ khả năng đặc biệt của họ.

Hội chứng Asperger

Tự kỷ là một rối loạn phát triển của não bộ bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau, với nhiều mức độ nghiêm trọng. Những người mắc chứng rối loạn này được cho là rơi vào đâu đó cùng “phổ tự kỷ”. Một số bị tàn tật nặng, nhưng những người khác có thể chỉ biểu hiện các triệu chứng nhẹ. Mức độ IQ cũng có thể thay đổi đáng kể.

Những người có trí thông minh bình thường và trên trung bình được cho là mắc chứng tự kỷ chức năng cao. Hội chứng Asperger có liên quan mật thiết với nhau. Được xác định lần đầu tiên vào năm 1944 bởi nhà tâm lý học người Vienna, Hans Asperger, nó không được chính thức phân loại là một chứng rối loạn duy nhất cho đến năm 1994. Nó có chung tất cả các đặc điểm của chứng tự kỷ hoạt động cao ngoại trừ việc những người mắc chứng Asperger không bị chậm phát triển ngôn ngữ sớm. .

Baron-Cohen nghiên cứu mối quan hệ giữa thông minh kỹ thuật và xu hướng tự kỷ, và ông đã phát triển một lý thuyết mới về nó.

Hệ thống dây não

Ba dấu hiệu nhận biết của chứng tự kỷ là khó giao tiếp, các vấn đề về phát triển xã hội và ám ảnh, sở thích hạn hẹp. Những ám ảnh này thường cực kỳ kỹ thuật. Baron-Cohen giải thích nó theo nghĩa “thấu cảm” so với “hệ thống hóa”. Những người mắc chứng tự kỷ bị hạn chế về khả năng hiểu hoặc quan tâm đến cảm xúc và động cơ của người khác. Nhưng họ cực kỳ quan tâm đến cách một số thứ hoạt động. Ông nói, bộ não của họ có dây để “hệ thống hóa” hoặc chọn ra các mẫu thông tin và phân biệt các quy tắc logic chi phối các hệ thống.

Điều đó có nghĩa là những người mắc chứng tự kỷ Asperger và chức năng cao thường có tài năng tuyệt vời trong việc tạo ra và phân tích các hệ thống cơ học, chẳng hạn như động cơ hoặc các hệ thống trừu tượng, như toán học và các chương trình máy tính. Baron-Cohen gần đây đã khảo sát những sinh viên chưa tốt nghiệp tại Cambridge và phát hiện ra nhiều sinh viên chuyên ngành toán được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ hơn đáng kể so với sinh viên học các ngành khác, chẳng hạn như y học, luật và khoa học xã hội. Đây đều là những môn học đòi hỏi trí óc, nhưng toán học là môn học phù hợp nhất với tư duy hệ thống hóa.

Nghiên cứu của Baron-Cohen cũng cho thấy rằng sinh viên Cambridge theo đuổi toán học, vật lý và kỹ thuật có nhiều khả năng có thành viên gia đình mắc chứng tự kỷ hơn so với sinh viên ngành văn học.

Tăng đột biến trong các trường hợp tự kỷ

Tự kỷ từng được coi là một chứng rối loạn hiếm gặp, nhưng các ước tính hiện tại cho thấy số trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ nằm trong khoảng từ 1/500 đến 1 trong 166. Tỷ lệ tự kỷ đã tăng đột biến trong hai thập kỷ qua, nhưng nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. và rất nhiều tranh cãi. Baron-Cohen hiện đang điều tra xem liệu những gì ông ta gọi là “giao phối đa dạng” có thể đóng một số vai trò trong đó hay không.

Ông đề xuất rằng những người có thể mang gen tự kỷ có thể có những đặc điểm hệ thống hóa mạnh mẽ, điều này khiến họ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nơi họ gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng và có những đứa con hóa ra bị tự kỷ. Để thử nghiệm ý tưởng này, anh ấy đang nghiên cứu những nơi như California. Bộ y tế bang California đã báo cáo vào năm 2003 rằng các trường hợp tự kỷ đã tăng gấp đôi từ năm 1998 đến năm 2002, trùng hợp với sự bùng nổ công nghệ Internet

Việc làm và chứng tự kỷ

Chưa ai thống kê được số người mắc chứng tự kỷ chức năng cao hoặc Asperger trong hàng ngũ kỹ sư, nhà vật lý và lập trình viên máy tính. Niềm tin phổ biến cho rằng những nơi như NASA và Thung lũng Silicon là thiên đường cho họ.

Đối với Nancy Minshew, MD, giáo sư tâm thần học và thần kinh học tại Đại học Y khoa Pittsburgh, đó là điều không thể tránh khỏi. Cô ấy nói rằng có quá nhiều người không có việc làm. Chỉ khoảng một phần ba có việc làm và nhiều người trong số họ đang thiếu việc làm.

Một trong những câu chuyện thành công của Asperger nổi tiếng nhất là về Temple Grandin, người đã tạo ra một sự nghiệp thiết kế hệ thống quản lý chăn nuôi độc đáo và là người đã viết sách về kinh nghiệm của mình. Minshew nói với WebMD: “Nếu cô ấy phải trải qua khâu nhân sự, cô ấy sẽ là một người thất bại. “Vì một số lý do, chúng tôi nghĩ rằng họ phải vượt qua các cuộc phỏng vấn dựa trên xã hội để làm một công việc công nghệ. Hầu hết những người mắc chứng Asperger và tự kỷ sẽ thất bại và không bao giờ kiếm được việc làm.”

Minshew nói rằng có vô số công việc – không chỉ trong lĩnh vực công nghệ – mà những người mắc chứng tự kỷ có thể làm tốt hơn bất kỳ ai khác. “Một người đàn ông trong ngành xây dựng nói, ‘Tôi cần một lớp gạch sẽ xếp gạch thẳng,’ và tôi nói, ‘Tôi sẽ cung cấp cho bạn một người nào đó sẽ cung cấp cho bạn một định nghĩa mới về thẳng.”

Nguồn:https://www.webmd.com/brain/autism/features/autism-technical-smarts

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *