Nguy cơ bệnh rối loạn tâm thần liên quan tới tuổi bố mẹ

CON CÁI CỦA CHA MẸ GIÀ VÀ TRẺ ĐỀU CÓ CHUNG NGUY CƠ MẮC CHỨNG RỐI LOẠN PHÁT TRIỂN THẦN KINH

Kết quả của một nghiên cứu mới trên Tạp chí của Học viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ (JAACAP), được xuất bản bởi Elsevier, báo cáo rằng tuổi của cha mẹ có liên quan đến nguy cơ phát triển các rối loạn tâm thần kinh ở trẻ em, bao gồm cả rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ; Rối loạn tăng động thái chú ý chú ý (ADHD); rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD); và rối loạn Tourette / rối loạn tic mãn tính (TD / CT).

Cả tuổi cha mẹ trẻ và già, khi thụ thai, trước đây đều cho thấy nguy cơ gia tăng một số rối loạn tâm thần kinh ở con cái, bao gồm ASD, ADHD và tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng mới về mối liên hệ giữa tuổi làm cha mẹ và nguy cơ TD / CT và OCD ở trẻ em, xác thực các mối liên quan đã được báo cáo trước đây giữa tuổi cha mẹ trẻ hơn và ADHD, cũng như tuổi cha mẹ lớn hơn và ASD.

“Lần đầu tiên trong một mẫu dựa trên dân số, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tuổi của cha mẹ có liên quan đến các nguy cơ khác nhau đối với các rối loạn tâm thần khởi phát ở trẻ em”, tác giả đầu tiên Magdalena Janecka, Tiến sĩ và Nghiên cứu sinh Sau Tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Tự kỷ Seaver cho biết. Điều trị, New York, NY, Hoa Kỳ. “Những kết quả này phù hợp với một mô hình bao gồm cấu trúc nguy cơ chung và riêng biệt đối với các bệnh lý tâm thần kinh ở trẻ em và nhấn mạnh rằng có những đóng góp độc đáo của độ tuổi cha mẹ đối với nguy cơ ở trẻ em.”

Các nhà nghiên cứu tại Chương trình Tics và OCD tại Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Tự kỷ Seaver, cả tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai và Sáng kiến ​​Quỹ Lundbeck của Đại học Aarhus về Nghiên cứu Tâm thần Tích hợp (iPSYCH) đã thực hiện một cuộc điều tra chẩn đoán chéo về ảnh hưởng của tuổi mẹ và tuổi mẹ khi thụ thai đối với tình trạng bệnh tâm thần kinh khởi phát ở thời thơ ấu, sử dụng một mẫu dựa trên dân số lớn.

Nhóm nghiên cứu bao gồm 1.490.745 cá nhân sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1980 đến năm 2007 với thông tin chi tiết về tuổi của cha mẹ. Nhóm thuần tập đã được theo dõi đến tháng 12 năm 2013. Các trường hợp ASD, ADHD, OCD và TD / CT đã được xác định trong Sổ đăng ký Trung ương Tâm thần Đan Mạch và Đăng ký Bệnh nhân Quốc gia.

Thông qua các phương pháp tiếp cận này, các nhà điều tra đã đồng thời kiểm tra các mối quan hệ rủi ro giữa tuổi khi làm cha mẹ và một số tình trạng tâm thần khác nhau ở con cái. Họ phát hiện ra rằng tuổi của cha mẹ trẻ hơn có liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ mắc ADHD và TD / CT, trong khi tuổi cha mẹ lớn hơn có liên quan đến ASD và OCD.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự gia tăng rủi ro liên quan đến tuổi thụ thai của cha mẹ là nhỏ và không ảnh hưởng đến quyết định của các cá nhân về độ tuổi sinh con.

Theo Tiến sĩ Dorothy Grice, tác giả cao cấp và Giám đốc Chương trình Tics và OCD tại Mount Sinai, “Chúng tôi đã sử dụng một nhóm thuần tập quốc gia rất lớn gồm 1,4 triệu trẻ em cho nghiên cứu này và nó cho phép chúng tôi kiểm tra các mối quan hệ phức tạp giữa tuổi cha mẹ và nguy cơ con cái đối với các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp hướng dẫn việc tìm kiếm các cơ chế cụ thể ảnh hưởng đến nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ em.”

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Nguồn: Science daliy, 2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *