Nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ tăng lên nếu chúng có anh chị em ruột bị rối loạn phổ tự kỷ

Một nghiên cứu mới của Kaiser Permanente cho thấy nguy cơ anh chị em phát triển chứng rối loạn phổ tự kỷ cao hơn 14 lần nếu anh chị em lớn tuổi bị ASD. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Nhi khoa Phát triển & Hành vi, cũng cho thấy mức độ rủi ro là nhất quán giữa tuổi thai khi sinh.

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh được xác định bởi sự suy giảm trong giao tiếp và tương tác xã hội, cũng như các kiểu hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại. Nó xảy ra ở 1 trong 54  trẻ em, theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ. 

Nguyên nhân của chứng tự kỷ là chưa rõ, nhưng nghiên cứu đã xác định một số yếu tố di truyền và môi trường khác nhau có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Nghiên cứu trước đây của Kaiser Permanente đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh con thứ hai được thụ thai sớm hơn hai năm hoặc muộn hơn sáu năm sau khi anh chị của chúng ra đời có nguy cơ mắc ASD cao hơn đáng kể.

Darios Getahun, MD, PhD, tác giả cao cấp của nghiên cứu, Kaiser Permanente Southern California, Department of Research & Assessment, giải thích: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm hiểu biết về việc chứng tự kỷ ảnh hưởng đến anh chị em như thế nào. “Những phát hiện này cũng góp phần hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của các yếu tố như giới tính đối với nguy cơ tự kỷ.”

Nghiên cứu bao gồm các thành viên Kaiser Permanente ở Nam California và tập trung vào ít nhất hai anh chị em sinh cùng một mẹ trong độ tuổi từ 28 đến 42 tuần thai từ năm 2001 đến năm 2010. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ y tế của 53.336 trẻ em được sinh ra trong thời gian này, trong đó có 592 trẻ được chẩn đoán mắc ASD và phát hiện:

Trẻ em có anh chị em ruột bị ASD có tỷ lệ ASD là 11,3% so với 0,92% ở những trẻ có anh chị em ruột không bị ảnh hưởng.

So với những người em cùng tuổi thai mà không được chẩn đoán ASD, những đứa trẻ sinh đủ tháng (37-42 tuần thai) có anh chị em lớn hơn được chẩn đoán mắc ASD có nguy cơ bị chẩn đoán ASD cao hơn 15 lần. Những anh chị em sinh non (28-36 tuần thai) và anh chị em lớn tuổi hơn được chẩn đoán mắc ASD thì nguy cơ mắc ASD tăng gần 10 lần.

Các bé trai mắc chứng ASD có anh trai có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn hơn nhiều so với các bé gái có chị gái (tương ứng là 15% so với 7%).

“Có thể các bậc cha mẹ có con lớn được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ cũng có nhiều khả năng đưa em họ đi xét nghiệm hơn, dẫn đến tỷ lệ chẩn đoán ở các em nhỏ hơn so với những bậc cha mẹ không có con được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Tiến sĩ Getahun lưu ý.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự khác biệt về giới tính được quan sát thấy trong nghiên cứu này có thể là do sự sai lệch trong chẩn đoán và báo cáo. Tiến sĩ Getahun cho biết thêm: “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trẻ em gái có thể ít được giới thiệu để đánh giá chẩn đoán hơn hoặc nếu được giới thiệu, họ có thể dễ bị chẩn đoán sai hơn so với trẻ em trai. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo :sciencedaily.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *