Nguy cơ tự kỷ cao ở những trẻ có mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai

Tiếp theo trong loạt bài viết về các giả thuyết liên quan đến nguyên nhân mắc chứng tự kỷ, mình xin giới thiệu với các thầy cô và bố mẹ bài viêt liên quan đến các nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu khi mang thai và nguy cơ tự kỷ bởi vì trên thực tế ở Việt Nam, bà mẹ mang thai sẽ đối mặt với nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất này rất cao, bao gồm khi tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp, sinh sống gần khu vực canh tác nông nghiệp cũng như sử dụng thực phẩm có tồn dư dư lượng hóa chất này hàng ngày…Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao có nguy cơ con họ phát triển chứng tự kỷ cao hơn. Giờ đây, một nghiên cứu mới từ Viện MIND tại Đại học California-Davis (Mỹ) cho thấy rằng những bà mẹ tương lai sống gần các cánh đồng và trang trại nơi sử dụng thuốc trừ sâu hóa học cũng có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ hoặc các dạng chậm phát triển khác.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Janie F. Shelton thuộc Khoa Khoa học Y tế Công cộng tại UC-Davis (Mỹ), gần đây đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

Tự kỷ, còn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD), là một nhóm các rối loạn đặc trưng bởi các vấn đề về phát triển não bộ. Các cá nhân mắc chứng tự kỷ có xu hướng gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội, áp dụng các hành vi lặp đi lặp lại và có vấn đề với giao tiếp bằng lời nói và không lời.

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số trẻ em ở Mỹ mắc chứng tự kỷ đã tăng 30% trong 2 năm qua, từ 1 trên 88 năm 2012 lên 1 trên 68 vào năm 2014.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các yếu tố môi trường – chẳng hạn như tiếp xúc với thuốc trừ sâu – trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến việc một đứa trẻ có bị rối loạn chậm phát triển hay không.Do đó, nhóm của đại học UC-Davis (Mỹ) bắt đầu điều tra xem liệu việc ở gần khu dân cư của các bà mẹ tương lai với thuốc trừ sâu nông nghiệp có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng tự kỷ hoặc các rối loạn chậm phát triển khác ở con cái hay không.

TIẾP XÚC GẦN CÁC ĐỊA ĐIỂM CÓ SỬ DỤNG THUỐC TRỪ SÂU TRONG THỜI KỲ MANG THAI ‘LÀM TĂNG NGUY CƠ TỰ KỶ LÊN 2/3

  • Để đạt được kết quả nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Rủi ro tự kỷ ở trẻ nhỏ do di truyền và môi trường (CHARGE), liên quan đến các gia đình có con từ 2-5 tuổi được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển, hoặc những người đã từng trải qua sự phát triển.
  • Những bà mẹ sống gần các địa điểm có sử dụng thuốc trừ sâu trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ hoặc các bệnh chậm phát triển khác cao hơn 2/3 so với những bà mẹ sống xa các địa điểm này.
  • Trong giai đoạn trước khi mang thai và trong khi mang thai, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi tiết lộ khu vực cư trú của họ. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phần lớn các gia đình sống ở các khu vực Thung lũng Sacramento, Thung lũng Trung tâm và San Francisco của California (Mỹ).
  • Sau đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Báo cáo Sử dụng Thuốc trừ sâu California (Mỹ) để xác định mức độ sử dụng thuốc trừ sâu thương mại ở những khu vực này.
  • Họ phát hiện ra rằng các loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến nhất là organophosphates – chẳng hạn như chlorpyrifos, acephate và diazinon – trong khi loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến thứ hai là pyrethroid, bao gồm esfenvalerate, lambda-cyhalothrin permethrin, cypermethrin và tau-fluvalinate. Carbamat, chẳng hạn như methomyl và carbaryl, cũng đã được xác định.
  • Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng khoảng một phần ba số người tham gia nghiên cứu sống gần (1,25-1,75 km) với các địa điểm đã được sử dụng thuốc trừ sâu bán trên thị trường.
  • Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những bà mẹ sống gần những địa điểm này trong thời kỳ mang thai có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ hoặc chậm phát triển khác cao hơn 2/3 so với những bà mẹ sống xa những địa điểm này.
  • Nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn đối với những trẻ có mẹ đã tiếp xúc với phốt phát hữu cơ (organophosphates) trong khi mang thai, đặc biệt đối với những trẻ đã tiếp xúc với chlorpyrifos trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ.
  • Pyrethroids làm tăng đáng kể nguy cơ tự kỷ đối với những trẻ có mẹ tiếp xúc với hóa chất trước khi thụ thai và trong tam cá nguyệt thứ ba, trong khi tiếp xúc với Carbamate làm tăng nguy cơ chậm phát triển nếu người mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thai kỳ.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo:.medicalnewstoday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *