Nguyên nhân nào gây ra kén ăn ở bệnh tự kỷ?

Nếu chúng ta hiểu được nguyên nhân gây ra kén ăn, chúng ta có thể giải quyết những khoa khăn trong ăn uống của trẻ tự kỷ. Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu nhé  !

Các Vấn Đề Về Giác Quan

Nhiều đứa trẻ tự kỷ của chúng ta chỉ thích một loại thức ăn có kết cấu, màu sắc hoặc nhiệt độ cụ thể. Không rõ tại sao tính chọn lọc thực phẩm lại xuất hiện ở một tỷ lệ lớn trẻ em trong phổ tự kỷ như vậy, nhưng người ta tin rằng phản ứng thái quá của giác quan, các hành vi hạn chế và lặp đi lặp lại hoặc cả hai đều có thể dẫn đến hạn chế ăn hoặc từ chối thức ăn ở nhóm trẻ em này .

Kuschner phát hiện ra rằng cả hương vị và kết cấu đều là những yếu tố góp phần vào chế độ ăn hạn chế hơn ở trẻ em mắc chứng tự kỷ. Ngoài ra, họ phát hiện ra rằng trẻ em mắc chứng tự kỷ kém chính xác hơn trong việc xác định thị hiếu, điều này có mối tương quan với việc chấp nhận kết cấu (như được trích dẫn trong Twachtmann-Reilly, Amaral, & Zebrowski, 2008, tr.262). 

Rối Loạn Vận Động Miệng

Một nguyên nhân khác của kén ăn ở trẻ tự kỷ liên quan đến sự chậm phát triển và rối loạn vận động miệng. Trẻ bị rối loạn vận động miệng gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cơ cử động lưỡi, môi và hàm, chúng tránh một số kết cấu nhất định, bịt miệng thức ăn và thậm chí có thể sợ thử thức ăn mới. Tương tự như vậy, họ có xu hướng uống các bữa ăn của mình thay vì nhai chúng vì nó dễ dàng hơn — ví dụ, một đứa trẻ muốn uống sữa trong mỗi bữa ăn.

Vấn Đề Khi Nuốt

các vấn đề về nuốt có thể gây kén ăn. Khi trẻ khó nuốt, trẻ sẽ nôn ra thức ăn. Các vấn đề về nuốt có thể do chậm phát triển hoặc một vấn đề y tế, chẳng hạn như rối loạn chức năng ti thể hoặc Viêm thực quản bạch cầu ái toan (EoE). 

Đau Đớn

Kén ăn có thể là một hành vi tự học để đối phó với cơn đau. Nói một cách dễ hiểu, trẻ em học cách cảnh giác với thức ăn rất nhanh nếu việc ăn thức ăn khiến chúng bị đau. Theo các nghiên cứu  những trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa trên thường dễ mắc các bệnh về ăn uống.

Ví dụ về các tình trạng gây đau, có thể dẫn đến kén ăn như 

TÁO BÓN

Táo bón không chỉ gây đau đớn vô cùng mà còn khiến trẻ có cảm giác no, không muốn ăn. Vì táo bón thường gặp đối với chứng tự kỷ, bạn có thể cân nhắc việc nhờ bác sĩ đánh giá con bạn để xác định xem táo bón có đóng vai trò gì trong việc ăn uống có chọn lọc của trẻ hay không. Ngoài ra, điều quan trọng cần biết là táo bón có thể xảy ra ngay cả khi con bạn đi tiêu hàng ngày, vì vậy cách duy nhất để loại trừ táo bón trong hoặc ngoài là chụp X-quang bụng.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ NHA KHOA

Nhiều trẻ em của chúng tôi phải chịu đựng những cơn đau hàng ngày do các vấn đề về răng miệng không được điều trị. Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để giúp ngăn chặn điều này xảy ra với con mình:

  • Hãy kiên nhẫn và quan tâm khi giúp con bạn phát triển các kỹ năng vệ sinh răng miệng tốt, chẳng hạn như đánh răng và súc miệng.
  • hãy tìm một nha sĩ nhi khoa giỏi có kinh nghiệm làm việc với trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Nấm Candida (Nấm) Phát Triển Quá Mức

Khi có một loại nấm phát triển quá mức trong đường tiêu hóa, nó có thể khiến trẻ thèm ăn ngũ cốc, carbohydrate và đồ ngọt. Sau đó, những thức ăn này sẽ nuôi mầm bệnh và khiến trẻ không muốn ăn các loại thức ăn khác, tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Vì vậy, nếu bạn là người kén ăn, thèm bánh mì, bánh quy giòn, bánh quy và đồ ngọt, bạn có thể đang đối mặt với sự phát triển quá mức của nấm trong ruột.

Nhạy Cảm Với Thực Phẩm Và Nghiện Thực Phẩm

Đúng! Trẻ tự kỷ thực sự có thể bị nghiện một số loại thực phẩm. Đáng buồn thay, hầu hết trẻ em có xu hướng thèm ăn những thức ăn mà chúng không nên ăn.

Ví dụ, hãy xem xét gluten và casein. Gluten và casein là các peptit chuỗi rất dài, có cấu trúc tương tự như các peptit liên kết opioid tự nhiên. Các peptit chuỗi dài rất khó bị phá vỡ. Giả sử hệ tiêu hóa không phân hủy đúng cách gluten và casein. Trong trường hợp đó, các peptit không tiêu hóa được từ những thực phẩm này có thể đi vào máu qua lớp niêm mạc ruột dễ thấm, còn được gọi là  ruột bị rò rỉ . Khi đã đi vào máu, chúng sẽ di chuyển đến não, nơi chúng gắn vào các thụ thể opiate của não  . Phản ứng thuốc phiện này gây ra chứng nghiện thức ăn, giống như một loại thuốc phiện.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : https://tacanow.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *