19 NGUYÊN NHÂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIẤC NGỦ VÀ 5 CÁCH CẢI THIỆN GIẤC NGỦ Ở TRẺ TỰ KỶ

Các nghiên cứu cho thấy 53% trẻ tự kỷ thường gặp ít nhất một vấn đề về giấc ngủ. Không may là các phương pháp điều trị thông thường thường chỉ hỗ trợ được trong thời gian ngắn và không phải lúc nào cũng giải quyết được nguyên nhân cơ bản của vấn đề về giấc ngủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số lời khuyên giúp cải thiện giấc ngủ của trẻ và cùng tìm hiểu về các nguyên nhân y tế phổ biến gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ tự kỷ.

Các vấn đề về giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến hành vi và sức khỏe của con mà còn liên quan đến suy giảm khả năng nhận thức, lời nói và khả năng chú ý. Vì vậy, việc đảm bảo rằng con bạn ngủ đủ giấc có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ.

LỜI KHUYÊN GIÚP GIẢM BỚT VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ 

Trước khi thảo luận về các nguyên nhân y tế gây ra vấn đề về giấc ngủ ở chứng tự kỷ, hãy nói về một số điều đơn giản bạn có thể làm ở nhà để giúp con bạn ngủ. Dưới đây là danh sách các mẹo đã được thử nghiệm có thể giúp cả gia đình có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn:

TẮM MUỐI EPSOM 

Sử dụng ½ cốc đến 1 cốc muối Epsom cho vào bồn nước ấm có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn. Cha mẹ có thể thử thêm một hoặc hai giọt tinh dầu oải hương vào bồn tắm của con.

KHÔNG SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ MỘT TIẾNG TRƯỚC KHI NGỦ 

Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thiết bị điện tử với rối loạn giấc ngủ có mối liên quan đến nhau. Trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có nhiều khả năng khó ngủ và ngủ ít hơn so với trẻ không xem TV hoặc sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

MỘT THỜI GIAN BIỂU CỐ ĐỊNH 

Thói quen rất quan trọng đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ tự kỷ. Một hoạt động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ như nhạc nhẹ hoặc máy đếm nhịp, chăn nặng, phòng tối, mát – xa, tắm muối Epsom và tránh xem TV hoặc đồ chơi / âm nhạc kích thích có thể tạo tiền đề cho một giấc ngủ ngon.

Cân nhắc sử dụng lịch trình trực quan và thiết lập kỳ vọng để giảm bớt lo lắng trước khi đi ngủ.

han-che-cho-tre-tu-ky-tiep-xuc-voi-dien-tu

HẠN CHẾ TIẾP XÚC VỚI EMF 

Cũng giống như ánh sáng, việc tiếp xúc với trường điện từ (EMF) cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ melatonin của cơ thể. Hạn chế phơi nhiễm EMF của con bằng cách tắt bộ định tuyến Wi-Fi, rút phích cắm điện thoại không dây và tắt nguồn tất cả máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh mỗi tối trước khi đi ngủ. Hãy tìm hiểu thêm về EMF và những gì bạn có thể làm để hạn chế sự tiếp xúc của con bạn với chúng.

TẬP THỂ DỤC 

Hãy cho con tập thể dục mỗi ngày. Phần lớn nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp tăng thời lượng giấc ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ (bất kể chế độ và cường độ hoạt động ra sao). Hãy chọn một hoạt động thú vị để cùng nhau thực hiện hoặc đi dạo và đừng quên uống thêm một hoặc hai ly nước trong ngày để đảm bảo con được cung cấp đủ nước.

NGUYÊN NHÂN Y TẾ CỦA VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ Ở TRẺ TỰ KỶ 

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà con vẫn khó ngủ, hãy cân nhắc đánh giá xem liệu vấn đề bệnh lý tiềm ẩn có gây ra vấn đề về giấc ngủ của con bạn hay không.

KALI THẤP 

Nếu con bạn khó ngủ, có thể trẻ bị thiếu kali. Hãy tìm hiểu thêm về lượng kali thấp và mối liên hệ của nó với chứng rối loạn giấc ngủ.

THIẾU SẮT 

Vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Hãy lưu ý rằng hàm lượng sắt cao có thể gây độc ở trẻ em, vì vậy điều quan trọng là chỉ bổ sung sắt dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Và tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa lượng sắt thấp và các vấn đề về giấc ngủ ở bệnh tự kỷ.

TÁO BÓN 

Chỉ riêng cơn đau thôi cũng đủ khiến trẻ thức giấc trong đêm. Hãy chú ý đến tư thế, tình trạng chán ăn, phân lỏng (là dấu hiệu của tắc nghẽn), không thải ra ngoài hoàn toàn, v.v. Cách tốt nhất để kiểm tra táo bón là thực hiện chụp X – quang bụng.

THIẾU FOLATE NÃO 

Thiếu folate não (CFD) là một rối loạn tương đối mới được xác định, trong đó có 5-MTHF (5-methyltetrahydrofolate) thấp trong dịch não tủy nhưng 5-MTHF bình thường hoặc thậm chí tăng cao trong máu. Các triệu chứng của CFD có thể bắt đầu sớm nhất là từ 4 đến 6 tháng tuổi với biểu hiện khó chịu và khó ngủ (mất ngủ). Các lựa chọn điều trị cho CFD bao gồm axit folinic và chế độ ăn không có sữa vì sữa trong động vật có vú ngăn chặn các thụ thể folate.

NHẠY CẢM VỚI THỰC PHẨM 

Chế độ ăn kiêng có thể giúp xác định chính xác các loại thực phẩm gây ra vấn đề. Không giống như dị ứng thực phẩm, nhạy cảm với thực phẩm gây ra phản ứng chậm. Những thực phẩm đó thường là sữa, gluten, đậu nành, trứng và ngô.

 

DỊ ỨNG (HISTAMINE

Hơn 90% dị ứng thực phẩm ở trẻ em là do 8 loại thực phẩm sau: Sữa, trứng, đậu nành, lúa mì, hạt cây, đậu phộng, động vật có vỏ và cá. Dị ứng môi trường cũng rất quan trọng ví dụ như nấm mốc, lông thú cưng, phấn hoa, bụi và các tác nhân môi trường khác. Điều này dẫn đến nồng độ histamine tăng vào ban đêm, có thể gây khó ngủ.

PHENOL VÀ SALICYLAT 

Những đặc tính này của thực phẩm có thể ảnh hưởng đến trẻ em theo nhiều cách khác nhau. Một số phenol có lợi từ thực phẩm tự nhiên, nhưng một số khác có thể gây ra vấn đề. Nó rất đặc trưng cho trẻ em và trẻ em mắc chứng tự kỷ dường như dễ mắc phải chúng hơn.

THIẾU MAGIE 

Các bác sĩ hiếm khi kiểm tra điều này nhưng đây lại là vấn đề rất quan trọng.

THIẾU VITAMIN D 

Xét nghiệm máu có thể xác định liệu con bạn có lượng Vitamin D thấp hay không. Hãy tìm hiểu một số nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa vitamin D và giấc ngủ.

VIÊM AMIDAN 

Viêm amidan chắc chắn có thể cản trở cả việc ăn và ngủ. Do đó, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ tai mũi họng nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào (ngáy, hôi miệng, nứt môi, từng đợt không thở khi ngủ, v.v.) để xác định xem chúng có cần nghiên cứu về giấc ngủ hay không.

METHYL THỦY NGÂN 

Melatonin là một loại hormone ngủ phụ thuộc vào serotonin để hoạt động bình thường. Serotonin chuyển hóa thành melatonin trong tuyến tùng của não. Các vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất melatonin là: 5MTHF (methylfolate), methyl B12, betaine và các chất cung cấp methyl khác.

CORTISOL 

Hormon tuyến thượng thận ảnh hưởng đến melatonin là cortisol. Nếu cortisol tăng quá cao, nồng độ melatonin sẽ giảm xuống. Ở người khỏe mạnh, cortisol cao nhất vào buổi sáng nên bạn cảm thấy tỉnh táo và mức độ sẽ giảm dần. Tuy nhiên, mô hình đó bị tổn hại ở một số người do tuyến thượng thận mệt mỏi. Trong đêm, cortisol sẽ tăng từ từ trở lại. Một trong những chức năng của cortisol là phân hủy glycogen trong gan và biến nó thành glucose để cung cấp năng lượng cho buổi sáng. Nếu gan của bạn không khỏe, bạn sẽ gặp khó khăn khi thực hiện việc chuyển đổi này. Vì lý do này, hỗ trợ gan có thể giúp ích cho giấc ngủ, đặc biệt nếu trẻ không thể ngủ được (các chất bổ sung giúp hỗ trợ gan bao gồm cây kế sữa, inositol, molypden, atisô, v.v.).

LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG MÁU THẤP 

Nhiều trẻ em có lượng đường trong máu thấp thường thức dậy la hét vào buổi sáng hoặc sau một giấc ngủ ngắn. Con dường như chỉ ổn định sau khi đã ăn xong. Điều này cũng liên quan đến những nhận xét ở trên về cortisol vì gan không có đủ glycogen để tạo năng lượng và trẻ cũng có thể thức dậy vào giữa đêm. Thử một bữa ăn nhẹ giàu protein, nhiều chất béo trước khi đi ngủ để cải thiện vấn đề này. Ngoài ra, đây có thể là dấu hiệu cho thấy con bạn có thể bị rối loạn chức năng ty thể.

Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ còn sử dụng “bột ngô” hữu cơ trước khi đi ngủ. Bột ngô là loại tinh bột kháng tiêu, mất nhiều thời gian phân hủy nên giúp trẻ no lâu hơn. Thông thường, 1 – 2 thìa bột ngô thô trộn vào nước hoặc nước trái cây là đủ.

KÝ SINH TRÙNG 

Ký sinh trùng có xu hướng hoạt động vào ban đêm. Đặc biệt, giun kim xuất hiện khi đang ngủ, cha mẹ có thể chiếu đèn flash vào hậu môn để kiểm tra giun kim sau khi trẻ đã ngủ.

Đọc thêm bài về tẩy giun: https://www.facebook.com/groups/244560121008822/posts/774859011312261

CANDIDA (NẤM) PHÁT TRIỂN QUÁ MỨC TRONG ĐƯỜNG TIÊU HÓA 

Candida albicans là một loại nấm (nấm men) có thể phát triển quá mức và mất cân bằng trong đường tiêu hóa. Mặc dù mọi người đều có nấm trong đường tiêu hóa nhưng sự phát triển quá mức có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Bên cạnh vấn đề về giấc ngủ, các triệu chứng khác của trẻ phát triển quá mức bao gồm: cười không phù hợp ngữ cảnh, phát ban hoặc nứt kẽ ngón chân, mảng trắng trong miệng (tưa miệng), kêu the thé, khóc không rõ nguyên nhân/không liên tục, thèm đường, v.v.

 

GABA – MẤT CÂN BẰNG GLUTAMATE 

GABA là chất truyền dẫn chống lo âu trong não. Glutamate chuyển đổi thành GABA, khi cần, để làm dịu. Hệ thống GABA có thể đi hai cách. Nó có thể chuyển đổi Glutamate thành GABA hoặc nó có thể tiếp tục tạo glutamate là chất kích thích. Vì những lý do này, đôi khi một chế độ ăn hoàn toàn không chứa glutamate có thể giúp cải thiện giấc ngủ.

Đọc thêm bài về GABA: https://www.facebook.com/groups/244560121008822/posts/855075119957316

ĐỘNG KINH 

Động kinh tương đối phổ biến ở những người mắc ASD. Một số bị co giật khi còn nhỏ, một số ở tuổi dậy thì và một số ở tuổi trưởng thành. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh động kinh theo độ tuổi chưa được nghiên cứu kỹ nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ bị động kinh vẫn còn cao ở tuổi trưởng thành. Nhiều cơn động kinh xảy ra vào ban đêm khi chúng ta không thể để ý, đó là lý do tại sao điện não đồ 24-48 giờ lại quan trọng.

Đọc thêm về động kinh: https://www.facebook.com/groups/244560121008822/posts/670344771763686

GERD / TRÀO NGƯỢC 

GERD (trào ngược axit) xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản. GERD gây đau đớn và có thể khiến con thức dậy vào giữa đêm.

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC 

Các loại thuốc kê đơn thường dùng cho người mắc chứng tự kỷ có thể ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ. Các loại thuốc như Risperidone, Abilify và một số đơn thuốc dùng để điều trị ADD / ADHD có tác dụng phụ bao gồm khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ.

————————————————————————————-

Disclaimer: Mọi thông tin đưa ra chỉ nhằm mục đích tham khảo và giáo dục. Mọi sự thay đổi cần tham vấn bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng của bạn để hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Bài viết thuộc sở hữu của nhóm Thắp Đèn Xanh – Đồng hành cùng trẻ có nhu cầu đặc biệt, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *