Những Lưu Ý Khi Tìm Hiểu Về Trẻ Tự Kỷ

Cha mẹ của trẻ tự kỷ sẽ gặp gỡ nhau, tham khảo nhiều trang website, đọc sách, và hỏi ý kiến các chuyên gia. Tất cả những nguồn thông tin này đều hữu ích, nhưng bạn cần biết cách đọc và phân tích thông nào phù hợp với bạn và con bạn:

Thông tin từ các cha mẹ khác:

Một số phụ huynh sẽ nói rằng một phương pháp can thiệp nào đó có hiệu quả (hoặc không hiệu quả) với con của họ. Họ cũng có thể nói rằng phương pháp đó là tốt nhất hiện nay. Hãy nhớ rằng, họ đang nói từ quan điểm chủ quan, và dựa trên kinh nghiệm đối với con của họ. Con của bạn có thể có cùng một chẩn đoán, nhưng điều đó không có nghĩa rằng tất cả trẻ đều có những nhu cầu can thiệp giống nhau. Bạn cần đánh giá những thông tin từ phụ huynh dựa trên những gì bạn hiểu về con mình. Cũng giống như việc mỗi người có những quan điểm chính trị hay tôn giáo khác nhau, chúng ta cũng có những niềm tin khác nhau về tự kỷ và cách can thiệp cho trẻ tự kỷ

Thông tin từ các website:

Internet giúp chúng ta tiếp cận lượng kiến thức lớn về bất kì chủ đề nào một cách dễ dàng. Mặt trái của điều đó là một người A, B, C nào đó đều có thể xây dựng một website, và thực tế đã diễn ra như vậy. Kết quả là giữa rất nhiều trang web có chất lượng tốt, cung cấp thông tin chính xác và đã được kiểm chứng, một số trang web chỉ đưa những thông tin dựa trên quan điểm của cá nhân hoặc tổ chức đứng sau trang web đó. Bạn cần phải đọc kĩ và học kỹ năng phân tích các thông tin đọc được. Lấy thông tin trên mạng cũng như nói chuyện với một người lạ trong quán rượu – bạn không bao giờ biết mình đang nói chuyện với ai cho tới khi bạn điều tra và hỏi một số câu hỏi. Bạn có thường nghe lời khuyên từ một người lạ mặt không? Chắc hẳn bạn sẽ muốn biết thêm về người đó trước khi tin và làm theo những gì anh ta nói.

Thông tin từ sách vở:

Sách thường là nguồn thông tin tốt, tuy vậy bạn vẫn cần thận trọng cân nhắc ai là người đang viết sách và viết trên quan điểm của ai. Hãy chú ý thời điểm xuất bản sách. Nếu bạn chuẩn bị có một cuộc gặp quan trọng với nhà trường và có những câu hỏi về quyền lợi và nghĩa vụ của gia đình, hãy chắc chắn rằng bạn tham khảo những thông tin được xuất bản gần đây có đề cập tới những sự thay đổi về luật, và không phải một cuốn viết từ 5 năm trước.

Thông tin từ các chuyên gia, cố vấn:

Các chuyên gia và người cố vấn là những người am hiểu và có chuyên môn trong lĩnh vực của họ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ luôn biết về những phương pháp trị liệu hay can thiệp mới nhất cho tự kỷ. Họ cũng không biết tất cả về con bạn – chính bạn mới là “chuyên gia” cho chính con của mình! Vì thế, bạn cần tìm hiểu kĩ về những kinh nghiệm chuyên môn và đào tạo của họ. Những điều các chuyên gia nói không sai, nhưng cũng như tất cả những người khác, họ cũng có những định kiến và quan điểm nhất định đến từ kinh nghiệm bản thân. Có thể họ chưa làm việc trực tiếp với trẻ ở cùng độ tuổi  hoặc trẻ ở cùng mức độ phát triển nhận thức với con của bạn? Nếu có, những trẻ đó có tiến bộ không?

Thông tin từ các tổ chức về tự kỷ

Những tổ chức về tự kỷ là nguồn thông tin tuyệt vời cho bạn và con bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng họ cũng có những quan điểm riêng. Đôi lúc có thể có dấu hiệu cạnh tranh về lợi ích giữa các tổ chức. Tự kỷ không nằm tách biệt hoàn toàn với các vấn đề khác như chính trị. Nhưng tất cả các tổ chức đều đang cố gắng để giúp những người tự kỷ, bạn chỉ cần nhớ rằng hãy thu thập nhiều nguồn thông tin và tự đưa ra quyết định điều gì là đúng nhất cho con của bạn và gia đình bạn

Một số lưu ý khác:

– Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm thông tin từ những nguồn tin cậy. Thông tin được xuất bản trong sách, tạp chí hay trên các trang mạng không phải lúc nào cũng đáng tin.

– Hãy thận trọng và chỉ tìm kiếm những gì bạn thực sự sẵn sàng tiếp thu. Tập trung vào hiện tại. Học những gì bạn có thể làm ngay tại thời điểm này hoặc trong một vài tháng tới. Ở những giai đoạn đầu tiên, nếu bạn suy nghĩ quá xa về phái trước, bạn sẽ cảm thấy bị quá tải. Hãy làm những gì bạn cảm thấy có thể, và hãy đọc những gì bạn thấy sẵn sàng để tiếp thu.

– Học về các thuật ngữ. Nếu có ai đó dùng một từ bạn không hiểu, hãy tra cứu hoặc yêu cầu được giải đáp

– Luôn đặt câu hỏi khi bạn không hiểu. Cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn quen với việc đặt câu hỏi. Trước khi đi tới các cuộc hẹn hay gặp gỡ, hãy viết ra các câu hỏi. Không ngừng hỏi và bạn sẽ tìm được câu trả lời.

– Một phương pháp có tác dụng với trẻ này có thể không có tác dụng với trẻ khác – hay cho con của bạn. Tất cả các trẻ đều khác nhau, bạn cần tìm điều gì là tốt nhất cho con của mình.

– Đừng cảm thấy áp lực từ những người khác. Một số cha mẹ cảm thấy bị ngột ngạt dưới ép từ các chuyên gia y tế hay giáo dục. Họ có thể là chuyên gia trong lĩnh vực của họ, nhưng bạn là chuyên gia đối với con của bạn. Tự kỷ là một rối loạn phức tạp, và ngay cả những chuyên gia cũng không biết tất cả mọi thứ. Hãy hợp tác cùng nhau

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *