Những lý do hàng đầu để thực hiện chế độ ăn kiêng không chứa gluten, không chứa casein.

Có một số lý do tại sao bạn nên cân nhắc thực hiện chế độ ăn không chứa gluten, không chứa casein (GFCF) cho con bạn mắc chứng tự kỷ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về một số khoa học hỗ trợ can thiệp chế độ ăn uống cho bệnh tự kỷ.

1. Chế Độ Ăn Kiêng GFCF Là An Toàn Và Hiệu Quả

Đây là một lý do tuyệt vời để thực hiện chế độ ăn kiêng GFCF cho con bạn mắc chứng tự kỷ. Xét cho cùng, nếu bạn có thể làm điều gì đó ở nhà mà an toàn và có thể giúp ích cho con bạn, thì điều đó luôn đáng để thử.

2. Cải Thiện Có Thể Xảy Ra Về Kỹ Năng Và Sức Khỏe

Vâng đúng vậy. Chỉ cần loại bỏ gluten và sữa khỏi chế độ ăn của trẻ, bạn có thể sẽ thấy những cải thiện không chỉ về sức khỏe mà còn cả khả năng phát triển các kỹ năng của trẻ.

Sau khi thực hiện chế độ ăn kiêng, cha mẹ báo cáo những cải thiện trong các lĩnh vực sau:

 • Nhận thức tốt hơn (được mô tả là “sương mù nâng lên”)
 • Cải thiện ngôn ngữ tiếp thu
 • Cải thiện ngôn ngữ diễn đạt
 • Ngủ ngon hơn
 • Giảm các hành vi gây rối
 • Ít hiếu động hơn
 • Đi tiêu tốt hơn
 • Giảm nhiễm trùng tai và các bệnh khác

3. Gluten Và Casein Gây Ra Sự Thiếu Hụt Folate Chức Năng

Như bạn đã biết, folate rất quan trọng cho sự phát triển não bộ. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng nhiều trẻ em mắc chứng tự kỷ có lượng folate thấp trong não của chúng, một tình trạng được gọi là Thiếu Folate ở Não .

Folate rất quan trọng vì nó hỗ trợ sự trao đổi chất của purin và pyrimidine, là những khối cấu tạo nên RNA và DNA. Chúng cần thiết để tạo ra năng lượng đúng cách.

Folate được cơ thể sử dụng để phát triển nhận thức.

Casein (protein trong sữa):

 • Các nghiên cứu cho thấy sữa ngăn chặn các thụ thể folate. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng vì các nghiên cứu gần đây cho thấy phần lớn trẻ tự kỷ có các tự kháng thể thụ thể folate ngăn chặn folate xâm nhập vào dịch não tủy.
 • Bởi vì hầu hết trẻ em mắc chứng tự kỷ đã có lượng folate thấp, nên sữa có thể làm cho vấn đề đó trở nên tồi tệ hơn.

Gluten (trong lúa mì):

Hầu hết các sản phẩm lúa mì đã qua chế biến (ngũ cốc, mì ống, bánh mì, hỗn hợp bánh và bánh quy) đều có thêm axit folic. Axit folic là dạng tổng hợp, bị oxy hóa của folate.

Hơn nữa, hầu hết trẻ em mắc chứng tự kỷ có đa hình di truyền gây khó khăn cho việc sử dụng axit folic. Nếu đúng như vậy, axit folic sẽ trôi nổi trong máu, không thể sử dụng được và thực sự có thể chặn các thụ thể folate.

4. Gluten Có Chứa Zonulin Góp Phần Làm Cho Ruột Bị Rò Rỉ

Một lý do quan trọng khác để thực hiện chế độ ăn GFCF cho bệnh tự kỷ: gluten chứa nhiều zonulin, có thể gây ra tính thấm của ruột (còn được gọi là “ruột bị rò rỉ”).

Tăng tính thấm của ruột góp phần vào phản ứng cao độ với các thành phần thức ăn trong đường ruột của trẻ tự kỷ. Kết quả là đứa trẻ trở nên nhạy cảm với bất kỳ thức ăn nào mà chúng ăn thường xuyên.

Các phản ứng có thể khác nhau ở mỗi trẻ nhưng thường bao gồm khó tập trung, táo bón và / hoặc tiêu chảy, và viêm lan rộng. Một đánh giá năm 2017 cho thấy rằng ruột bị rò rỉ cũng có thể góp phần gây ra lo lắng và trầm cảm.

 • Zonulin là một loại protein điều chỉnh tính thẩm thấu của đường tiêu hóa. Zonulin càng cao thì khả năng thấm qua ruột càng lớn (ruột bị rò rỉ AKA).
 • Năm 2012, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu thừa nhận vấn đề rò rỉ ruột ở trẻ tự kỷ. “Protein zonulin là một thành phần của các liên kết chặt chẽ giữa các tế bào có liên quan đến việc điều chỉnh tính thấm của ruột. Sự tiếp xúc của ruột non với vi khuẩn và gluten là hai trong số những tác nhân kích thích mạnh mẽ hơn cho quá trình tháo rời các điểm nối chặt chẽ do zonulin gây ra ”.
 • Nghiên cứu năm 2021 này cho thấy mức độ zonulin cao hơn đáng kể (và do đó làm tăng tính thấm ruột) ở những đối tượng có các triệu chứng tiêu hóa và tự kỷ nghiêm trọng. 
 • Điều thú vị là những người bị ASD trong chế độ ăn không có gluten và casein có tính thấm ruột thấp hơn đáng kể so với những người ăn kiêng không hạn chế.

5. Gluten Và Casein Liên Kết Với Các Thụ Thể Opioid Trong Não

Phản ứng của opioid với các peptit chuỗi dài (gluten và casein) tạo ra ngưỡng đau cao và cảm giác mờ mịt, mất kết nối, tương tự như cảm giác say rượu. Nhiều bậc cha mẹ báo cáo rằng “sương mù đã tan” sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng không chứa gluten và casein và đây có thể là lý do.

 • Gluten và casein là các peptit chuỗi rất dài (phiên bản nhỏ của protein) và có cấu trúc rất giống với các peptit liên kết opioid tự nhiên.
 • Chúng rất khó phân hủy, đặc biệt nếu trẻ không đủ men tiêu hóa.
 • Nếu hệ tiêu hóa của trẻ không phân hủy đúng gluten và casein, các peptit chưa tiêu hóa được từ những thực phẩm này có thể đi vào máu qua lớp niêm mạc ruột có thể thẩm thấu (AKA Leaky Gut).
 • Khi đã vào máu, chúng di chuyển đến não, nơi chúng gắn vào các thụ thể opiate của não.
 • Phản ứng thuốc phiện này gây ra chứng nghiện thức ăn, giống như một loại thuốc phiện.
 • Phản ứng giống như opioid này cũng là lý do khiến nhiều trẻ trải qua các triệu chứng cai nghiện khi loại bỏ gluten và casein khỏi chế độ ăn.

6. Dị Ứng / Nhạy Cảm Với Thực Phẩm Kích Hoạt Tế Bào Mast Góp Phần Gây Rò Rỉ Ruột

Chúng ta chủ yếu nghĩ đến các tế bào mast khi đề cập đến thứ mà chúng ta dị ứng, nhưng chúng còn làm được nhiều điều hơn thế. Tế bào Mast trong cơ thể được kết nối với phản ứng miễn dịch và chúng giải phóng histamine, interleukin, proteoglycan và các enzym khác.

Do đó, ngay cả khi ăn những thực phẩm mà chúng ta nhạy cảm cũng có thể kích thích tế bào mast và do đó có thể tạo ra một lớp niêm mạc ruột dễ thấm. Hơn nữa, tiếp tục ăn những thực phẩm này làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta ngừng ăn thức ăn nhạy cảm, nó sẽ làm dịu các tế bào mast.

 • Khi các tế bào mast sống trong mô liên kết nằm trên đường tiêu hóa bị kích thích bởi một chất nhạy cảm với thực phẩm hoặc chất gây dị ứng thực phẩm, như lúa mì hoặc sữa, chúng sẽ giải phóng chất chứa trong hạt của chúng đã được chứng minh là gây ra một lớp lót ruột dễ thấm nước (AKA “Leaky gut ”).
 • Đây là một lý do tại sao thuốc ổn định tế bào mast đường uống theo toa có thể hữu ích cho một số trẻ mắc chứng tự kỷ.
 • Sữa và lúa mì là hai trong số tám chất gây dị ứng hàng đầu. Tuy nhiên, bạn không phải bị dị ứng thực phẩm mới có phản ứng tế bào mast, đó là lý do tại sao xét nghiệm dị ứng thông thường không thể kiểm tra phản ứng của tế bào mast. Cách kiểm tra tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn, bên cạnh bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà bạn có thể nhạy cảm, dựa trên phản ứng thể chất và cảm xúc của bạn với thực phẩm. Chế độ ăn kiêng loại bỏ là thử nghiệm tốt nhất.

7. Gluten Và Casein Tăng Glutamate

Điều này có thể gây rắc rối vì glutamate tăng cao và GABA thấp trong não góp phần gây ra lo lắng cao độ, kiên trì với các chủ đề, bồn chồn, đau nhức, đau nửa đầu và Định kiến ​​vận động phức tạp trông giống như vỗ tay hoặc đơ người.

 • Các nghiên cứu gần đây cho thấy glutamate tăng cao là chứng tự kỷ.
 • Glutamate ( chất dẫn truyền thần kinh kích thích ) và GABA ( chất dẫn truyền thần kinh làm dịu ) cần cân bằng. Các nghiên cứu cho thấy rằng trong bệnh tự kỷ, cần giảm glutamate và tăng GABA.
 • Gluten và casein chứa khoảng 25% axit glutamic. Khi những protein này bị phân hủy, thanh trùng hoặc xử lý, chúng sẽ trở thành glutamate tự do, đây là vấn đề đáng lo ngại vì nó tạo ra chứng viêm.
 • Giảm glutamate cũng có thể giúp giảm hoạt động co giật.

8. Tình trạng viêm do Gluten Và Casein

Khi chức năng hàng rào tiêu hóa bị gián đoạn (như được mô tả trong “ruột bị rò rỉ” ở trên), sẽ có sự gia tăng của các kháng nguyên vi sinh và chế độ ăn uống tương tác với các tế bào của hệ thống miễn dịch, gây viêm.

 • Bài viết này tập trung vào nhiều vấn đề với gluten có thể gây viêm.
 • Chúng ta có thể thấy rằng vai trò của chế độ ăn uống có tác động rất lớn đến chứng viêm thần kinh trong bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Immunology.
 • Sữa thanh trùng có tính axit vì nó có chứa axit lactic. Nó làm cho dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, có thể làm tăng các triệu chứng trào ngược (GERD). Để giảm viêm, bạn cần thực hiện chế độ ăn có tính kiềm (không có tính axit).

9. Sữa Có Hàm Lượng Hormone Rất Cao

Một lý do khác để thực hiện chế độ ăn kiêng GFCF liên quan đến nội tiết tố. Những hormone này không phải lúc nào cũng tốt cho một đứa trẻ đang lớn.

 • Đầu tiên, sữa tự nhiên có rất nhiều hormone đồng hóa, có tác dụng kích thích tăng trưởng.
 • Ngoài ra, những người chăn nuôi bò sữa còn tiêm cho bò một loại hormone tăng trưởng bò đã được biến đổi gen gọi là rBGH để tăng sản lượng sữa.
 • Ngay cả những con bò được nuôi theo chế độ ăn hữu cơ cũng thường vắt sữa khi đang mang thai. Kết quả là, chúng tạo ra sữa có đầy đủ các kích thích tố.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với hormone trong các sản phẩm sữa có thể dẫn đến dậy thì sớm hoặc thậm chí khiến tế bào ung thư phát triển.

 • Nghiên cứu cho thấy rằng hormone steroid trong các sản phẩm sữa có thể được coi là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các bệnh ung thư khác nhau ở người.
 • Sữa chiếm gần 70% lượng estrogen trong chế độ ăn uống của con người.

10. Khoa Học đã chứng minh Chế Độ Ăn Kiêng Không Chứa Gluten Và Casein có lợi Cho Bệnh Tự Kỷ

Cuối cùng, lý do quan trọng nhất mà cha mẹ nên xem xét thực hiện chế độ ăn kiêng GFCF: có hàng trăm nghiên cứu cung cấp bằng chứng rằng nó có lợi cho những người mắc chứng tự kỷ. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo :tacanow.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *