NHỮNG MÓN TRẺ TỰ KỶ NÊN HẠN CHẾ ĂN

“Những món trẻ tự kỷ nên hạn chế ăn” là một chủ đề được quan tâm khá nhiều ở thời điểm hiện tại. Để tìm hiểu thêm về chế độ ăn dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo bài viết sau. Thức ăn được coi là “thuốc chữa bệnh từ thiên nhiên”, vậy nên ba mẹ của các thiên thần nhỏ luôn đắn đo, thắc mắc về việc cần hạn chế những thực phẩm nào để cải thiện các triệu chứng và bảo vệ sức khỏe của trẻ VIP.

Nhận được rất nhiều câu hỏi về vấn đề trên từ các bậc cha mẹ phụ huynh, chuyên gia muốn thông tin tới ba mẹ một số lưu ý về chế độ ăn cho trẻ VIP – đặc biệt là các thực phẩm cần hạn chế ăn trong thực đơn của trẻ.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là một phần quan trọng. Đối với những người có tự kỷ, điều này càng trở nên quan trọng hơn. Chế độ ăn uống của họ có thể ảnh hưởng đến tình trạng tâm trí và sức khỏe tổng thể của họ. Dưới đây là những món trẻ tự kỷ nên hạn chế ăn hoặc tránh trong chế độ ăn của họ.

NHỮNG MÓN TRẺ TỰ KỶ NÊN HẠN CHẾ ĂN

Tránh các thực phẩm chứa Gluten

nhung-mon-tre-tu-ky-nen-han-che-an

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong lúa mạ, lúa gạo, và một số loại ngũ cốc khác. Nhiều trẻ tự kỷ bị nhạy cảm với gluten và việc tiêu thụ thức ăn chứa gluten có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Các thực phẩm như mì, bánh mì và bánh quy thường chưa gluten nên được hạn chế trong chế độ ăn của họ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, gluten gây nên nhiều triệu chứng nặng nề ở trẻ VIP như: Lú lẫn, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh, viêm não,… Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa Gluten gây nên chứng mất kiểm soát hành vi, cười nói quá độ ở trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý.

Vậy Gluten có ở thực phẩm nào? Gluten có trong bánh mì, bột mì, lúa mạch, nui, mì ống,… cũng như các chế phẩm chứa bột mì như bánh ngọt, kẹo,…

Nhóm vận động bệnh tự kỷ TACA (Talk About Curing Autism), Hoa Kỳ khuyên nên đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để tránh ăn thực phẩm có chứa gluten.

Tránh các thực phẩm chứa Casein

nhung-mon-tre-tu-ky-nen-han-che-an

Casein là loại protein có trong các loại sữa động vật: Sữa bò, sữa dê,… và các chế phẩm từ sữa động vật như phô mai, sữa chua, kem,… Cũng như Gluten, Casein được chứng minh rằng bị chuyển hóa bất thường dẫn đến các tình trạng kích thích hệ thống thần kinh, ảnh hưởng não bộ gây nên chứng khiếm khuyết giao tiếp xã hội ở trẻ VIP

Các sản phẩm thực phẩm chứa đường có thể gây tăng đột ngột trong đường huyết và tăng cường tình trạng sôi động. Người tự kỷ thường đã có nguy cơ gia tăng về tình trạng tăng đường huyết và thay đổi tâm trạng. Do đó, nên hạn chế tiêu thụ đường và các sản phẩm có đường bao gồm đồ ngọt và nước ngọt.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyên ba mẹ nên loại bỏ những thực phẩm chứa Casein trong khẩu phần ăn của thiên thần nhỏ nhà mình nhé!

Tránh các thực phẩm nhiều đường

nhung-mon-tre-tu-ky-nen-han-che-an

Các con thường có xu hướng thích ăn những thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện như: Bánh, kẹo, nước ngọt,…

Tuy nhiên, đường tinh luyện có trong những thực phẩm đó lại là “kẻ thù” cho sức khỏe của trẻ nhỏ! Theo nghiên cứu, sau một bữa ăn nhiều đường, trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý gặp tình trạng không kiểm soát được hành vi: Nhảy nhót, la hét,… Đó là do thực phẩm gây tăng nồng độ đường trong máu, kích thích hệ thần kinh của trẻ.

Tránh các thực phẩm gây sinh hơi

Hạn chế cho trẻ ăn các loại quả có múi như: Cam, chanh, bưởi… Bởi trong những loại quả này có chứa hàm lượng các chất lên men, gây tích tụ nấm khiến trẻ mất ngủ, không kiểm soát được hành vi.

Bên cạnh đó, các thực phẩm có gas như nước ngọt, chất kích thích như cà phê hay gạo nếp cũng gây tình trạng sinh hơi, trào ngược,… gây khó chịu cho trẻ.

Tránh các thực phẩm chứa phẩm màu, chất bảo quản

Ba mẹ cần lưu ý những thực phẩm đóng gói sẵn trên thị trường (bao gồm cả các loại sữa tươi đóng hộp) hay bánh kẹo, nước ngọt, một số loại rau củ,… đều chứa phẩm màu và chất bảo quản ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thiên thần nhỏ của bạn. Ngoài ra, các hóa chất thực phẩm và phụ gia thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Trẻ tự kỷ hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều hóa chất và phụ gia thực phẩm. Cha mẹ nên ưu tiên các thực phẩm tự nhiên và hữu cơ để đảm bảo chế độ ăn của trẻ lành mạnh và an toàn.

Hãy sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm, tạo thói quen đọc nhãn sản phẩm trước khi lựa chọn thực phẩm cho con, ba mẹ nhé!

Thức ăn có chất béo bão hòa cao

Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa cao như thức ăn chiên và thực phẩm nhanh có thể gây tăng cân và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Người tự kỷ nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn chưa nhiều chất béo bão hòa và thay thế chúng bằng các loại thức ăn giàu chất xơ, chất béo tốt như hạt giống và dầu ô liu.

Thức ăn có chất kích thích cảm xúc

Các loại thức ăn có chất kích thích cảm xúc như đồ ăn nhanh và thức ăn dễ ăn có thể gây ra sự thay đổi nhanh chóng trong tâm trạng. Điều này có thể ảnh hưởng đến trẻ tự kỷ và gây ra sự không ổn trong tâm trạng của trẻ. Trẻ nên hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn này và ưu tiên các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe tinh thần.

Tránh các thực phẩm biến đổi gen

Nước tương, sữa đậu nành, đậu phụ, dầu ăn từ đậu nành hay ngô ngọt cũng thuộc nhóm trẻ VIP nên kiêng ăn. Các nghiên cứu cho thấy việc dùng đậu nành trong chế độ ăn có thể gây ra các vấn đề về dị ứng và một số ảnh hưởng khác.

Nguyên nhân được cho là các sản phẩm từ đậu nành thường có liên quan đến yếu tố biến đổi gen trong quá trình nuôi cấy hay sản xuất. Điều này có thể làm tồi tệ hơn tình trạng của trẻ VIP.

Tóm lại, trong chế độ ăn của trẻ VIP, ba mẹ cần tránh các thực phẩm chứa:

  • gluten
  • Casein
  • Thực phẩm chứa nhiều đường
  • Thực phẩm sinh hơi
  • Phẩm màu, chất bảo quản
  • Đậu nành, thực phẩm biến đổi gen

Hãy sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm và hình thành thói quen đọc nhãn sản phẩm trước khi lựa chọn thức ăn cho con yêu, ba mẹ nhé!

KẾT LUẬN

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ không chỉ là một phần quan trọng trong việc quản lý rối loạn này mà còn là cách để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Việc hạn chế hoặc tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có thể gây ra tác động tiêu cực là một bước quan trọng trong việc đảm bảo rằng chế độ ăn của họ là cân đối và tốt cho sức khỏe. Chúng ta cần hỗ trợ họ trong việc xây dựng một môi trường ăn uống lành mạnh và cung cấp thông tin về cách lựa chọn thực phẩm phù hợp.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn, việc tạo ra một môi trường ổn định và hỗ trợ cho trẻ tự kỷ cũng rất quan trọng. Sự hiểu biết, tinh thần yêu thương và hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng có thể giúp họ vượt qua khó khăn và phát triển tốt hơn.

Cuối cùng, việc quản lý dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ đòi hỏi sự kiên nhẫn à sự tìm hiểu liên tục về nhu cầu và sở thích cá nhân. Chúng ta cùng nhau xây dựng một cộng đồng hỗ trợ và thông thái để giúp trẻ có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *