Những thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ là điều vô cùng quan trọng bên cạnh cách phương pháp can thiệp và điều trị. Cùng tìm hiểu trẻ tự kỷ nên bổ sung những loại thực phẩm nào nhé!

Trong một nghiên cứu với 53 trẻ em bị tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 11 tuổi, việc kén chọn thức ăn rất phổ biến ở nhóm đối tượng này. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt về chất dinh dưỡng ở trẻ.

Một số chất dinh dưỡng thiếu hụt được quan sát thấy trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ bao gồm chất xơ, vitamin D, vitamin E và canxi protein, vitamin B12 và thiếu sắt.

Việc kén chọn thực ăn là yếu tố nguy cơ quan trọng trong dẫn đến sự hụt dinh dưỡng đối với trẻ tự kỷ. Do đó, việc bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ là điều rất cần thiết để cải thiện tình trạng này.

Bổ sung Omega-3 trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ nên ăn gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ có thể mang lại nhiều lợi ích. Omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và sự phát triển của chức năng thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự mất cân bằng về tỉ lệ giữa omega-3 với axit béo omega-6 trong máu của bệnh nhân mắc chứng tự kỷ. Chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Ví dụ, một số trẻ bị tự kỷ sẽ không ăn cá nước lạnh (ví dụ cá hồi, cá ngừ) và một số cha mẹ thấy trẻ không thích ăn nên không cho thêm cá vào chế độ ăn của trẻ. Việc làm của các bậc phụ huynh đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt về nồng độ omega-3.

Một số chuyên gia khuyên cha mẹ nên bổ sung 1,5 g axit béo omega-3/ngày cho các trẻ bị mắc chứng tự kỷ. Theo nghiên cứu, trẻ bị tự kỷ uống bổ sung omega-3 có tác dụng làm cho bé ít lo lắng, giảm sự hung hăng, giảm tăng động và bốc đồng, kéo dài sự tập trung và chú ý, cải thiện sự phát triển ngôn ngữ.

Một số thực phẩm giàu Omega-3 các bậc phụ huynh nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ như: cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, cá cơm, hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, đậu nành, súp lơ, bắp cải,…

bo-sung-omega-3-cho-tre-tu-ky
Hình ảnh minh họa: Bổ sung Omega – 3 vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Bổ sung vitamin D trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa nồng độ vitamin D thấp (25-hydroxyvitamin D) và nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ vì vitamin D có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch.

Nghiên cứu cho thấy trẻ em thiếu vitamin D có nguy cơ bị tự kỷ vì cơ thể không có khả năng xác định những kẻ xâm nhập từ bên ngoài vào trong cơ thể và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể, thậm chí còn có nguy cơ phát triển chứng rối loạn cao hơn.

Vitamin D có tác dụng bảo vệ chống lại những tác nhân gây tổn thương cho DNA và có thể giúp sửa chữa tổn thương khi nó xảy ra. Ngoài ra, vitamin D còn giúp cơ thể giảm stress và giảm số lượng các cytokine viêm có trong não gây ra các rối loạn.

Những thực phẩm giàu vitamin D cha mẹ nên bổ sung vào bữa ăn cho trẻ như: cá, trứng, nấm, sữa nguyên kem, yến mạch, tôm,…

Vitamin B6 và magie cho trẻ tự kỷ

Việc bổ sung vitamin B6 và magie vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho chứng bệnh này. Một số nghiên cứu đã cho thấy khi bổ sung vitamin B6 và magie có thể cải thiện các vấn đề về hành vi, tăng khả năng nói, giảm sự bốc đồng, tăng chỉ số IQ và khả năng tương tác xã hội cho trẻ mắc chứng tự kỷ.

Bổ sung sắt cho trẻ tự kỷ

Trong não, sắt là một chất cần thiết cho sự tổng hợp và hình thành myelin – chất dẫn truyền thần kinh. Để não phát triển bình thường cần cung cấp đầy đủ sắt theo nhu cầu về độ tuổi trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ.

Trẻ thiếu sắt có biểu hiện chậm phát triển hành vi và nhận thức, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bài kiểm tra về vấn đề học tập, trí nhớ và tư duy.

Những thực phẩm giàu sắt các bậc phụ huynh nên cho thêm vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ như: hạt dẻ, hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng, củ cải đỏ, dưa hấu, lựu, táo.

bo-sung-thuc-pham-giau-sat-cho-tre-cham-phat-trien
Hình ảnh minh họa : Bổ sung thực phẩm giàu sắt vào chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Bổ sung Axit béo phospholipid cho trẻ tự kỷ

Đây là những thành phần cấu trúc chính của màng tế bào thần kinh. Việc bổ sung axit béo phopholipid giúp điều chỉnh chức năng của màng tế bào thần kinh. Bằng chứng lâm sàng đã chỉ ra rằng sự trao đổi chất của các axit béo này là khác nhau ở những người có rối loạn tâm thần.

Trẻ tự kỷ có hàm lượng axit béo phospholipid thấp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các chất bổ sung này có thể giúp cải thiện tình trạng trẻ mắc chứng tự kỷ.

Bổ sung vitamin C cho trẻ tự kỷ

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở một số ít trẻ bị chứng tự kỷ có thể bị thiếu vitamin C. Do đó, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc bổ sung vitamin C có thể hữu ích với trẻ em có hàm lượng vitamin C thấp hơn bình thường.

Vitamin C đã được chứng minh là có tác dụng làm dịu hành vi ở người. Ở động vật, việc sử dụng vitamin C làm giảm các hành vi rập khuôn lặp đi lặp lại, đó là một trong những đặc điểm của chứng tự kỷ.

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng vitamin C có tác dụng này vì nó ảnh hưởng đến phản ứng của não đối với một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng gọi là dopamine 6.

Bổ sung thực phẩm giàu axit amin cho trẻ tự kỷ

Bổ sung axit amin trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ có thể cải thiện sự tập trung ở trẻ bởi axit amin chứa protein quan trọng cho hoạt động của não bộ.

Bổ sung đầy đủ axit amin giúp cải thiện tình trạng giảm chú ý, tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ, tăng khả năng giữ bình tĩnh trong mọi loại tình huống. Ngoài ra axit amin còn có vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Trong quá trình điều trị và can thiệp chứng bệnh tự kỷ, sự quan tâm là chăm sóc của các bậc phụ huynh là điều rất cần thiết đối với trẻ. Để cải thiện tình trạng, cha mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ.

Mời bạn tham gia Group https://www.facebook.com/groups/thapdenxanh để thảo luận chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ !

Nguồn tham khảo : trituetreem.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *