NƯỚC CÓ GA – KẺ THÙ CHO NÃO BỘ ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ

thap-den-xanh-tac-hai-cua-nuoc-co-ga-doi-voi-tre-nho

NƯỚC CÓ GA – KẺ THÙ CHO NÃO BỘ ĐỐI VỚI TRẺ TỰ KỶ

Trẻ tự kỷ là nhóm trẻ cần có sự chăm sóc đặc biệt cũng như việc quản lý dinh dưỡng chặt chẽ để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngoại trừ chế độ ăn GFCF, các chuyên gia còn đưa ra khuyến cáo về những loại thực phẩm không nên dùng với trẻ đặc biệt, nổi bật là nước có ga. Chủ đề ngày hôm nay sẽ cung cấp cho cha mẹ những kiến thức căn bản về việc nước ngọt có ga tác động như thế nào đến bộ não của trẻ và gợi ý một số mẹo mà cha mẹ có thể áp dụng để cùng con cải thiện những hành vi chưa đúng. 

Nước có ga là gì?

Nước giải khát có ga hay còn gọi là nước ngọt có ga là một loại thức uống chứa khí Carbon Dioxide hòa tan, chất tạo ngọt nhân tạo và hương liệu. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng có thể bao gồm cả caffeine, chất tạo màu, chất bảo quản, thậm chí cồn và được kiểm soát với nồng độ dưới 0.5%. 

thap-den-xanh-tac-hai-cua-nuoc-co-ga-doi-voi-tre-tu-ky

Nước có ga tác động đến não bộ của trẻ tự kỷ như thế nào? 

1. Mỗi ngày, trẻ em chỉ nên tiêu thụ dưới 6 muỗng cafe đường (<30gr), tuy nhiên lượng đường ở một số loại nước ngọt khiến cha mẹ phải sửng sốt:

  • Trong 330ml nước sting có chứa 62,4g đường, tương đương với 14 muỗng cà phê đường. 
  • Trong 330ml nước ngọt Coca Cola có chứa 36,3g đường, tương đương 8 muỗng cà phê đường
  •  Trong 550ml nước Mountain Dew có chứa 62,5g đường, tương đương 14 muỗng cà phê đường.

2. Nước có ga, đặc biệt là nước giải khát, nước ngọt có lượng đường vô cùng cao, vượt quá rất nhiều nhu cầu đường cho trẻ trong một ngày. Đường có thể làm cho trẻ tự kỷ trở nên kích động và khó kiểm soát. Điều này ảnh hưởng tới tư duy, tập trung, và khả năng học hỏi của trẻ tự kỷ.

3. Chất kích thích như caffeine gây trở ngại cho việc tương tác xã hội và kiểm soát hành vi.

4. Hiện tượng “nghiện” nước có ga cũng có thể xảy ra do não bộ gia tăng sản xuất hoocmon gây kích thích thần kinh – dopamine – khiến trẻ tăng động, bốc đồng, không kiểm soát được hành vi, không kiểm soát được cảm xúc.

5. Ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ, làm mất canxi và tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.

Hãy chú ý và giới hạn nước có ga trong chế độ ăn uống của trẻ tự kỷ để bảo vệ sức khỏe của con.

Vậy, cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ tự kỷ hạn chế sử dụng nước có ga? 

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng: lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ, cân bằng các nhóm chất: đạm, đường, béo, vitamin và khoáng.
  • Hạn chế đồ uống có gas, bánh kẹo, socola,… trong khẩu phần ăn của trẻ.
  • Sử dụng sữa thực vật hữu cơ có vị ngọt tự nhiên từ chất xơ để thay thế đồ uống ngọt trong khẩu phần ăn của trẻ.
  • Thay đổi thói quen và chế độ ăn từ từ: giảm dần dần lượng thực phẩm gây hại và tăng dần lượng thực phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Thay thế nước có gas bằng trà kombucha, nước ép rau củ quả,…
  • Cho trẻ xem video, sách truyện cung cấp kiến thức về tác hại của nước có gas.
  • Tham khảo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ điều trị để có kế hoạch can thiệp phù hợp với tình trạng của trẻ.

thap-den-xanh-noi-khong-voi-nuoc-co-ga

Loại bỏ đồ uống có ga ra khỏi chế độ ăn là cả một quá trình rất mất thời gian và cần sự kiên nhẫn từ chính trẻ tự kỷ cũng như cả gia đình. Vì vậy, cha mẹ hãy linh hoạt để tìm ra những cách phù hợp nhất, cùng với sự hiểu biết và tình thương yêu dành cho con để giúp con cải thiện cũng như phát triển từng ngày. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *