Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ

CÁC NGHIÊN CỨU CHỈ RA RẰNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ CÓ THỂ LÀM TĂNG NGUY CƠ TỰ KỶ

Hai nghiên cứu kết luận có thể có mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tự kỷ, nhưng cần nghiên cứu thêm. 

Chúng tôi làm mọi thứ có thể để giữ an toàn cho con cái của chúng tôi.

Nhưng, bạn sẽ làm gì nếu chính không khí họ hít thở đang làm tổn thương họ?

Hai nghiên cứu mới đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm không khí ở mức thấp và nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) của trẻ em.

Một nghiên cứu, được công bố trên JAMA PediatricsTrusted Source, đã nghiên cứu 132.000 ca sinh ở Vancouver, Canada, từ năm 2004 đến năm 2009. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với oxit nitric từ khói xe khi mang thai và tỷ lệ mắc ASD ở trẻ em nhiều hơn.

Nghiên cứu thứ hai, được công bố trên tạp chí Environmental Epidemiology, đã quan sát hơn 15.000 trẻ sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1989 đến năm 2013. Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong những tháng đầu đời và sau đó cũng có liên quan đến ASD.

“Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nhỏ chứng tự kỷ đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc trước khi sinh với một trong những chất ô nhiễm không khí là oxit nitric. Mặc dù đó là một sự gia tăng nhỏ, nhưng nếu số lượng lớn bị phơi nhiễm với không khí ô nhiễm, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến nhiều trẻ em, ”Lynn Singer, Tiến sĩ, giáo sư về khoa học sức khỏe và dân số, nhi khoa, tâm thần học và tâm lý học tại Trường Y tại Đại học Case Western Reserve ở Ohio (Mỹ)  chia sẽ với tạp chí Healthline.

“Kết luận trên xác nhận về kết quả một số nghiên cứu trước đây và gợi ý rằng ô nhiễm không khí nên được nghiên cứu thêm về cách nó liên quan đến chứng tự kỷ,” cô nói thêm.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng ô nhiễm không khí đang gây ra ASD.

Các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện ra rằng trẻ em ở khu vực ô nhiễm không khí có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Chưa có bằng chứng về nguyên nhân gây ra ASD

Trong những năm gần đây, đã có rất nhiều nghiên cứu tuyên bố rằng đã tìm thấy mối liên hệ giữa điều này hay điều khác và sự gia tăng nguy cơ mắc ASD.

Acetaminophen, được bán dưới tên thương hiệu Tylenol, là một ví dụ điển hình.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ kết luận rằng có bằng chứng cho thấy việc sử dụng acetaminophen trong 28 ngày hoặc hơn trong thời kỳ mang thai có liên quan đến sự gia tăng 20%.

Nghe có vẻ đáng sợ? Tất nhiên là có – nhưng nó có tệ nó đã giải thích ở trên?

Có thể không.

Rủi ro tương đối là cơ hội một điều gì đó sẽ xảy ra với một nhóm người.

Rủi ro tuyệt đối cho bạn biết rủi ro cá nhân của bạn.

Những phát hiện của nghiên cứu này thực sự cho thấy mức độ rủi ro cá nhân thấp.

Giống như các nghiên cứu về ô nhiễm không khí, đây cũng là một nghiên cứu quan sát.

Các nghiên cứu quan sát chỉ có thể chứng minh một mối tương quan. Người ta sẽ cần một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để xác định xem có điều gì gây ra chứng tự kỷ hay không, ” Singer giải thích. 

Một số nghiên cứu là bịa đặt

Không phải mọi nghiên cứu đều vượt qua bài kiểm tra về mùi.

Nghiên cứu ban đầu được công bố trên Tạp chí Hóa sinh vô cơ đã phát hiện ra rằng nhôm trong một số loại vắc xin nhất định (được sử dụng để gây ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn) thực sự gây ra ASD ở chuột.

Sau đó, các nhà khoa học khác đã xem xét kỹ nghiên cứu và phát hiện ra những vấn đề lớn về cách các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy một số dữ liệu có thể đã bị làm giả.

Nghiên cứu cuối cùng đã bị rút lại.

Một cuộc điều tra khác, chỉ liên quan đến 12 trẻ em, đã được xuất bản Nguồn tin cậy vào năm 1998. Nghiên cứu nói rằng các triệu chứng của bệnh tự kỷ xuất hiện ngay sau khi những đứa trẻ được tiêm vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella).

Nguyên nhân là do thimerosal (một dạng thủy ngân) trong vắc xin.

Tuy nhiên, kết quả của một số nghiên cứu lớn ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản cho thấy, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng MMR không đổi hoặc giảm, nhưng tỷ lệ trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ đã tăng vọt.

Chính phủ Đan Mạch thậm chí đã ngừng sử dụng vắc xin có chứa thimerosal, nhưng tỷ lệ ASD vẫn tiếp tục tăng.

Singer khẳng định: “Lý thuyết cho rằng vắc-xin gây ra chứng tự kỷ đã bị bác bỏ hoàn toàn trong các tài liệu khoa học. 

Nguyên tắc tiếp tục thay đổi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, việc chẩn đoán ASD có thể khó khăn vì “không có xét nghiệm y tế nào, như xét nghiệm máu, để chẩn đoán các rối loạn. Các bác sĩ xem xét hành vi và sự phát triển của đứa trẻ để đưa ra chẩn đoán ”.

Vì vậy, các bác sĩ dựa trên các hướng dẫn y tế đã được thiết lập để chẩn đoán ASD.

Tuy nhiên, với mỗi ấn bản mới của Sổ tay chẩn đoán và thống kê (DSM) của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ và Bảng phân loại bệnh quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới, các tiêu chí để chẩn đoán ASD đã được mở rộng.

ASD đã được thay đổi từ một rối loạn nghiêm trọng thành một tình trạng bao gồm các dạng nhẹ.

Ngoài ra, việc phát hiện ASD cũng được cải thiện ở người lớn cũng như trẻ em.

Khi được hỏi liệu điều này có thể làm tăng tỷ lệ chẩn đoán ASD hay không, Singer cho biết “Tôi không thể xác định chính xác, nhưng chắc chắn việc thay đổi và mở rộng tiêu chí chẩn đoán là một yếu tố, cũng như việc nâng cao nhận thức và thay đổi chính sách”.

Một cuộc kiểm tra y tế có thể dẫn đến một phương pháp chữa trị

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tạo ra các xét nghiệm y tế chính xác có thể cho biết liệu ai đó có mắc chứng rối loạn này hay không.

Nghiên cứu được công bố gần đây từ Đại học Stanford cho thấy mức độ thấp của hormone vasopressin trong dịch tủy sống của trẻ có thể dự đoán khả năng phát triển ASD của trẻ.

Các nhà khoa học từ Đại học Warwick ở Anh đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán bằng cách sử dụng máu và nước tiểu có thể dự đoán ASD với độ chính xác 92%.

“Hầu hết trẻ chậm phát triển hoặc khuyết tật đều không rõ nguyên nhân ngoại trừ một số ít hiện nay có thể xác định được, như hội chứng Down. Việc xác định một chẩn đoán y tế cụ thể cuối cùng sẽ dẫn đến việc phòng ngừa hoặc chữa khỏi bệnh, ”Singer nói.

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ ở trẻ em tiếp xúc trong thời kỳ mang thai và thời thơ ấu.

Nó không chứng minh rằng ô nhiễm gây ra ASD.

Nhiều yếu tố đã được nghiên cứu, nhưng không có yếu tố nào được chứng minh là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Tỷ lệ ASD tăng lên có thể liên quan nhiều đến những thay đổi đối với tiêu chuẩn chẩn đoán được bác sĩ sử dụng và cải thiện tỷ lệ phát hiện.

Mặc dù không có xét nghiệm y tế nào cho ASD, nhưng công việc đang được thực hiện để tìm ra nó.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *