Omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em ?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học King London và Đại học Y Trung Quốc tại Đài Loan vừa tìm thấy chất bổ sung trong dầu cá omega-3 có khả năng cải thiện sự chú ý ở trẻ em mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Rối loạn tăng động, giảm chú ý ở trẻ em (ADHD) là một bệnh mạn tính, diễn biến cho đến độ tuổi trưởng thành. Trẻ bị ADHD có triệu chứng thiếu tập trung, hiếu động quá mức và hành vi bốc đồng. Căn bệnh này ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ, khả năng học tập của trẻ trong tương lai.

Dầu cá omega-3 có hiệu quả với bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em - 1

Omega-3 có những tác động với việc điều trị bệnh ADHD ở trẻ em.

Tuy nhiên, với phát hiện mới, các nhà nghiên cứu cho biết kết quả của họ có thể mang lại một phương pháp điều trị mới bằng cách chứng minh rằng omega-3 chỉ hoạt động đối với một số trẻ mắc ADHD. Nghiên cứu trước đây của cùng một nhóm cho thấy trẻ em bị thiếu omega-3 có nhiều khả năng bị ADHD nặng hơn.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, 92 trẻ mắc ADHD ở độ tuổi 6-18 đã được sử dụng liều cao axit béo omega-3 EPA (axit eicosapentaenoic) hoặc giả dược trong 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em có nồng độ EPA trong máu thấp nhất cho thấy sự cải thiện về sự chú ý và cảnh giác tập trung sau khi bổ sung omega-3, nhưng những cải thiện này không thấy ở trẻ em có EPA trong máu bình thường hoặc cao. Ngoài ra, đối với những trẻ có nồng độ EPA trong máu cao, các chất bổ sung omega-3 có tác dụng tiêu cực đối với các triệu chứng bốc đồng.

Thiếu omega-3 có thể được xác định bằng sự hiện diện của da khô và có vảy, bệnh chàm và khô mắt, và có thể được xác nhận thông qua xét nghiệm máu giống như xét nghiệm trong nghiên cứu này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia y tế trước khi chọn cho con ăn bổ sung omega-3, không nên tự ý sử dụng.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những phát hiện không nhất quán về việc bổ sung omega-3 cho các triệu chứng ADHD. Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn được cung cấp cho các bậc cha mẹ có con mắc ADHD bao gồm các chất kích thích như methylphenidate. Kích thước ảnh hưởng của sự cải thiện sự chú ý và cảnh giác từ methylphenidate là 0,22-0,42.

Kích thước hiệu quả trong thử nghiệm bổ sung omega-3 cho những trẻ có nồng độ EPA trong máu thấp là lớn hơn, ở mức 0,89 cho sự chú ý tập trung và 0,83 cho sự cảnh giác.

Tiến sĩ Jane Chang, đồng nghiên cứu chính của Viện Tâm thần học, Tâm lý học & Thần kinh học tại Đại học King, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy bổ sung dầu cá ít nhất có hiệu quả đối với sự chú ý như các phương pháp điều trị dược lý thông thường ở những trẻ mắc ADHD”.

Trong khi đó, giáo sư Carmine Pariante, nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Tâm thần học, Tâm lý học & Khoa học thần kinh cũng tại King, nhận định: “Các chất bổ sung omega-3 chỉ có tác dụng ở trẻ em có nồng độ EPA trong máu thấp hơn, nó như một sự can thiệp đang bổ sung thiếu chất này chất dinh dưỡng quan trọng. Đối với những trẻ bị thiếu omega-3, bổ sung dầu cá có thể là một lựa chọn thích hợp hơn cho các phương pháp điều trị kích thích tiêu chuẩn. Nghiên cứu của chúng tôi đặt tiền lệ quan trọng cho các can thiệp dinh dưỡng khác và chúng tôi có thể bắt đầu mang lại lợi ích cho trẻ em bị ADHD”.

Nghiên cứu được thực hiện ở Đài Loan, nơi chế độ ăn thường chứa nhiều cá so với chế độ ăn ở Châu  u và Bắc Mỹ. Hầu hết các nghiên cứu về trẻ em bị ADHD được thực hiện phần lớn ở các nước phương Tây, cho thấy nồng độ EPA trong máu trung bình thấp hơn so với nghiên cứu hiện tại.

“’EPA có nồng độ cao trong máu mà không sử dụng chất bổ sung có thể đạt được thông qua chế độ ăn uống tốt với nhiều cá, phổ biến ở một số nước châu Á như Đài Loan và Nhật Bản. Có thể thiếu EPA là phổ biến hơn ở trẻ em bị ADHD ở các quốc gia tiêu thụ ít cá hơn, như ở Bắc Mỹ và nhiều nước ở châu  u, và do đó bổ sung dầu cá có thể có nhiều lợi ích rộng rãi hơn trong điều trị bệnh so với nghiên cứu của chúng tôi”, giáo sư Kuan-Pin Su, nhà đồng nghiên cứu từ Đại học Y khoa Trung Quốc tại Đài Loan, nhận định.

Nguồn tham khảo : Medicalxpress.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *