Probiotics cho chứng tự kỷ

Nhiều trẻ em trong phổ tự kỷ gặp các vấn đề về đường ruột – trên thực tế, trẻ em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc các triệu chứng GI cao hơn 4 lần so với trẻ không mắc chứng tự kỷ. Mặc dù có một số yếu tố có thể gây ra điều này, nhưng một trong những vấn đề chính là chứng loạn khuẩn, là sự mất cân bằng của vi khuẩn trong ruột. Mục tiêu cuối cùng của việc sử dụng men vi sinh cho bệnh tự kỷ là thiết lập một đường ruột khỏe mạnh – và cơ sở của một đường ruột khỏe mạnh nằm ở thực phẩm chúng ta ăn. Vì vậy, trong khi chúng ta tập trung chú ý vào men vi sinh, điều quan trọng cần nhớ là chúng được dùng để bổ sung một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. 

Chế Phẩm Sinh Học Là Gì?

Probiotics là vi khuẩn có lợi đã được biết đến để giúp tiêu hóa, góp phần tạo ra hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và giúp giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa. Probiotics cung cấp chất xơ, được gọi là prebiotics, vì vậy một chế độ ăn uống giàu chất xơ có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột.

Mục tiêu của probiotics, hay còn gọi là vi khuẩn “tốt”, là thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột, loại bỏ vi khuẩn xấu và mang lại sự cân bằng giữa các chủng vi khuẩn khác nhau. Probiotics có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua, kefir, kombucha, và các thực phẩm lên men như dưa bắp cải và dưa chua (chỉ những loại cụ thể mới thực sự được lên men). Chúng cũng có thể thu được bằng cách bổ sung probiotic.

Probiotics Có Thể Giúp Gì Cho Chứng Tự Kỷ?

KẾT NỐI RUỘT-NÃO

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn trong ruột có thể liên quan đến chứng tự kỷ, thông qua  trục não bộ . Đường ruột của chúng ta được kết nối với não thông qua nhiều loại dây thần kinh và sứ giả hóa học, như hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Những thông điệp truyền giữa ruột và não có thể bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn trong ruột, có nghĩa là vi khuẩn đường ruột của chúng ta có thể có tác động tích cực HOẶC tiêu cực lên não. Ở trẻ tự kỷ, chúng ta thường thấy những thay đổi trong hành vi, lời nói và giấc ngủ liên quan đến chức năng của trục não bộ bị tổn thương do sức khỏe đường ruột kém. Probiotics có thể được sử dụng để thiết lập sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột, dẫn đến chức năng khỏe mạnh của những sứ giả hóa học quan trọng đối với vai trò của trục não bộ.

RÒ RỈ RUỘT

Đường ruột được hiểu là một hàng rào chứa thức ăn, nước uống và chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn – và ruột có một bức tường, hoặc lớp lót, ngăn không cho vi khuẩn và chất độc xâm nhập vào máu. Khi ruột bị rò rỉ, lớp niêm mạc của ruột phát triển những khoảng trống nhỏ mà vi khuẩn và chất độc có thể xâm nhập và tàn phá cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể khiến ruột bị rò rỉ, bao gồm nhạy cảm với gluten, lượng đường dư thừa, một số loại thuốc và bệnh tật, căng thẳng, nấm men phát triển quá mức và rối loạn sinh học. Probiotics giúp giải quyết chứng rối loạn sinh học, hoặc sự cân bằng vi khuẩn không lành mạnh trong ruột.

Probiotics Nào Tốt Nhất Cho Bệnh Tự Kỷ?

Khi tìm kiếm chế phẩm sinh học tự kỷ, nghiên cứu còn khá hạn chế. Nhiều nghiên cứu được thực hiện được thiết kế kém, nhưng có một số bằng chứng cho thấy rằng Lactobacillus Acidophilus có thể dẫn đến cải thiện khả năng tập trung tinh thần ở trẻ em mắc chứng tự kỷ.  Cũng có nhiều bằng chứng về việc men vi sinh cụ thể có lợi cho việc cải thiện sức khỏe đường ruột ở trẻ mắc bệnh viêm ruột (IBD), bệnh thường gặp ở trẻ tự kỷ. Các chủng như L. rhamnosus GG, L. reuteri và bifidobacterium rất hữu ích trong việc đạt được sức khỏe đường ruột ở trẻ bị IBD.  Saccharomyces boulardii là một loại lợi khuẩn khác cần tìm (mặc dù về mặt kỹ thuật là men) – nó đã được chứng minh là có tác dụng chữa OCD, có thể là một hiện tượng phổ biến ở bệnh tự kỷ. 

Probiotics Có An Toàn Không? Chúng Có Tác Dụng Phụ Không?

Tin tốt là, men vi sinh an toàn để sử dụng và có ít tác dụng phụ nhất. Các tác dụng phụ phổ biến nhất được báo cáo bao gồm đầy hơi và chướng bụng, thường hết sau vài ngày sử dụng. Hiếm khi, men vi sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng, tiêu chảy hoặc nhiễm trùng.  

Probiotics là một công cụ tuyệt vời cho trẻ tự kỷ, đặc biệt là những trẻ có các triệu chứng GI. Chúng được phổ biến rộng rãi, an toàn và hiệu quả. Để nhận được khuyến nghị về probiotic được cá nhân hóa hơn, xét nghiệm phân có thể là một lựa chọn tốt và giúp các bác sĩ lâm sàng tìm hiểu sâu hơn một chút về những gì đang diễn ra trong ruột và đưa ra kế hoạch cá nhân hóa hơn để cải thiện sức khỏe đường ruột. Cho dù bạn chọn con đường nào, việc đảm bảo con bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh ở cơ sở tạo nên một thế giới khác biệt về sức khỏe đường ruột, cũng như sức khỏe tổng thể.  

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :  

  1. Fattorusso A, Di genova L, Dell’isola GB, Mencaroni E, Esposito S. Autism Spectrum Disorders and the Gut Microbiota. Nutrients. 2019;11(3).
  2.  Srikantha P, Mohajeri MH. The Possible Role of the Microbiota-Gut-Brain-Axis in Autism Spectrum Disorder. Int J Mol Sci. 2019;20(9).
  3.  Arrieta MC, Bistritz L, Meddings JB. Alterations in intestinal permeability. Gut. 2006;55(10):1512-20.
  4. Navarro F, Liu Y, Rhoads JM. Can probiotics benefit children with autism spectrum disorders?. World J Gastroenterol. 2016;22(46):10093-10102.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *