Sức mạnh của dinh dưỡng đối với trẻ tự kỷ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình cải thiện và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Do đó, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và nắm rõ thông tin về những thực phẩm trẻ tự kỷ nên và không nên ăn. 

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với trẻ tự kỷ

Những trẻ mắc phải căn bệnh tự kỷ, ngoài những khó khăn trong việc giao tiếp, thực hiện các kỹ năng, tương tác xã hội còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về ăn uống giấc ngủ, sinh hoạt hàng ngày. Một trong những biểu hiện đáng lo ngại của trẻ đó chính là tình trạng chán ăn, cơ thể hấp thu kém hoặc gặp phải tình trạng dị ứng với một số thực phẩm. Vì thế, để giúp trẻ cải thiện tốt hơn, các bậc phụ huynh nên chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp và hiệu quả.

Các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh nên áp dụng chế độ ăn kiêng để bảo vệ sức khỏe não bộ tốt hơn, hạn chế các nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Trong một số nghiên cứu đã cho biết rằng, tỉ lệ trẻ bị dị ứng với thực phẩm sẽ tăng cao khi trẻ mắc phải chứng rối loạn phổ tự kỷ. Hiện nay vẫn chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng này. Tuy nhiên cha mẹ nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Đối với trẻ bị tự kỷ sẽ gặp phải khó khăn trong việc diễn đạt và nói ra những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Vì thế, khi trẻ bị dị ứng với thực phẩm hoặc món ăn nào đó sẽ khiến cha mẹ khó nhận biết được. Do đó, cũng có rất nhiều trường hợp cha mẹ vô tình cho trẻ ăn quá nhiều các thực phẩm mà trẻ dị ứng, gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chứng tự kỷ xuất hiện là do các bất thường xảy ra bên trong não bộ. Vì thế, không chỉ thuốc mà các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng có thể mang lại lợi ích hoặc gây hại cho trẻ. Nếu trẻ có thể bổ sung những thực phẩm phù hợp sẽ giúp ích cho sức khỏe của não bộ, hệ thần kinh và ổn định tâm trạng tốt hơn. Ngược lại, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều các thực phẩm tiêu cực sẽ làm cản trở đến quá trình cải thiện hoặc làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Vì thế, chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ là rất cần thiết. Khi trẻ được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này, cha mẹ nên chú ý tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có thể lựa chọn được thực phẩm ăn uống phù hợp với trẻ, từ đó giúp trẻ cải thiện sức khỏe tốt hơn, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ cha mẹ nên biết

Như đã nói trên, chế độ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, để xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, cha mẹ cũng nên biết được trẻ nên ăn gì và kiêng gì.

Vậy Trẻ tự kỷ nên ăn gì?

Bổ sung Omega-3 trong chế độ dinh dưỡng trẻ tự kỷ

Bổ sung vitamin D

Bổ sung chất GABA cho trẻ tự kỷ

Bổ sung sắt cho trẻ tự kỷ

Bổ sung vitamin C

Vitamin B6 và magie

Bổ sung thực phẩm giàu axit amin

Và hạn chế các thực phẩm sau :

Đồ ăn từ sữa chứa casein

Đồ ăn chứa gluten

Ngô (bắp)

Đường

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Nguồn tài liệu : Taca, joinsprouttherapy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *