Tác dụng phụ của trị liệu ADHD bằng thuốc

Nếu bạn là người lớn mắc chứng ADHD, thuốc có thể giúp ích rất nhiều. Chúng có thể mang lại cho bạn sự tập trung và cảm giác kiểm soát được hành vi. 

Nhưng đối với nhiều người, việc sử dụng thuốc còn  kèm với cái giá phải trả là tác dụng phụ. Đối với nhiều người, tác dụng phụ sẽ nhẹ và mất dần sau vài tuần hoặc vài tháng điều trị. Nhưng điều đó không đúng với tất cả mọi người.

Dưới đây là các tác dụng phụ có thể xảy ra và mẹo để giảm bớt chúng.

Tác dụng phụ của thuốc kích thích

Hầu hết mọi người điều trị ADHD bằng cách sử dụng thuốc kích thích, nhưng một số lại dùng thuốc không kích thích. 

Cả hai loại đều có tác dụng phụ tương tự nhau bao gồm: 

 • Chóng mặt
 • Khô miệng
 • Nhức đầu
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Tâm trạng ủ rũ
 • Tics
 • Khó ngủ

Mẹo để giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ADHD

Có những điều đơn giản bạn có thể làm để giảm bớt tác dụng phụ khi dùng những loại thuốc này.

 • Chóng mặt: Đôi khi, chóng mặt có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dùng thuốc quá liều. Cần kiểm tra với bác sĩ của bạn. Bác sỹ cũng có thể cần kiểm tra huyết áp của bạn; 
 • Khô miệng: Bạn cần uống nhiều nước và ngậm viên ngậm để giữ ẩm cho miệng.
 • Nhức đầu: Bạn có thể có cảm giác này sau khi uống thuốc khi bụng đói hoặc nếu bạn bị mất nước. Đôi khi tình trạng này vẫn còn tiếp tục khi thuốc hết tác dụng. Bác sĩ có thể giúp bạn bằng cách điều chỉnh khi bạn dùng thuốc.
 • Mất cảm giác ngon miệng: Một số loại thuốc có thể khiến bạn không muốn ăn nhiều. Nhưng đừng bỏ bữa, điều đó có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp và khiến bạn khó tập trung hơn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, thay vì ba bữa chính. Ăn tối muộn hơn vào buổi tối, ăn sau khi tác dụng của thuốc đã hết, khi đó bạn có thể cảm thấy đói. Đôi khi, mất cảm giác thèm ăn dẫn đến hậu quả là bạn bị sụt cân. Nếu bạn nghĩ mình đang bị sụt cân nhiều thì hãy trao đổi với bác sỹ của mình.  
 • Tâm trạng ủ rũ: Một số người nhận thấy rằng thuốc khiến họ căng thẳng và cáu kỉnh. Giống như hầu hết các tác dụng phụ của thuốc ADHD, điều này có thể biến mất theo thời gian. Nếu tâm trạng ủ rũ làm phiền bạn, hãy hỏi bác sĩ về việc điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi loại thuốc cho bạn.
 • Buồn nôn: Nên uống thuốc với thức ăn để giảm nguy cơ cảm thấy buồn nôn. Nếu bạn phải dùng thuốc vào buổi sáng và bạn không phải là người thích ăn sáng, bạn có thể tìm một loại thức ăn gì đó mà bạn có thể ăn. 
 • Tics là những chuyển động hoặc âm thanh lặp đi lặp lại bạn tạo ra mà không có ý nghĩa. Thuốc điều trị ADHD không gây ra cảm giác căng thẳng, nhưng đôi khi chúng có thể làm phát sinh những cơn đau- có thể những cơn đau thắt bạn từng có trong thời thơ ấu sẽ quay trở lại. Thông thường những triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ nếu chúng không biến mất.
 • Khó ngủ: Một số loại thuốc điều trị ADHD có thể làm bạn tỉnh giấc và khó đi vào giấc ngủ. Bạn cần uống thuốc sớm hơn trong ngày, vì vậy thuốc sẽ hết tác dụng trước khi đi ngủ. Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc kích thích tác dụng kéo dài, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc thử một loại tác dụng ngắn hơn, tác dụng phụ của thuốc sẽ mất dần nhanh hơn. Hạn chế hoặc tránh caffeine, tắt TV, máy tính và điện thoại của bạn khoảng một giờ trước khi đi ngủ và dành thời gian để thư giãn.

Không có cách nào để biết một loại thuốc sẽ gây tác động thế nào đối với cơ thể bạn. Một số người đáp ứng tốt hơn một loại thuốc này hơn một loại thuốc khác. Bạn có thể mất một vài lần thử để tìm đúng loại phù hợp.

Nếu bạn bị cao huyết áp, các vấn đề về tim, hoặc có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc nghiện ngập, cần cung cấp thông tin này cho bác sỹ. Những yếu tố này có thể gây ra vấn đề với việc điều trị của bạn.

Các bác sĩ đôi khi điều trị cho người lớn bằng các loại thuốc không được FDA chấp thuận cho người mắc ADHD. Đây được gọi là sử dụng “ngoài chỉ định”. Bởi vì những loại thuốc này có các tác dụng phụ khác nhau – cũng như lợi ích và rủi ro – bạn nên tìm hiểu chi tiết cụ thể với bác sĩ của mình.

Nhiều người cảm thấy các tác dụng phụ của thuốc điều trị ADHD của họ đáng phải đối mặt để có được những lợi ích của thuốc. Nhưng nếu các tác dụng phụ họ phải trải qua nghiêm trọng hoặc can thiệp nhiều vào cuộc sống của bạn, đừng cố phớt lờ họ. Bạn cần trao đổi với bác sỹ để nhận sự giúp đỡ. Cùng nhau, bạn sẽ có thể đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất cho quá trình điều trị của  mình.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : webmd.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *