Tại sao mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và dị ứng lại mạnh mẽ đến vậy ?

Nghiên cứu Y khoa về mối liên hệ giữa Dị ứng & Nhạy cảm với Thực phẩm với Chứng tự kỷ

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Mỹ, thực hiện trên 200.000 trẻ em trong độ tuổi 3 – 17, trong đó có khoảng 1.868 trẻ em đã được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ. Dữ liệu thu thập từ cuộc khảo sát kéo dài từ 1997-2016. Các nhà nghiên cứu đã lấy các thông tin về chứng tự kỷ và chứng dị ứng từ cha mẹ, người dám hộ của trẻ tự kỷ. Kết quả chỉ ra rằng: Trẻ tự kỷ có nhiều khả năng mắc các chứng dị ứng hơn trẻ không bị tự kỷ.

Nguy cơTrẻ tự kỷ       Trẻ bình thường
Dị ứng thực phẩm11%4%
Dị ứng về hô hấp19%12%
Dị ứng về da17%10%

Nguy cơ mắc các chứng về dị ứng thực phẩm của trẻ tự kỷ là cao nhất, kế đó là chứng dị ứng về da và cuối cùng là về hô hấp.

Trẻ tự kỷ ngoài khó khăn về giao tiếp, tư duy, ngôn ngữ vẫn có nguy cơ mắc thêm các chứng dị ứng phổ biến như bao đứa trẻ khác. Tức là trẻ vẫn có nguy cơ mắc tự kỷ và dị ứng đồng thời. Nhưng sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi điều trị cả hai cho trẻ tự kỷ. Bên cạnh đó, trẻ bị tự kỷ rất khó diễn đạt các mong muốn, sự khó chịu trong cơ thể khiến việc kiểm tra sức khỏe, thử nghiệm dị ứng trở nên phức tạp hơn cho cả cha mẹ lẫn bác sĩ.

Các loại dị ứng thực phẩm thường gặp ở trẻ tự kỷ

Mặc dù bạn có thể bị dị ứng với hầu hết mọi loại thực phẩm, nhưng có một số loại dị ứng thực phẩm phổ biến hơn những loại khác. Những người mắc chứng tự kỷ thường bị dị ứng với:

Casein, hoặc protein sữa.

Gluten, hoặc protein lúa mì.

Protein đậu nành.

Protein ngô.

Các protein của trứng.

Con của bạn cũng có thể bị dị ứng với đậu phộng, động vật có vỏ, các loại cá khác, hoặc các loại hạt cây, mặc dù những dị ứng này xảy ra với tỷ lệ tương tự ở trẻ tự kỷ như ở các bạn cùng lứa tuổi mắc bệnh thần kinh.

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị dị ứng thực phẩm, hãy làm việc với bác sĩ nhi khoa để làm một số xét nghiệm. Xét nghiệm chích da xác định xem con bạn có bị dị ứng với một số loại thực phẩm hay không và xét nghiệm máu có thể tìm thấy mức độ phản ứng miễn dịch của trẻ với chất gây dị ứng.

Một nghiên cứu sử dụng xét nghiệm chích da (SPT) đối với lòng trắng trứng, đậu phộng, cam, cá ngừ, quả óc chó, cà chua, cà tím, nho, dưa và sữa đã được thực hiện trên 39 trẻ em mắc chứng tự kỷ. Cha mẹ của họ được hướng dẫn loại bỏ những chất gây dị ứng phổ biến này khỏi chế độ ăn của con họ trong sáu tháng để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào trong hành vi hay không.

Nghiên cứu không có kết quả, vì chỉ có 3 trong số 39 trẻ có kết quả dương tính là dị ứng với các loại thực phẩm được liệt kê. Mặc dù nghiên cứu không có kết quả, nhưng sự nhạy cảm với thực phẩm hoặc các vấn đề tiêu hóa có thể là nguyên nhân thực sự gây ra các vấn đề về ăn uống ở nhiều trẻ tự kỷ hơn là dị ứng thực phẩm cổ điển.

Giúp con bạn được chăm sóc y tế thích hợp

Nghiên cứu chỉ mới bắt đầu cho thấy mối liên hệ giữa dị ứng, sức khỏe tiêu hóa và chứng tự kỷ. Một số khoa học cho rằng dị ứng và nhạy cảm với thức ăn có thể làm cho các triệu chứng tự kỷ rõ ràng hơn ở trẻ em đang trong phổ.

Làm việc với một nhà trị liệu hành vi có thể giúp bạn hiểu liệu một số hành vi, chẳng hạn như vấn đề cho ăn, có nguyên nhân từ não bộ hay thay vì dựa trên sự khó chịu về thể chất, khi trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp. Bác sĩ nhi khoa của con bạn có thể giúp bạn xác định xem có thực sự bị dị ứng thực phẩm hay không và chuyên gia dinh dưỡng có thể thiết kế một kế hoạch ăn uống để đảm bảo con bạn nhận được dinh dưỡng phù hợp trong khi tính đến bất kỳ dị ứng thực phẩm nào.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :

  1. Association of Food Allergy and Other Allergic Conditions With Autism Spectrum Disorder in Children. (June 2018). Pediatrics.
  2. The Gut-Immune-Brain Axis in Autism Spectrum Disorders; a Focus on Amino Acids. (April 2019). Frontiers in Endocrinology.
  3. The Evaluation of Food Allergy on Behavior in Autistic Children. (October 2012). Reports of Biochemistry and Molecular Biology

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *