Tại sao nhiều người mắc chứng tự kỷ bị rối loạn ăn uống

Khoảng 20 phần trăm những người bị rối loạn ăn uống mắc chứng tự kỷ.

Rối loạn ăn uống có tác động tàn phá cuộc sống của những người bị ảnh hưởng và có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh tâm thần. Mặc dù chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng tỷ lệ người mắc chứng tự kỷ bị rối loạn ăn uống cao hơn so với dân số chung. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ 20 đến 30 phần trăm những người bị rối loạn ăn uống cũng mắc chứng tự kỷ hoặc có các dấu hiệu của tình trạng này

Tại sao những người mắc chứng tự kỷ lại có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao như vậy?

1. Vấn đề điều tiết cảm xúc

Tự kỷ được đặc trưng bởi các vấn đề điều tiết cảm xúc; những người mắc chứng tự kỷ có nhiều khả năng gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần nói chung, bao gồm cả lo lắng và trầm cảm .  Nhiều người phát triển chứng rối loạn ăn uống như một cơ chế đối phó với lo lắng hoặc khó khăn trong việc biểu đạt cảm xúc và giao tiếp.

Đặc biệt, thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường có thể kích thích chất dẫn truyền thần kinh khiến ai đó cảm thấy bình tĩnh hơn. Nhiều người tự kỷ thường xuyên rơi vào tình huống khó đối phó và thức ăn có thể là một cách để đối phó với cảm giác choáng ngợp và lo lắng. Trong một thế giới hỗn loạn, thức ăn và đôi khi tập thể dục quá mức có thể trở thành một cách để áp đặt sự kiểm soát.

2. Thực phẩm hạn chế

Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện ăn uống hạn chế và có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Trẻ tự kỷ không chỉ có tỷ lệ bị dị ứng thực phẩm cao hơn dân số chung mà còn có thể có các vấn đề về giác quan xung quanh thực phẩm và cảm thấy có kết cấu hoặc mùi vị đặc biệt không ngon miệng.

3. Sở thích ám ảnh

Tự kỷ được đặc trưng bởi mức độ quan tâm và tập trung cao độ vào các đối tượng cụ thể, và phát triển một nỗi ám ảnh không lành mạnh về thức ăn có thể phù hợp với tình trạng tự kỷ nói chung này.

4. Các thói quen và suy nghĩ cứng nhắc

Những người mắc chứng tự kỷ thường có các vấn đề về chức năng điều hành , bao gồm cả tính linh hoạt trong nhận thức. Điều này có nghĩa là, mặc dù họ có thể tuyệt vời trong việc kiên quyết theo đuổi một ý tưởng hoặc đường lối hành động, nhưng họ lại khó chuyển sang những cách làm mới. Khi một người mắc chứng tự kỷ được đặt vào một con đường cụ thể — chẳng hạn như ăn uống một cách có kiểm soát — họ có thể thể hiện quyết tâm gắn bó với con đường đó đến mức có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng rối loạn ăn uống.

Điều trị ảnh hưởng như thế nào?

Trong khi nghiên cứu phát hiện ra rằng thiếu niên mắc chứng tự kỷ có khả năng cải thiện chứng rối loạn ăn uống thì người lớn mắc chứng tự kỷ có xu hướng bị rối loạn kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn. 

Các cơ sở chuyên điều trị chứng rối loạn ăn uống nên cho phép tăng thời gian để phát triển mối quan hệ trị liệu với bệnh nhân tự kỷ. Thừa nhận các vấn đề liên quan đến giác quan mà người tự kỷ gặp phải xung quanh thực phẩm cũng rất quan trọng khi lập kế hoạch điều trị.

Việc nghiên cứu điều tiết cảm xúc, thói quen và suy nghĩ cứng nhắc mà người tự kỷ thể hiện trong các khía cạnh khác của cuộc sống cũng sẽ giúp hình thành các biện pháp can thiệp trị liệu.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: tacanow.org; draxe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *