Thế Nào Là Can Thiệp Sớm?

CAN THIỆP SỚM LÀ GÌ?

Can thiệp sớm là một biện pháp giáo dục sớm cho trẻ có khó khăn trong phát triển trước 5 tuổi (trẻ tự kỷ, trẻ chậm nói, trẻ ADHD….) Can thiệp sớm trong 5 năm đầu nhằm kích thích và huy động tối đa sự phát triển của trẻ, làm giảm nhẹ hay khắc phục những khiếm khuyết của trẻ . Đây chính là sự chuẩn bị quan trọng cho việc học và tiếp tục học lên lớp sau này của trẻ

QUÁ TRÌNH CAN THIỆP SỚM

Quá trình Can thiệp sớm gồm 3 giai đoạn: Phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và can thiệp sớm.

Giai đoạn 1: Phát hiện sớm.

Là phát hiện ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ. Cha mẹ nuôi con khi thấy trẻ thể hiện một số biểu hiện chậm hay khác thường thì cần phải lưu ý lại.

Giai đoạn 2: Chẩn đoán sớm.

Cho trẻ đến các trung tâm chẩn đoán, các khoa tâm lý của các bệnh viện để thăm khám. Việc chẩn đoán xác định trẻ đang có rối loạn phát triển nào có thể gặp nhiều khó khăn vì những dấu hiệu xác định giống nhau ở các loại rối loạn. Vì vậy, cần chẩn đoán sớm để có hướng can thiệp kịp thời.

Giai đoạn 3: Can thiệp sớm.

✔Bước 1: Hướng dẫn phụ huynh can thiệp sớm cho trẻ tại gia đình. Cha mẹ là người giáo viên đầu tiên. Người trực tiếp làm việc với trẻ tại nhà.

✔Bước 2: Đưa trẻ đến các Trung tâm/trường chuyên về can thiệp trẻ đặc biệt. Trẻ trong gia đình sẽ thu hẹp môi trường giao tiếp. Trẻ cần vào trường có cô có bạn để giúp trẻ tương tác hòa nhập cộng đồng.

Phần lớn các chương trình can thiệp sớm không chỉ chú ý đến những năm đầu mà còn chú ý tới những hoạt động thuộc lĩnh vực giáo dục mầm non. Hỗ trợ trẻ trong suốt thời gian trẻ đến trường mầm non và cả khi trẻ học phổ thông cũng là một phần của chương trình và biện pháp can thiệp sớm.

CÁC HÌNH THỨC CAN THIỆP

Can thiệp cá nhân: (1 GV-1 HS): Phát triển ngôn ngữ & giao tiếp phi ngôn ngữ (bằng cử chỉ), phát triển nhận thức, điều chỉnh hành vi, điều chỉnh các giác quan, giúp trẻ nhận biết thế giới xung quanh, hỗ trợ Tâm vận động,.…

Can thiệp nhóm: (1 GV- Nhóm HS) Phát triển nhận thức/ngôn ngữ, các kỹ năng tự lập, các kỹ năng tiền học đường, các kỹ năng tiền hướng nghiệp….. tạo tương tác và giao tiếp xã hội….

Nguồn: Nuoicontuky

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *