Thói Quen Học Tập Tốt Hơn Cho Trẻ ADHD

Luôn Mất Bài Tập Về Nhà?

ADHD gây ra các vấn đề về khả năng theo dõi thời gian và ngăn nắp. Nếu con bạn bị ADHD, việc chúng dành hàng giờ để làm bài tập về nhà có thể không phải do lỗi của chúng. Là cha mẹ, bạn có thể giúp họ vượt qua điều đó. Bằng cách giúp con bạn luôn ngăn nắp, bạn đang dạy các kỹ năng tồn tại suốt đời.

Thiết lập Trạm Bài tập về nhà

Trẻ ADHD cần một thói quen làm bài tập về nhà có thể đoán trước được. Thiết lập một nơi đặc biệt để con bạn làm bài tập về nhà mỗi ngày. Đảm bảo nó tránh xa thú cưng, anh chị em và những thứ gây ồn ào, chẳng hạn như TV hoặc cửa trước. Hãy dự trữ bút chì, giấy và bất kỳ vật dụng nào khác mà con bạn có thể cần. Nhưng hãy cẩn thận để không chứa quá nhiều. Bút chì và bút mực thừa có thể trở thành những thứ gây mất tập trung.     

Lên lịch cụ thể 

Những lời nhắc lớn, khó bỏ lỡ sẽ giúp trẻ ADHD đi đúng hướng. Lấy một cuốn lịch treo tường khổng lồ và đặt nó ở nơi nào đó con bạn sẽ nhìn thấy nó nhiều lần trong ngày. Đặt nó trên tường bếp hoặc gần bàn làm việc. Sử dụng bút đánh dấu hoặc ghi chú mã màu để hiển thị các bài tập và hoặc hoạt động trẻ cần hoàn thành..

Làm việc với giáo viên

Gặp gỡ giáo viên và hiệu trưởng của con quý vị để lập kế hoạch cho con quý vị. Thật lý tưởng để làm điều này trước khi năm học bắt đầu, nhưng bạn có thể làm bất cứ lúc nào. Yêu cầu lịch trình của các bài tập sắp tới, trên giấy hoặc trực tuyến, và để con bạn sử dụng những khoảng thời gian rảnh để làm bài tập. Giữ liên lạc qua email. Biết rằng bạn có sự hỗ trợ của giáo viên sẽ giúp ích rất nhiều.

Giữ đúng lịch trình

Có một lịch trình hàng ngày là chìa khóa cho trẻ ADHD. Họ cần thời gian quy định để làm bài tập về nhà, ăn tối và đi ngủ. Nếu bạn bị lệch lịch trình, hãy bắt đầu lại vào ngày mai. Tuân thủ lịch trình sẽ giúp con bạn – và giảm bớt sự nài nỉ, cằn nhằn và xung đột.

Sử dụng phần thưởng

Nếu bài tập về nhà là một cuộc đấu tranh, hãy đưa ra phần thưởng cho việc hoàn thành nó. Phần thưởng không nên lớn, nhưng cần phải được ngay lập tức sau khi trẻ hoàn thành tốt yêu cầu người khác đưa ra. Ngay sau khi con bạn cất bài tập về nhà vào cặp, hãy đề nghị đọc một câu chuyện. Thưởng cho con  một nhãn dán ngay sau khi con đọc xong câu chuyện. Cho phép thời gian xem TIVI hoặc máy tính. Xây dựng phần thưởng vào lịch trình sau giờ học của trẻ và duy trì nó nhất quán. 

Chia tay các nhiệm vụ lớn

Khi con bạn bắt đầu nhận được các bài tập lớn hơn,như là bài kiểm tra học kì, bài kiểm tra kết thúc môn học- đó có thể là một sự điều chỉnh lớn. Chia nó thành một loạt các nhiệm vụ nhỏ hơn, mỗi nhiệm vụ có một ngày hoàn thành. Ngay cả thanh thiếu niên mắc chứng ADHD cũng có thể cần một số trợ giúp trong việc lên lịch các bài tập và dự án lớn.

Sử dụng bộ hẹn giờ

Trẻ em mắc chứng ADHD thường mất thời gian. Sử dụng bộ hẹn giờ nhà bếp hoặc báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại để đánh dấu thời gian. Yêu cầu con bạn đặt ra một khoảng thời gian cụ thể cho một phần bài tập về nhà. Báo thức cũng sẽ giúp họ đi đúng hướng nếu họ bị phân tâm

Có tổ chức

Nếu con bạn quên bài tập ở trường hoặc có một ba lô đầy đống giấy tờ nhàu nát, hãy giúp con ngăn nắp. Làm cho nó trực quan. Ví dụ: lấy các thư mục có màu sắc rực rỡ cho từng chủ đề. Có một kế hoạch dự phòng khi bài tập không về nhà. Giữ danh sách những đứa trẻ khác trong lớp để gọi. Hoặc biết cách liên hệ trực tiếp với giáo viên.

Nguồn : https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/ss/slideshow-adhd-study-habits

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *