Thực phẩm chức năng nào tốt cho trẻ tự kỷ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng giúp trẻ tự kỷ phát triển tốt hơn và có thể sống hòa nhập. Các bậc cha mẹ  có thể tham khảo các loại thực phẩm chức năng sau đây:

Vitamin tổng hợp (multivitamins) và khoáng chất 

Đây là những chất bổ sung thường được các bác sỹ khuyến cáo cho trẻ em mắc chứng tự kỷ. Một nghiên cứu ngẫu nhiên trên 141 trẻ em và người lớn bị tự kỷ cho thấy bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất trong công thức đặc biệt (có chứa CoQ10, MSM và N-acetylcysteine ​​(NAC)) giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và trao đổi chất của trẻ tự kỷ, giảm đáng kể các triệu chứng tự kỷ (hiếu động, giận dữ thái quá).

Melatonin 

Nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ bị khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ. Ước tính có khoảng 50 – 80% trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ bị khó ngủ hoặc mất ngủ. Một số nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân của tình trạng này là trẻ tự kỷ có nồng độ thấp melatonin (nội tiết tố điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của con người) hoặc chất chuyển hóa melatonin. Theo phân tích từ 18 nghiên cứu về tự kỷ (chủ yếu là trẻ từ 2 – 18 tuổi), việc bổ sung melatonin (với liều lượng khác nhau, từ 0,75 – 25 mg mỗi ngày) giúp cải thiện đáng kể thời gian và chất lượng giấc ngủ. Một vài trường hợp cũng có cải thiện hành vi ban ngày. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy liều 1mg hoặc 3mg mỗi ngày giúp cải thiện độ trễ giấc ngủ của trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ.

Probiotics (lợi khuẩn)

Trẻ em mắc chứng tự kỷ dễ gặp các vấn đề tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, táo bón và đau bụng, hơn những người khác. Các chế phẩm sinh học probiotics có thể giúp cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, tăng vi khuẩn co lợi và giải quyết một số vấn đề về tiêu hóa.

Sự rối loạn của hệ vi khuẩn đường ruột và rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ tự kỷ cũng thường đi kèm với hành vi cáu kỉnh, hung hăng và rối loạn giấc ngủ. Các nhà khoa học đang lên kế hoạch nghiên cứu sâu hơn về vai trò của probiotics đối với các hành vi này.

N-acetylcysteine ​​(NAC)

Loại acid amin này có thể giúp giảm khó chịu cho trẻ tự kỷ và trẻ dùng thuốc chống loạn thần risperidone. Các nghiên cứu cho thấy cơ thể trẻ có thể dung nạp tốt liều NAC dao động từ 900 – 2.700mg mỗi ngày.

Bổ sung 800mg L-carnosine mỗi ngày trong vòng 8 tuần giúp cải thiện đáng kể điểm trên thang đánh giá tự kỷ của Gilliam (Gilliam Autism Rating Scale). Ngoài ra, một cuộc thử nghiệm lâm sàng sơ bộ cho thấy uống L-carnitine hàng ngày (liều 50mg/1kg cân nặng) giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.

Acid béo omega-3

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy bổ sung acid béo omega-3 (liều 1.000 – 1.500mg/ngày) giúp giảm hiếu động thái quá và một số triệu chứng khác ở trẻ tự kỷ. 

Ubiquinol 

Một số nghiên cứu về bệnh tự kỷ đã chứng minh rằng stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng thần kinh và gây ra các triệu chứng lâm sàng ở trẻ tự kỷ. Ubiquinol là một dạng hoạt động của Coenzyme Q10. Bổ sung 50mg Ubiquinol mỗi ngày, chia làm hai lần (sáng và trưa), trong vòng 3 tháng có thể cải thiện giao tiếp, giấc ngủ và giúp trẻ ít từ chối thức ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, trong những ngày sử dụng đầu tiên, một số trẻ bị giận dữ, hiếu động thái quá hoặc rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách đổi thời gian sử dụng vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Vitamin C

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy bổ sung vitamin C mỗi ngày (liều dùng 8.000mg/70kg cân nặng) giúp cải thiện đáng kể hành vi của trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, cần lưu ý là vitamin C liều cao có thể gây tiêu chảy.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo ::healthplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *