Tình trạng từ chối thức ăn ở trẻ tự kỷ ?

Nhiều trẻ em kén ăn, phát triển sở thích mạnh mẽ đối với một số loại thức ăn và từ chối mạnh mẽ các loại thức ăn khác. Tuy nhiên, trẻ em mắc chứng tự kỷ thậm chí có nhiều khả năng mắc các vấn đề về ăn uống hơn so trẻ thường, bao gồm cả việc bỏ ăn.

Hiểu được tình trạng từ chối thức ăn có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng này, việc giới thiệu thức ăn mới vào chế độ ăn của trẻ và đảm bảo trẻ nhận được dinh dưỡng cân bằng.

Các phương pháp tốt nhất để đối phó với tình trạng từ chối thức ăn ở trẻ tự kỷ bao gồm làm việc với bác sĩ để loại bỏ nguyên nhân y tế, chuyên gia dinh dưỡng để phát triển kế hoạch ăn uống và nhà trị liệu hành vi để thúc đẩy các hành vi tích cực xung quanh việc ăn uống.

Từ chối thực phẩm là gì?

Kém ăn là một vấn đề về ăn uống thường gặp ở trẻ tự kỷ.

Trẻ em mắc chứng tự kỷ có biểu hiện từ chối thức ăn nhiều hơn so với các trẻ thường hoặc trẻ có biểu hiện bệnh lý thần kinh. Một nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ từ chối khoảng 47% thức ăn được đưa ra, trong khi nhóm đối chứng từ chối gần 19% thức ăn được đưa ra.

Một nghiên cứu năm 2019 từ Penn State cho thấy 70% trẻ em mắc chứng tự kỷ đã báo cáo một số dạng hành vi ăn uống không điển hình. Điều này làm cho các vấn đề về ăn uống, bao gồm cả từ chối thức ăn, phổ biến hơn 15 lần ở trẻ tự kỷ so với trẻ phát triển bình thường.

Trẻ bắt đầu chuyển từ bú mẹ, bú bình và thức ăn mềm, cụ thể dành cho trẻ nhỏ ngay từ khi còn nhỏ. Nếu có vấn đề liên quan đến quá trình chuyển đổi này, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ. Các biểu hiện liên quan đến thực phẩm về khả năng tự kỷ như: 

 • Vật lộn với kết cấu và nhiệt độ của một số loại thực phẩm.
 • Khả năng cai sữa bình, vú mẹ ở trẻ
 • Sở thích ăn uống cực độ.
 • Từ chối ăn bất cứ thứ gì ngoài phạm vi lựa chọn hạn chế .

Với các vấn đề về ăn uống xuất hiện sớm hơn so với một số dấu hiệu ban đầu khác của chứng tự kỷ, các nhà nghiên cứu y tế đề nghị thêm các vấn đề về ăn uống vào danh sách các tiêu chí chẩn đoán.

Nhận trợ giúp y tế để hỗ trợ con bạn khi chúng vượt qua được việc từ chối thực phẩm

Để giúp con bạn vượt qua sự từ chối thức ăn và duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, có một số bước cần thực hiện :

 • Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia khác của con bạn về việc giới thiệu một nhà trị liệu dinh dưỡng và một nhà trị liệu hành vi.
 • Nhận các bài kiểm tra khác cho con bạn, chẳng hạn như khám nha khoa. Cảm giác đau và khó chịu tiềm ẩn có thể gây ra một số từ chối thức ăn và rắc rối về hành vi, đặc biệt là nếu con bạn không thể thông báo rõ ràng về cơn đau này với bạn.
 • Nhận đánh giá y tế về chức năng vận động miệng. Con bạn có thể không dễ dàng nhai và nuốt một số loại thức ăn, và đây có thể là nguyên nhân khiến chúng từ chối thức ăn. Đánh giá này có thể giúp bạn xác định cách chế biến thức ăn để con bạn có thể ăn và thưởng thức chúng, đồng thời đảm bảo chúng có một chế độ ăn uống cân bằng.
 • Yêu cầu một nhà trị liệu nghề nghiệp hoặc một nhà bệnh lý học ngôn ngữ-ngôn ngữ kiểm tra tiền sử ăn uống. Điều này có thể bao gồm các câu hỏi về việc liệu con bạn có bị sặc hoặc trớ trong khi ăn, và nếu chúng có các vấn đề về hô hấp tái diễn có thể cho thấy chúng đang nuốt không đúng cách.
 • Làm việc với một nhà trị liệu dinh dưỡng để xác định xem có nên loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào khỏi chế độ ăn của trẻ vì chúng làm rối loạn hệ tiêu hóa của trẻ hay không. Bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn tìm thực phẩm thay thế phù hợp, tốt cho sức khỏe. Vì trẻ tự kỷ thường bị thiếu hụt dinh dưỡng nên bước này rất quan trọng.
 • Làm việc với một nhà trị liệu hành vi về một kế hoạch điều trị để quản lý các hành vi khác nhau, bao gồm cả việc từ chối thức ăn. Một kế hoạch hành vi khách quan, dài hạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp và xã hội của con bạn. Điều này có thể cải thiện giờ ăn, từ chối thức ăn và các vấn đề ăn uống khác.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Tài liệu tham khảo :

 1. Mealtime and Children on the Autism Spectrum: Beyond Picky, Fussy, and Fads. Indiana Resource Center for Autism, Indiana University Bloomington.
 2. Food Selectivity in Children With Autism Spectrum Disorders and Typically Developing Children. (March 2010). The Journal of Pediatrics.
 3. Problem Eating Behaviors in Autism Spectrum Disorder Are Associated With Suboptimal Daily Nutrient Intake and Taste/Smell Sensitivity. (June 2014). Infant, Child, & Adolescent Nutrition.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *