Tránh dị ứng thực phẩm cho trẻ tự kỷ

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng nhất gây ra chứng tự kỷ dường như là các loại thực phẩm và hóa chất không mong muốn thường đến não qua đường máu do quá trình tiêu hóa và hấp thụ không hoàn toàn. Phần lớn động lực để nhận ra tầm quan trọng của việc can thiệp chế độ ăn uống đến từ các bậc cha mẹ, những người đã nhận thấy những cải thiện đáng kể ở con mình sau khi thay đổi chế độ ăn.

Ảnh hưởng của các chất gây dị ứng

Bằng chứng trực tiếp mạnh mẽ nhất về thực phẩm có liên quan đến chứng tự kỷ là lúa mì và sữa, và các loại protein cụ thể mà chúng chứa – cụ thể là gluten và casein. Đây là những chất khó tiêu hóa và, đặc biệt nếu được đưa vào quá sớm, có thể dẫn đến dị ứng. Các đoạn protein này, được gọi là peptide, có thể có tác động lớn đến não. Chúng có thể hoạt động trực tiếp trong não bằng cách bắt chước opioid tự nhiên của cơ thể (chẳng hạn như enkephalins hoặc endorphin), và vì vậy đôi khi được gọi là ‘exorphins’. Hoặc chúng có thể vô hiệu hóa các enzym có thể phá vỡ các hợp chất tự nhiên này.

Trong cả hai trường hợp, hậu quả là sự gia tăng hoạt động của opioid, dẫn đến nhiều triệu chứng mà chúng tôi mô tả là chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu Tự kỷ tại Đại học Sunderland đã phát hiện thấy mức độ gia tăng của các peptide này trong máu và nước tiểu của trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Các peptide exorphin có nguồn gốc từ các protein được tiêu hóa không hoàn toàn, đặc biệt là thực phẩm có chứa gluten và casein. Một trong số đó, được gọi là IAG và có nguồn gốc từ gluten trong lúa mì, đã được phát hiện ở 80% bệnh nhân tự kỷ. Vì vậy, vấn đề đầu tiên là sự tiêu hóa kém của protein. Việc thiếu đủ kẽm và vitamin B6 có thể góp phần gây ra tình trạng này, vì cả hai đều cần thiết cho việc sản xuất axit dạ dày và tiêu hóa protein thích hợp, tuy nhiên, trẻ tự kỷ mắc chứng đái ra mủ thường bị thiếu, như chúng tôi đã đề cập ở trên.

Hiệu quả đối với trẻ tự kỷ khi loại bỏ các thành phần gây dị ứng

Có nhiều báo cáo về sự cải thiện đáng kể ở trẻ tự kỷ từ những bậc cha mẹ đã loại bỏ casein (protein sữa) và gluten (protein trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen) khỏi chế độ ăn của họ. Tiến sĩ Robert Cade, giáo sư y học và sinh lý học tại Đại học Florida, đã quan sát thấy rằng khi lượng peptide trong máu giảm, các triệu chứng của bệnh tự kỷ cũng giảm theo. Ông nói: “Nếu [mức peptit ] có thể giảm xuống mức bình thường, chúng ta thường thấy những cải thiện đáng kể”.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này với con mình, bạn sẽ cần phải thực hiện một cách tiếp cận chậm rãi. Đơn vị Nghiên cứu Tự kỷ tại Đại học Sunderland khuyến nghị nên từ bỏ thực phẩm, đợi ba tuần sau khi loại bỏ thực phẩm từ sữa (casein) trước khi loại bỏ lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen (gluten) khỏi chế độ ăn. Ban đầu, con bạn có thể trải qua giai đoạn ‘cai nghiện’ và các triệu chứng của chúng có thể trở nên tồi tệ hơn một chút.

Ghi nhật ký thực phẩm và ghi lại các hành vi và triệu chứng của con bạn cùng với tất cả các loại thực phẩm mà chúng đang ăn. Điều này có thể giúp xác định những nghi phạm thông thường mà họ nhạy cảm – trái cây họ cam quýt, sô cô la, chất tạo màu thực phẩm nhân tạo, salicylat, trứng, cà chua, bơ, cà chua, ớt đỏ, đậu nành và ngô. Nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các loại thực phẩm trong danh sách này cũng chứa các chất dinh dưỡng có giá trị, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng được thay thế chứ không chỉ loại bỏ. Toàn bộ quá trình này được thực hiện tốt nhất dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Cân nhắc việc kiểm tra dị ứng thực phẩm IgE và IgG cho con bạn và tránh những thực phẩm mà trẻ kiểm tra dị ứng. Ngoài ra, hãy cân nhắc theo đuổi chế độ ăn không có lúa mì và sữa đã được chứng minh là hữu ích đối với một số, nhưng không phải tất cả, trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy dưới sự giám sát y tế hoặc sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng các loại thực phẩm thay thế phù hợp được đưa vào để đảm bảo con bạn đạt được dinh dưỡng tối ưu.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : foodforthebrain.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *