Trẻ sinh non có thể tăng nguy cơ mắc tự kỷ

Các nhà nghiên cứu cho biết những đứa trẻ sinh thiếu tháng có thể có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn trẻ sinh đủ tháng. Họ nói rằng phát hiện của họ bổ sung vào nghiên cứu trước đây đã kết luận rằng các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò trong nguy cơ tự kỷ. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng trẻ sinh non vẫn chỉ có 6% tỷ lệ mắc chứng tự kỷ, vì vậy những phát hiện của họ nên được sử dụng như một công cụ chẩn đoán để giúp can thiệp sớm.

Một nghiên cứu mới của Thụy Điển cho thấy trẻ sinh non hoặc thiếu tháng có nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) cao gấp 4 lần so với trẻ sinh đủ tháng.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Icahn ở Mount Sinai ở New York (Mỹ) và Đại học Lund ở Thụy Điển đã xem xét 4 triệu người sinh từ năm 1973 đến 2013.

Họ báo cáo rằng trẻ sinh cực non (sinh trước 28 tuần) có nguy cơ phát triển chứng tự kỷ cao gấp 4 lần so với trẻ sinh đủ tháng.

Ngoài ra, trẻ sinh non (sinh từ 28 đến 32 tuần) có nguy cơ cao hơn 40%. Trẻ sinh đủ tháng (sinh từ 37 đến 38 tuần) có nguy cơ hơn từ 10 đến 15% so với trẻ sinh đủ tháng. 

Phát hiện của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng rằng tuổi thai khi sinh nên được đưa vào lịch sử và hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi để giúp xác định trong thực hành lâm sàng những trẻ sinh non hoặc thiếu tháng,” các tác giả nghiên cứu viết.

Họ viết: “Những thông tin như vậy có thể cung cấp thêm bối cảnh có giá trị để hiểu về sức khỏe của bệnh nhân và có thể tạo điều kiện đánh giá sớm hơn đối với ASD và các tình trạng phát triển thần kinh khác ở những trẻ sinh non”.

Nguyên nhân nào gây chứng bệnh tự kỷ (ASD)?

Các tác giả nghiên cứu không suy đoán tại sao sinh non lại có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn, nhưng nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường đều đóng một vai trò nào đó trong việc gây ra hội chứng tự kỷ.

Ví dụ, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra 102 gen riêng biệt có liên quan đến ASD. Nhiều gen trong số này cũng có vai trò lớn trong sự phát triển não bộ sớm.

Sinh non, gặp các biến chứng khi mang thai (chẳng hạn như chảy máu hoặc huyết áp cao), tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết (ví dụ, qua thực phẩm, mỹ phẩm hoặc nước ô nhiễm) và mang thai nhiều lần đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ“, Emily Papazoglou, Tiến sĩ, một nhà khoa học thần kinh được chứng nhận lâm sàng có trụ sở tại Georgia (Mỹ), nói với Healthline.

Bà nói: “Chúng tôi vẫn chưa hiểu tại sao những yếu tố này lại làm tăng nguy cơ trẻ mắc chứng tự kỷ, và nhiều trẻ sinh ra khỏe mạnh sau khi tiếp xúc với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ này”.

Có một điều chắc chắn: Theo một số nghiên cứu lớn, vắc xin không đóng một vai trò nào trong việc gây ra chứng tự kỷ.

Một nghiên cứu trên nửa triệu người cho thấy trẻ em có anh chị em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 14 lần so với tỉ lệ của dân số chung – một lần nữa cho thấy có yếu tố di truyền đóng vai trò trong nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng các chẩn đoán tự kỷ trong những năm qua được thúc đẩy bởi sự hiểu biết tốt hơn về các dấu hiệu và triệu chứng tự kỷ sớm cũng như các tầm soát phổ biến hơn cho nó. 

Can thiệp sớm là chìa khóa

Sinh con thiếu tháng không có nghĩa là con bạn sẽ phát triển chứng tự kỷ. Ngay cả những trẻ sinh cực non trong nghiên cứu cũng chỉ có tỷ lệ mắc chứng tự kỷ là 6%.

Điều đó nói lên rằng, nếu con bạn sinh non, việc khám sàng lọc và can thiệp sớm có thể giúp đảm bảo con bạn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất có thể nếu chúng cần.

Chúng tôi biết rằng can thiệp càng sớm được thực hiện cho trẻ tự kỷ thì kết quả càng tốt. Can thiệp trước 5 tuổi – và lý tưởng hơn nữa là trong những năm đầu đời ở giai đoạn chập chững biết đi – dường như đặc biệt quan trọng,” Papazoglou nói.

Dana Sciullo, một nhà trị liệu nghề nghiệp nhi khoa tại Pennsylvania (Mỹ), chuyên về trẻ tự kỷ, nói thêm: “Tầm quan trọng của việc xác định sớm và thực hiện ngay các biện pháp can thiệp thích hợp: Sciullo nói với Healthline: “Khoảng 2 tuổi, não của trẻ em trải qua quá trình phát triển đáng kể và hình thành kết nối thần kinh, trong đó não có khả năng thay đổi hoặc độ linh hoạt cao nhất.

Trong thực tế của mình, tôi đã thấy những đứa trẻ được chẩn đoán sớm và được can thiệp mạnh mẽ lớn lên không có dấu hiệu rõ ràng của chứng tự kỷ. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng điều trị sớm luôn có tác động tích cực đến kết quả của đứa trẻ, ”cô nói. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *