Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì?

Đối với những gia đình có trẻ tăng động, phụ huynh cần quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ. Vậy trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì?

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-1

Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì

Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì là câu hỏi gây khó khăn cho các vị phụ huynh. Một chế độ ăn hợp lý và dinh dưỡng là vô cùng cần thiết cho trẻ tăng động để giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên cũng có một số loại đồ ăn các trẻ nên hạn chế không sử dụng, vì chúng ảnh hưởng xấu đến não bộ của trẻ. Gây khó khăn cho việc điều trị và can thiệp.

Đồ ăn từ sữa

Casein là một loại protein từ sữa, khi tiếp xúc với acid từ dạ dày, chúng sẽ sản sinh ra một loại chất gọi là exorphin. Chất Exorphin có thể bám vào hệ thần kinh và gây ra vô số hệ lụy. Một trong số đó là chứng sương mù não gây ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý ở trẻ.

Qua nhiều lần thử nghiệm, một số nghiên cứu cho vấn đề trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì. Đã cho rằng những bé mắc chứng tăng động sau khi được bỏ sản phẩm từ sữa khỏi bữa ăn. Các bé đã bắt đầu nói chuyện nhiều hơn, những hành động bộc phát và những vấn đề về tiêu hóa bắt đầu giảm thiểu.

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-2

Sữa – Sản phẩm đầu tiên trong danh sách đen trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì

Đồ ăn chứa gluten

Hỗn hợp protein được tìm thấy ở các loại tinh bột như lúa mì, lúa mạch có thể gây viêm khi ăn vào. Trên thực tế, cơ thể của bé có thể sẽ sinh ra kháng thể với gluten từ đó có thể gây viêm não với những triệu chứng buồn nôn, lú lẫn, mất trí nhớ,…

Dựa theo các nghiên cứu về chứng tăng động, chức năng của hệ thần kinh của những trẻ tăng động đã bị suy giảm từ trước. Tiêu hóa gluten có thể khiến triệu chứng của trẻ tệ hơn. Bố mẹ cần loại bỏ gluten ra khỏi chế độ dinh dưỡng cho trẻ tăng động . 

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-3

Sản phẩm từ tinh bột gây ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh

Đồ ăn từ ngô

Đa số bắp ngô được nuôi trồng bởi phân bón chứa hóa học độc hại và phun tưới bởi chất trừ sâu. Ngô được cho rằng chứa nhiều acid béo gây hại cho sức khỏe nhất trong các loại hạt. Đúng vậy, ngô không phải là một loại rau củ mà là một loại hạt.

Ngoài ra, ngô còn là nơi sinh trưởng của 22 loại nấm khác nhau. Tóm lại, ngô không phải là một loại thực phẩm an toàn và nằm trong danh sách trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì vì các em rất khó loại ra những bắp ngô hỏng, mốc.

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-4

Ngô không phải là một loại thực phẩm an toàn

Đồ ăn chứa nhiều đường

Là thực phẩm tiếp theo nằm trong danh sách đen trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì, đường không chỉ dễ dàng gây viêm mà còn khiến các tế bào não hoạt động thất thường, ngoài ra đường còn gây nghiện nhẹ.

Với những trẻ mắc chứng tăng động, sử dụng đường có thể sản xuất ra các insulin trên bề mặt của các tế bào não với số lượng lớn hơn. Từ đó dẫn đến những hoạt động kiềm chế hấp thu thức ăn trong những tế bào thần kinh suy giảm – vốn là một phần của chức năng não điều hòa sự trao đổi của chất.

Tránh sử dụng đường, carbohydrates và protein nạc có thể cải thiện sự tập trung, phán đoán và giảm tính bốc đồng của trẻ mắc chứng tăng động.

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-5

Đường có thể kích thích não bộ theo hướng tiêu cực

Đồ ăn từ nguyên liệu nhân tạo

Nên tránh tất cả các thực phẩm có chứa chất phụ gia, chất bảo quản, thuốc nhuộm và màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo và chất chất làm ngọt nhân tạo.

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-6

Nên tránh các loại thực phẩm có thành phần nhân tạo

Đồ ăn thức uống chứa Caffeine

Nằm trong danh sách trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì, caffeine là một con dao hai lưỡi. Chỉ một số lượng nhỏ caffeine, ta có thể cải thiện số ít triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Tuy nhiên, caffeine vẫn có những tác dụng phụ lớn hơn so với lợi ích nó mang lại. Phần lớn các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh hạn chế đồ ăn thức uống chứa caffeine hoặc kiêng hoàn toàn.

hinh-anh-tre-tang-dong-giam-chu-y-khong-nen-an-gi-7

Caffeine – Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì

Bài viết “Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn gì?” hi vọng đã giúp các bậc phụ huynh biết được những thực phẩm cần tránh cho trẻ tăng động. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ phần nào giúp trẻ khỏe mạnh hơn và cải thiện được chứng tăng động.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : goodhealth.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *