Trẻ tự kỷ có cần thiết áp dụng chế độ ăn kiêng hay không?

Chế độ ăn kiêng được xem là phương pháp điều trị thay thế phổ biến nhất và cần thiết cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả nhất cho con, cha mẹ cần thiết phải nắm rõ cách thức đúng, đủ của phương pháp này.

Chế độ ăn kiêng áp dụng cho trẻ tự kỷ với 8 lưu ý cha mẹ cần biết !

1, Cần thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt:

Chế độ ăn kiêng loại bỏ gluten (chất tạo hình cho các sản phẩm khô ) và casein (một loại protein) có trong các sản phẩm từ sữa, lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, phô mai, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc, mì ống…Song có rất nhiều thực phẩm chế biến có chứa các thành phần gluten và casein, vì vậy cha mẹ cần kiểm tra kỹ thành phần của thực phẩm để đảm bảo loại bỏ các thực phẩm có chứa các thành phần làm từ gluten hoặc casein, đảm bảo chế độ ăn kiêng đúng nghĩa.

2, Chế độ ăn kiêng có phải là phương pháp điều trị tự kỷ?

Chưa có kết luận chính xác nào về hiệu quả của chế độ ăn kiêng này. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã áp dụng phương pháp này và trẻ có nhiều cải thiện như giảm hành vi hiếu động, bớt căng thẳng, giận dữ cũng như các vấn đề liên quan đến mắt, kỹ năng nói và các bệnh hay gặp ở trẻ. Điều này cho thấy, đây là một trong những phương pháp điều trị nên áp dụng cho trẻ.

3, Chế độ ăn kiêng có thực sự cần thiết cho trẻ?

Một giả thuyết cho rằng với các trẻ tự kỷ sẽ không thể phân hủy casein, gluten. Các protein này một phần bị rò rỉ qua thành ruột vào trong mạch máu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não; tác động trực tiếp đến các vấn đề hành vi, lời nói, kỹ năng xã hội của trẻ. Chính vì vậy mà lựa chọn một chế độ ăn nói không với casein, gluten sẽ tốt hơn cho trẻ tự kỷ.

4, Chế độ này không hiệu quả với tất cả các trẻ

Cũng như các phương pháp can thiệp khác, nó không phải phù hợp và hiệu quả cho tất cả các trẻ tự kỷ. Cho nên, khi lựa chọn chế độ ăn kiêng này cho con, cha mẹ cần xác định những gì mà phương pháp này mang lại và không phải quá mong chờ vào nó

5, Cần có sự phối hợp cùng chuyên gia khi thực hiện chế độ ăn này

Phương pháp này là chế độ ăn liên quan đến dinh dưỡng ở trẻ. Vậy nên, nếu lựa chọn chế độ ăn này để hỗ trợ trong can thiệp cho con thì cha mẹ cần phối hợp cùng chuyên gia dinh dưỡng đánh giá chế độ ăn hiện tại của con cũng như đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

6, Chuẩn bị tâm lý cho trẻ ở giai đoạn đầu thực hiện

Đa phần trẻ tự kỷ khi ăn kiêng sẽ có sự lựa chọn riêng vì mức độ nhạy cảm ở mùi, vị cũng như thành phần của thực phẩm ở từng trẻ khác nhau. Nhiều trẻ có thói quen ăn bánh quy, sữa chua…nhưng khi áp dụng chế độ ăn kiêng này thì những thực phẩm đó sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, có thể giai đoạn đầu để thực hiện chế độ sẽ khó khăn cho con và cha mẹ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý khi quyết định áp dụng chế độ ăn kiêng cho trẻ

7, Sẽ rất cần sự kiên nhẫn

Kiên nhẫn là điều quan trọng trong quá trình can thiệp cho trẻ tự kỷ. Áp dụng chế độ ăn kiêng cho trẻ lại càng cần sự kiên nhẫn của cha mẹ hơn. Nhiều trẻ có cải thiện nhanh chóng với chế độ này chỉ trong vài ngày, vài tuần nhưng trẻ khác thì có thể mất vài tháng. Vì vậy, cha mẹ cần kiên nhẫn áp dụng chế độ ăn này ít nhất là 6 tháng trước khi thay đổi định hướng lựa chọn hình thức can thiệp khác cho trẻ.

8, Phương pháp can thiệp thành công cho trẻ phụ thuộc rất lớn vào cha mẹ

Trước khi bắt đầu áp dụng phương pháp ăn kiêng cho con, cha mẹ cần nắm bắt được mức độ đạt được của con: con đã làm được điều gì, làm được tới mức độ nào, còn điều gì ở con đang gặp khó khăn. Cần nắm rõ và có bảng đánh giá những biểu hiện rối loạn khác ở con diễn ra trước, trong và sau quá trình can thiệp để đảm bảo đánh giá đúng về phương pháp đang áp dụng cho con.

Hãy bên con từng ngày để hỗ trợ kịp thời hơn cho con hơn các cha mẹ nhé

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : naturalsuperkids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *