Trẻ tự kỷ dễ gặp vấn đề tiêu hóa

TS. Michaeline Bresnahan – Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Columbia, New York (Mỹ) cho biết, mặc dù các triệu chứng về đường tiêu hóa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên trẻ bị hội chứng rối loạn tự kỷ (ASD) sẽ phải trải qua nhiều hơn triệu chứng về đường tiêu hóa trong 3 năm đầu đời so với trẻ có sự phát triển bình thường.

Để có được khẳng định trên, TS. Michaeline Bresnahan và các cộng sự đã lựa chọn ngẫu nhiên hơn 41.000 trẻ em từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi. Sau khi tiến hành phân loại, 4.636 trẻ được chẩn đoán mắc ADS (với các biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ, bị trì hoãn hoặc phát triển quá mức dây thần kinh vận động) và 40.295 trẻ có sự phát triển về trí tuệ và thể chất hoàn toàn bình thường. Tiếp đến, họ phân tích và so sánh mối tương quan giữa trẻ ADS và trẻ phát triển bình thường với các triệu chứng về tiêu hóa.   

Cụ thể, trẻ ADS từ 6 đến 18 tháng tuổi bị táo bón, dị ứng thực phẩm và mắc bệnh tiêu chảy nhiều hơn những đứa trẻ phát triển bình thường theo thứ tự là 2,7 – 1,7 – 1,2 lần. Đặc biệt, khi trẻ ADS từ 18 đến 36 tháng tuổi, tỷ lệ bị tiêu chảy, dị ứng thực phẩm đã cao gấp đôi, triệu chứng táo bón gấp 1,6 lần so với những đứa trẻ cùng độ tuổi có sự phát triển bình thường.

TS. Michaeline Bresnahan kết luận, về tổng thể, nguy cơ trẻ ASD có các triệu chứng tiêu hóa đều cao hơn những đứa trẻ phát triển bình thường. Đặc biệt, TS. Michaeline Bresnahan cũng cảnh báo, các triệu chứng về đường tiêu hóa có thể sẽ kéo dài nhiều năm ở trẻ bị ASD. Chính vì vậy, cần có một phương pháp điều trị tích cực nhằm giải quyết các triệu chứng về đường tiêu hóa ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

TS. Michaeline Bresnahan cho biết thêm, hiện tại chưa tìm được nguyên nhân gây gia tăng các triệu chứng về đường tiêu hóa ở trẻ bị ADS. Tuy nhiên, ông đặt ra giả thiết, chính ASD cũng đóng góp một phần không nhỏ gây ra tình trạng này. Vì vậy, nghiên cứu tiếp theo của ông và các cộng sự là tìm hiểu xem liệu việc điều trị hội chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ có giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng về đường tiêu hóa hay không.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: Theo Medicalnew

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *