DỊ ỨNG CASEIN Ở TRẺ TỰ KỶ (PHẦN 2)

thap-den-xanh-dinh-duong-cho-tre-tu-ky

DỊ ỨNG VỚI CASEIN Ở TRẺ TỰ KỶ

1. Giới thiệu

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ hiện nay vẫn chưa xác định rõ, chỉ mới là các giả thuyết. Một trong các giả thuyết là sự tồn tại quá mức chất opioid. Do sự tồn tại quá mức chất giống như opioid này đã tác động lên não và gây tình trạng rối loạn hành vi, hưng phấn và thể hiện ra là bệnh tự kỷ. Giả thuyết cho rằng trẻ tự kỷ có thể có tình trạng dị ứng hoặc quá mẫn với các sản phẩm dinh dưỡng có chứa casein, gluten. Do casein, gluten không được tiêu hoá dẫn đến các protein hay các peptide chưa được tiêu hoá, thuỷ phân tích tụ lại và tác động lên não tương tự như chất opioid và dẫn đến rối loạn hành vi, hay hoạt động rập khuôn ở trẻ tự kỷ. Dựa trên giả thuyết trên, người ta đưa ra chế độ ăn không có casein và gluten (GFCF). Để khẳng định thêm cho giả thuyết này người ta đã tìm thấy sự có mặt trong nước tiểu của những bệnh nhân tự kỷ những peptid bất thường (do sự không chuyển hoá được của casein và gluten hay sự bẻ gãy không hoàn toàn các casein, gluten này). Khi các protein (casein, gluten) không được tiêu hoá nhưng nó bị bẻ gãy không hoàn toàn tại ruột thì một lượng lớn peptide này lọt vào vòng tuần hoàn và qua hàng rào máu não vào não và từ đây gây tác động như chất opioid (VD như trẻ tăng hoạt động, ít có khả năng tập trung, không thể có tương tác và giao tiếp xã hội…).

2. Dị ứng casein ở trẻ tự kỷ

Casein là gì?

Casein là một loại protein trong sữa động vật: sữa bò, sữa dê,… và các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, phomai, kem, kẹo sữa,… 

Trẻ tự kỷ và liên quan đến casein

Có một số quan ngại rằng dị ứng casein có thể là một trong những yếu tố góp phần vào việc phát triển tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không có bằng chứng khoa học rõ ràng cho việc dị ứng casein gây ra tự kỷ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang tiếp tục để tìm hiểu và xác định mối liên hệ giữa hai yếu tố này.

3. Dị ứng gluten và triệu chứng

trieu-chung-cua-tre-tu-ky-bi-di-ung-casein

3.1. Trong trường hợp dị ứng casein thực sự xảy ra, trẻ em có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau bụng và đầy hơi
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Da khô, ngứa, hoặc tổn thương
 • Mệt mỏi và suy giảm năng lượng

3.2. Các triệu chứng của tự kỷ có thể đa dạng và phụ thuộc vào từng trẻ em. Một số dấu hiệu thông thường của tự kỷ bao gồm:

 • Khó tiếp xúc xã hội và giao tiếp
 • Có hành vi lặp đi lặp lại
 • Khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc
 • Chậm phát triển ngôn ngữ
 • Quan tâm đặc biệt đến những món đồ chơi hay vật thể cụ thể

 

3.3. Giảm casein trong chế độ ăn uống

Đối với những phụ huynh quan ngại về dị ứng casein ở trẻ tự kỷ, họ có thể thử giảm casein trong chế độ ăn uống và quan sát xem có sự thay đổi tích cực nào không. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn uống, phụ huynh nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

3.4. Lưu ý khi thực hiện giảm casein

 • Tìm hiểu cẩn thận: Trước khi loại bỏ casein hoàn toàn, hãy tìm hiểu và hiểu rõ về các loại thực phẩm chứa casein và cách thay thế bằng các nguyên liệu không chứa casein.
 • Khi loại trừ sữa động vật ra khỏi chế độ ăn uống của trẻ, ba mẹ cần lưu ý đánh giá tình trạng dinh dưỡng, nhu cầu năng lượng của con để có những bổ sung và điều chỉnh thực phẩm và bổ sung phù hợp. Tránh tình trạng thiếu canxi dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Nên bổ sung cho trẻ nguồn sữa hay thực phẩm công thức cung cấp hàm lượng canxi cao và các vitamin khoáng chất khác cần thiết
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khi thực hiện chế độ ăn cho trẻ tự kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *