Trị Liệu Cho ADHD Thời Thơ Ấu

Nếu con bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bác sĩ có thể sẽ đề nghị liệu pháp hành vi như một phương pháp điều trị.

Bất kể con bạn bao nhiêu tuổi, các chuyên gia nói rằng đó là bước đầu tiên để quản lý thành công các triệu chứng ADHD .

Liệu pháp hành vi không phải là liệu pháp tâm lý hay liệu pháp chơi. Nó tập trung vào hành động, không phải cảm xúc. Nó có thể dạy con bạn cách biến năng lượng tiêu cực, gây rối loạn thành những suy nghĩ và hành động tích cực. Và nó bắt đầu ở nhà – với bạn, cha mẹ.

Liệu pháp hành vi cũng không giống như liệu pháp huấn luyện ADHD hoặc liệu pháp vận động. Huấn luyện viên ADHD có thể là sự bổ sung cho nhóm của con bạn để giúp đạt được các mục tiêu cụ thể, nhưng họ không phải là nhà trị liệu hoặc bác sĩ. Liệu pháp nghề nghiệp giúp xây dựng các kỹ năng cho các công việc hàng ngày.

Khi nào bắt đầu

Nói chung, các bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện liệu pháp hành vi ngay khi con bạn được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Nếu con bạn được chẩn đoán trong thời kỳ học mẫu giáo (4 hoặc 5 tuổi), thì đó thường là phương pháp điều trị duy nhất được sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp hành vi hoạt động tốt như thuốc ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ mẫu giáo của bạn không thuyên giảm hoặc có các triệu chứng ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng, thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị liệu pháp hành vi cùng với thuốc cho trẻ từ 6 tuổi trở lên. Phương pháp điều trị kết hợp đôi khi được gọi là “phương pháp tiếp cận đa phương thức”.

Với trẻ nhỏ, một số nhà trị liệu sử dụng liệu pháp vui chơi, sử dụng trò chơi như một cách để đứa trẻ nói về trải nghiệm và cảm xúc của chúng. Những nghiên cứu đã không chứng minh rằng liệu pháp chơi hoặc liệu pháp trò chuyện làm giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ nhỏ, theo CDC.

Đào tạo dành cho phụ huynh

Những người chăm sóc chính cho liệu pháp hành vi là những người lớn đang nuôi dạy đứa trẻ – thường là cha mẹ hoặc cha mẹ. Việc đào tạo dành cho phụ huynh học các kỹ năng và phương pháp tiếp cận mà họ sẽ cần cho công việc này.

Huấn luyện dành cho cha mẹ là loại liệu pháp duy nhất mà CDC khuyến nghị cho trẻ nhỏ mắc chứng ADHD . Phụ huynh thường sẽ có ít nhất 8 buổi gặp gỡ với một nhà trị liệu để tìm hiểu các chiến lược mà họ sẽ cần và cung cấp hỗ trợ và phản hồi.

Huấn luyện quản lý căng thẳng cũng có thể hữu ích cho cha mẹ. Nó có thể giúp bạn tìm cách giữ bình tĩnh khi bạn cảm thấy thất vọng vì các triệu chứng ADHD của con bạn .

Những người khác dành thời gian cho con bạn, chẳng hạn như giáo viên hoặc người chăm sóc, cũng giúp đỡ. Ý tưởng là để bao quanh đứa trẻ của bạn với những người sẽ một cách nhất quán và hiệu quả khuyến khích hành vi tích cực và hạn chế những thứ không quá tốt.

Cách bắt đầu

Một số cha mẹ chọn một nhà trị liệu hành vi ADHD, nhưng bạn không cần phải đến một nhà tư vấn đặc biệt. Có các lớp trị liệu hành vi ADHD đào tạo các bậc cha mẹ. Hỏi bác sĩ của con bạn nếu có các lớp học trong khu vực của bạn. Đôi khi chúng được liệt kê dưới những cái tên như:

 • Đào tạo quản lý hành vi cho cha mẹ
 • Đào tạo cha mẹ về hành vi
 • Đào tạo hành vi của cha mẹ
 • Đào tạo phụ huynh

Trong giờ học, chuyên gia trị liệu hướng dẫn bạn cách thiết lập và tuân thủ các quy tắc cũng như cách phản ứng với các hành vi ADHD. Các lớp học thường diễn ra mỗi tuần một lần trong khoảng 3 đến 4 tháng. Nghiên cứu cho thấy rằng việc huấn luyện này không chỉ giúp loại bỏ hành vi tiêu cực của con bạn mà còn giúp hai bạn xích lại gần nhau hơn.

Mục tiêu điều trị

Trẻ em bị ADHD thường gặp khó khăn khi ngồi yên. Họ có thể bốc đồng và hay cáu kỉnh. Điều đó có thể khiến họ khó chú ý. Nó cũng có thể gây rối trong lớp học và ở nhà. Liệu pháp hành vi dạy con bạn những kỹ năng sẽ giúp ích cho chúng. Họ:

 • Tăng cường các hành vi tốt
 • Hạn chế các hành vi gây rối
 • Dạy trẻ cách thể hiện cảm xúc một cách ôn hòa

Nó bắt đầu với ba bước cơ bản:

 1. Đặt mục tiêu rõ ràng cho con bạn. Hãy cụ thể và hợp lý. Đảm bảo rằng con bạn hiểu những gì chúng phải làm. Ví dụ, hoàn thành bài tập về nhà vào một thời gian nhất định.
 2. Hãy nhất quán với phần thưởng và hậu quả. Luôn khen thưởng khi con bạn thể hiện hành vi tốt. Đảm bảo rằng họ biết hậu quả cho hành vi không mong muốn. Và làm theo nó.
 3. Sử dụng hệ thống phần thưởng / hệ quả một cách nhất quán trong suốt thời thơ ấu của chúng. Làm như vậy sẽ xây dựng hành vi tích cực.

Các kỹ thuật trị liệu hành vi cụ thể bao gồm:

 • Tích cực củng cố. Khen thưởng cho trẻ khi có hành vi tốt. Ví dụ: Nếu bạn hoàn thành bài tập về nhà đúng cách và đúng giờ, bạn có thể chơi một trò chơi điện tử.
 • Nền kinh tế Token. Điều này kết hợp ý tưởng phần thưởng và hệ quả. Các giáo viên thường sử dụng phương pháp này bằng cách đưa ra những thứ như hình dán ngôi sao, những nguyên tắc tương tự cũng nên được áp dụng ở nhà.
 • Chi phí ứng phó. Hành vi không mong muốn dẫn đến mất đặc quyền hoặc phần thưởng. Ví dụ: Nếu bạn không làm bài tập về nhà, bạn sẽ mất thời gian sử dụng máy tính.
 • Hết giờ. Hệ quả chung này thường được áp dụng khi trẻ mẫu giáo có hành vi xấu . Ví dụ: Nếu bạn đánh em gái của bạn, bạn phải ngồi yên lặng một mình trong vài phút.

Ở trường

Giáo viên có thể dùng những lời lẽ để khen ngợi con bạn hoặc cung cấp những vật giúp xoa dịu mà chúng có thể giữ yên lặng trong khi vẫn chú ý vào bài học. Đối với những trẻ lớn hơn, giáo viên có thể sử dụng tín hiệu tay để giao tiếp riêng với trẻ trong giờ học. Các kỹ thuật khác ở trường, được gọi là điều chỉnh, bao gồm:

 • Một địa điểm khác để thực hiện các câu đố và bài kiểm tra
 • Di chuyển bàn học của con bạn
 • Thời gian làm bài kiểm tra lâu hơn
 • Bài tập về nhà đã sửa đổi
 • Các lớp kỹ năng xã hội, giáo dục đặc biệt hoặc kế hoạch hành vi
 • Cho phép các cửa hàng “van thoát hiểm” (chạy việc vặt đến thư viện cho giáo viên, v.v.)
 • Có chọn lọc bỏ qua những hành vi kém
 • Loại bỏ các vật dụng gây phiền toái như dây chun hoặc các vật liệu gây mất tập trung khác

Những gì bạn có thể mong đợi

Được sử dụng cùng với hoặc không dùng thuốc, liệu pháp hành vi có thể giúp con bạn hạn chế các triệu chứng hiếu động thái quá, bốc đồng và thiếu chú ý. Nó có thể giúp con bạn học tốt hơn ở trường, nhưng bạn phải gắn bó với nó và nhất quán. Hãy nhớ rằng cần có thời gian để học các kỹ năng mới. Đừng mong đợi những thay đổi ngay lập tức. Lúc đầu, việc cải thiện hành vi có thể chậm. Nhưng với sự kiên nhẫn, bền bỉ và tinh thần đồng đội, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn.

Nguồn : https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/adhd-behavioral-treatment

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *