TRỊ LIỆU Y SINH LÀ GÌ – PHƯƠNG PHÁP Y KHOA MỚI DÀNH CHO TRẺ TỰ KỶ

Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường có những nhu cầu đặc biệt và cần được chăm sóc, hỗ trợ để phát triển tốt nhất có thể. Một trong những phương pháp trị liệu phổ biến cho trẻ tự kỷ là trị liệu y sinh.

TRỊ LIỆU Y SINH LÀ GÌ?

Trị liệu y sinh cho trẻ tự kỷ đề cập đến việc sử dụng các biện pháp can thiệp y tế để kiểm soát các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ. Mục tiêu của trị liệu y sinh là cải thiện khả năng giao tiếp, tương tác xã hội và hành vi ở trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ. Trị liệu y sinh có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác, chẳng hạn như liệu pháp hành vi và trị liệu ngôn ngữ.

Tri liệu y sinh

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TRỊ LIỆU Y SINH PHỔ BIẾN:

Can thiệp dinh dưỡng trong trị liệu Y Sinh:

Can thiệp dinh dưỡng liên quan đến việc sử dụng các chất bổ sung trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất và axit béo Omega-3, để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ tự kỷ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng can thiệp dinh dưỡng có thể giúp cải thiện hành vi và nhận thức ở trẻ tự kỷ.

Tri liệu y sinh

Đặc biệt, một trong những chế độ ăn can thiệp dinh dưỡng được phổ biến rộng rãi trong các cộng đồng trẻ tự kỷ ở nước ngoài, cũng như ngày càng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng trẻ tự kỷ Việt Nam là chế độ ăn GFCFSF. Cha mẹ có thể tham khảo thêm về chế độ ăn GFCF tại cộng đồng Thắp Đèn Xanh

Liệu pháp thải độc kim loại nặng:

Liệu pháp thải độc kim loại nặng bao gồm việc sử dụng thuốc để loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Đôi khi nó được sử dụng trong điều trị chứng tự kỷ vì một số nhà nghiên cứu tin rằng độc tính của kim loại nặng là một trong những yếu tố góp phần gây ra rối loạn. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học ủng hộ việc sử dụng liệu pháp thải độc kim loại nặng trong điều trị chứng tự kỷ và nó có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách.

Tri liệu y sinh

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch:

Một số nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch có thể là một yếu tố góp phần gây ra chứng tự kỷ. Do đó, một số phương pháp trị liệu y sinh liên quan đến việc sử dụng thuốc hoặc chất bổ sung để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, việc bổ sung thuốc, thực phẩm chức năng bổ trợ cần được diễn ra dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ không nên tự ý bổ sung mà nên tìm hiểu và chia sẻ với bác sĩ, nhà trị liệu, các chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn bổ sung dưỡng chất, thực phẩm bổ trợ cho con.

Can thiệp đường tiêu hóa:

Một số trẻ tự kỷ gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng và tiêu chảy, rò rỉ đường ruột, viêm nhiễm đường ruột. Phương pháp trị liệu y sinh có thể liên quan đến việc sử dụng thay đổi chế độ ăn uống hoặc thuốc để kiểm soát các triệu chứng này.

Tri liệu y sinh

Điều trị chống viêm:

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng viêm nhiễm trong não là một trong những nguyên nhân gây ra các triệu chứng của tự kỷ. Do đó, việc sử dụng thuốc để giảm viêm cũng khá có hiệu quả trong phương pháp trị liệu y sinh.

Ba mẹ hãy lưu ý, trị liệu y sinh có thể nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia có trình độ khi xem xét trị liệu y sinh cho trẻ tự kỷ.


Tài liệu tham khảo:

 

FAQs (Frequently Asked Questions):

 1. Trẻ tự kỷ nên tham gia trị liệu y sinh từ bao lâu?
  • Thời điểm tham gia trị liệu y sinh cần phải được xác định bởi bác sĩ hoặc chuyên gia y tế dựa trên tình trạng và nhu cầu riêng của từng trẻ tự kỷ.
 2. Trị liệu y sinh có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng trẻ tự kỷ không?
  • Hiệu quả của trị liệu y sinh có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Cần tham vấn ý kiến chuyên gia để đánh giá và theo dõi tiến trình trị liệu.
 3. Trị liệu y sinh có tác động phụ không?
  • Như với bất kỳ phương pháp y tế nào, trị liệu y sinh cũng có thể gây ra tác động phụ. Việc sử dụng phương pháp này nên được theo dõi và giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia y tế.
 4. Có thể áp dụng trị liệu y sinh cho trẻ tự kỷ ở mọi độ tuổi không?
  • Đa số trẻ tự kỷ có thể tham gia trị liệu y sinh ở mọi độ tuổi, nhưng cần xem xét các yếu tố cá nhân và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng trẻ.
 5. Liệu trình trị liệu y sinh kéo dài bao lâu?
  • Thời gian trị liệu y sinh có thể kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào sự tiến triển và phản hồi của từng trẻ tự kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *