Trứng – thực phẩm “vàng”

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là “protein chuẩn” vì protein trong thực phẩm chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu với tỷ lệ cân đối nhất. Cùng Thắp Đèn Xanh tìm hiểu những điểm mạnh của Trứng nhé!

trứng rán

Lợi ích của protein trong trứng

Trứng chứa lượng protein lớn, khoảng 13 – 14,8g trong 100g. Protein này không chỉ cung cấp năng lượng mà còn đầy đủ 9 loại acid amin thiết yếu, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển cơ bắp và chiều cao của trẻ.

Chất béo có lợi từ trứng

Chất béo trong trứng, đặc biệt là ở lòng đỏ, chứa Omega 3,6 – chất béo không no thiết yếu hỗ trợ phát triển não bộ, cải thiện thị lực, và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Lecithin, một chất béo quý, giúp kiểm soát cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Vitamin và khoáng chất

Các chất khoáng quan trọng: Trong 100g trứng có Canxi (55 – 71mg), sắt (2,7 – 32mg), kẽm (0,8 – 0,9mg), magie (11 – 17mg), kali (132 – 258mg), đồng, mangan, iot,…bổ sung vi chất cần thiết cho bé phát triển thể chất, chiều cao, trí tuệ, tăng cường hệ miễn dịch. 

Vitamin: các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B8, B9), các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K), vitamin C…đảm bảo phát triển hệ thần kinh, thị lực, hệ xương răng, tăng sức đề kháng.

Lipid

Lượng chất béo (11-14.2g) trong 100g trứng chủ yếu nằm trong lòng đỏ cung cấp Omega 3,6 và Lecithin, giúp cải thiện não bộ và sức khỏe tim mạch. Cholesterol có hàm lượng tương đối cao, là nguyên liệu cấu trúc màng tế bào, bài tiết mật trong gan hỗ trợ tiêu hóa,… Tỷ lệ Lecithin/Cholesterol là tốt, hỗ trợ kiểm soát cholesterol. Tỷ lệ Lecithin/Cholesterol tốt (⅙), giúp Lecithin phát huy vai trò điều hòa và ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.

Choline – Siêu nguyên tố cho sự phát triển tế bào và não bộ

1 quả trứng có khoảng hơn 100mg Choline, bổ sung ngay vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể cung cấp nhu cầu Choline theo khuyến nghị.

Choline có vai trò xây dựng tế bào, chuyển hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất, cần thiết cho các hoạt động bình thường của gan, cơ, hệ thần kinh. Choline kết hợp với vitamin nhóm B giúp phát triển hệ thần kinh và cải thiện trí nhớ.

Lutein và Zeaxanthin – Bảo vệ sức khỏe mắt

Trứng cũng là nguồn lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin, giúp bảo vệ sức khỏe của mắt. Lutein và Zeaxanthin tập trung nhiều trong lòng đỏ trứng, tạo nên lớp màng chống lóa trong mắt và giảm nguy cơ mắt bị mỏi và kích thích. Đặc biệt, chúng giúp ổn định thị lực trong môi trường ánh sáng mạnh và là một phần quan trọng trong bảo vệ chống lại các bệnh lý mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, không chỉ giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV mà còn có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tổn thương từ các gốc tự do.

Liều lượng trứng cho trẻ theo độ tuổi

  • Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: 1 nửa lòng đỏ/bữa và 2-3 bữa/tuần.
  • Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: 1 lòng đỏ/bữa và 3-4 bữa/tuần.
  • Trẻ từ 1 tuổi trở lên: 1 quả/bữa và 3-7 quả/tuần tùy vào sở thích của trẻ.

Tổng kết

Trứng không chỉ là thực phẩm ngon miệng mà còn là nguồn dinh dưỡng toàn diện giúp phát triển toàn diện cho trẻ. Hãy thêm món này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của con trẻ. Đọc thêm về thực phẩm dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại Medical News Today – Are eggs good for you?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *