Tự kỷ và ADHD có di truyền không? Nghiên cứu về anh chị em của các trẻ này

Nghiên cứu cho thấy rằng anh chị em của trẻ em mắc chứng ADHD và tự kỷ có nhiều khả năng mắc một trong những tình trạng đó hơn. 

Những anh chị em càng nhỏ tuổi của trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD) và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ mắc các tình trạng đó cao hơn các trẻ khác. 

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics cho thấy tỷ lệ anh / chị / em ruột – sinh ra sau khi 1 đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng ASD – cao hơn 30 lần so với anh chị em sinh sau của những đứa trẻ bình thường khác.

Tỷ lệ anh / chị / em của một đứa trẻ bị ASD được chẩn đoán mắc cả ADHD cũng cao hơn 3,7 lần khi so sánh với anh chị em của những đứa trẻ bình thường khác. 

Đối với anh chị em của một đứa trẻ bị ADHD, tỷ lệ được chẩn đoán mắc cùng một tình trạng cao hơn 13 lần so với anh chị em của những đứa trẻ bình thường. 

Tỷ lệ chẩn đoán ASD cho nhóm này cao hơn 4,4 lần.

So với anh chị em ruột của những đứa trẻ không mắc tự kỷ, chúng tôi nhận thấy rằng những người anh em ruột của những đứa trẻ mắc ASD có nhiều khả năng chẩn đoán mắc ASD hơn, điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây”, Meghan Miller, tiến sĩ, tác giả của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư trong Khoa Tâm thần và Khoa học Hành vi và tại Viện UC Davis MIND (Mỹ), nói với Healthline. “Ngoài ra, đúng như dự đoán, chúng tôi nhận thấy rằng các anh chị em của trẻ ADHD có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc ADHD hơn. Có lẽ điều thú vị nhất là chúng tôi nhận thấy rằng anh chị em của trẻ em mắc hội chứng ASD có nguy cơ mắc ADHD cao hơn và anh chị em của trẻ em mắc hội chứng ADHD có nguy cơ mắc hội chứng ASD cao hơn so với anh chị em của trẻ em bình thường. ”

Một điều kiện có thể kế thừa

Miller và các đồng nghiệp của cô đã kiểm tra hồ sơ y tế của 730 anh chị em của trẻ em sống chung với ADHD và 158 anh chị em sau này của trẻ em sống chung với ASD.

Họ cũng kiểm tra hồ sơ của 14.287 anh chị em của trẻ em mà không có bất kỳ chẩn đoán nào được biết đến.

ADHD và ASD được cho là có chung các yếu tố nguy cơ di truyền khác nhau. Miller cho biết nghiên cứu trước đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc cả ADHD và ASD cao tới 70%.

Nghiên cứu của Miller ủng hộ ý tưởng rằng ADHD và ASD có thể có chung những nguyên nhân cơ bản và rất dễ di truyền.

Nghiên cứu trước đây đã gợi ý mạnh mẽ về mối liên hệ di truyền giữa ASD và ADHD, dựa trên tỷ lệ mắc bệnh đi kèm cao giữa hai tình trạng này và bằng chứng về khả năng di truyền chung của các rối loạn và các triệu chứng của chúng”. Miller nói, nghiên cứu về các dấu hiệu di truyền chồng chéo cụ thể là hỗn hợp, và vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về cách thức liên kết của hai chứng rối loạn này.

Trẻ em hoặc người lớn sống với người mắc ADHD có thể hiếu động, rối loạn cưỡng chế và khó chú ý.

Tiến sĩ Rolanda Gott, một bác sĩ nhi khoa về hành vi-phát triển tại Bệnh viện Nhi khoa Mattel thuộc Đại học California, Los Angeles, không ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu của Miller.

“ADHD và ASD có thể là những biểu hiện khác nhau của cùng một chứng rối loạn bao trùm có thể biểu hiện khác nhau ở nhiều thành viên trong gia đình. Nhiều gen ảnh hưởng đến nhiều chức năng của não và chúng ta thấy cả ASD và ADHD phổ biến hơn là ASD đơn thuần, ”Gott nói với Healthline.

Bà nói thêm: “Nhiều trẻ ADHD phải vật lộn với những thiếu hụt kỹ năng xã hội, sự thiếu linh hoạt, những khó khăn trong xử lý giác quan và các triệu chứng của ASD. “Cả hai chứng rối loạn đều có phổ liên tục và nhiều khi khó có thể vẽ ra ranh giới giữa ADHD thuần túy cũng ảnh hưởng đến giao tiếp và hành vi xã hội so với ADHD cộng với ASD.”

Nhận thức và can thiệp

Mặc dù ASD và ADHD có thể xuất hiện khác nhau, nghiên cứu của Miller nhấn mạnh nguy cơ chồng chéo của các bệnh lý đối với anh chị em cũng như tầm quan trọng của việc theo dõi sớm.

“Những phát hiện này cho thấy rằng các anh chị em của trẻ em mắc ASD và ADHD nên được theo dõi và tầm soát cả hai chứng rối loạn này. Chúng tôi biết rằng can thiệp sớm là quan trọng đối với trẻ em mắc chứng ASD và những trẻ mắc chứng ADHD ”, Geraldine Dawson, tiến sĩ, giám đốc Trung tâm phát triển não và tự kỷ đại học Duke (Mỹ) nói với Healthline.

Scott Kollins, Tiến sĩ, là một giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi và là giám đốc của Chương trình Duke ADHD (Mỹ). Ông cho biết mặc dù đã biết nhiều về các yếu tố nguy cơ của cả ADHD và ASD, nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá về nguyên nhân cơ bản của những tình trạng này.

“Có rất nhiều yếu tố nguy cơ di truyền và nguy cơ từ tính đối với cả ASD và ADHD, bao gồm nhiều biến thể di truyền phổ biến, sinh non và / hoặc nhẹ cân, và các vấn đề y tế mắc phải đầu đời. Tuy nhiên, mỗi yếu tố đã biết này chỉ đóng góp một phần 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn: Healthline, 12/2018. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *