UỐNG NƯỚC ÉP THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH?

UỐNG NƯỚC ÉP ĐÚNG CÁCH

Bổ sung nước ép trái cây hay rau củ hàng ngày là một thói quen của rất nhiều ba mẹ dành cho con. Tuy nhiên, việc lạm dụng nước ép trái cây hay rau củ lại mang đến những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của con. Ba mẹ cùng chuyên gia tìm hiểu về chủ đề: Uống nước ép thế nào là đúng cách? nhé! Một số ba mẹ cho rằng nước ép không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy trong một cốc nước ép trái cây, rau củ thường có những chất gì?

Trong một cốc nước ép rau củ hoặc trái cây thường chứa:

Đường: trái cây hay rau củ khi ép nước thường tồn tại lượng đường tự nhiên trong nước ép, hay ba mẹ có xu hướng thêm đường sau khi ép rau củ cho con để dễ uống hơn. Thói quen này gây nên tình trạng con sử dụng quá nhiều đường khi uống nước ép.

Vitamin và khoáng chất: Trong một số loại nước ép dồi dào lượng Vitamin và khoáng chất, tuy nhiên, chúng đã mất đi một số lượng đáng kể khi chúng ta bỏ bã thực phẩm trong quá trình xay ép. Ba mẹ lưu ý nhé!

Lượng chất xơ không hòa tan mất đi do bỏ bã: Khi bỏ bã thực phẩm trong quá trình xay ép, vô hình chung, chúng ta mất đi một lượng chất xơ không hòa tan lớn – chiếc chổi quét sạch các cặn bẩn của đường ruột. Mà khi đó, cốc nước ép chỉ có một lượng nhỏ chất xơ hòa tan mà thôi.

uong-nuoc-ep-co-tot-cho-tre-nho

Ưu điểm khi sử dụng nước ép trong chế độ ăn của trẻ

Trẻ tự kỷ là nhóm trẻ em có rất nhiều vấn đề về sức khỏe và chế độ ăn uống của họ cũng rất quan trọng để giúp hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Sử dụng nước ép rau củ và hoa quả là một trong những cách giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị cho trẻ tự kỷ. Dưới đây là 10 ưu điểm khi sử dụng nước ép rau củ và hoa quả trong chế độ ăn của trẻ tự kỷ:

Cung cấp chất dinh dưỡng: Nước ép rau củ và hoa quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của trẻ tự kỷ.

Hỗ trợ chức năng tiêu hóa: Việc sử dụng nước ép rau củ và hoa quả có thể giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, giúp trẻ tự kỷ tiêu hóa tốt hơn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Giúp giảm cân: Nước ép rau củ và hoa quả thường có ít calo và không chứa chất béo, giúp giảm cân và duy trì cân nặng của trẻ tự kỷ ở mức phù hợp.

Giảm tình trạng táo bón: Việc sử dụng nước ép rau củ và hoa quả có thể giúp giảm tình trạng táo bón ở trẻ tự kỷ, đây là vấn đề thường gặp ở trẻ tự kỷ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Nước ép rau củ và hoa quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ tự kỷ.

Giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến sức khỏe: Việc sử dụng nước ép rau củ và hoa quả có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh lý liên quan đến sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh ung thư.

Giúp giảm tình trạng viêm: Nước ép rau củ và hoa quả có tính kháng viêm, giúp giảm tình trạng viêm và hỗ trợ phục hồi tế bào tổn thương của trẻ tự kỷ.

Cải thiện tâm trạng và giảm stress: Nước ép rau củ và hoa quả cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp cải thiện tâm trạng và giảm stress cho trẻ tự kỷ.

Giúp tăng cường sức đề kháng: Nước ép rau củ và hoa quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cho trẻ tự kỷ.

Tăng cường hoạt động thần kinh: Nước ép rau củ và hoa quả có tính chất thần kinh, giúp tăng cường hoạt động thần kinh và tăng khả năng tập trung cho trẻ tự kỷ.

Nhược điểm khi lạm dụng nước ép trong chế độ ăn của trẻ

Mặc dù nước ép rau củ và hoa quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ tự kỷ nhưng nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách, cũng có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 nhược điểm khi lạm dụng nước ép rau củ và hoa quả trong chế độ ăn của trẻ tự kỷ:

Dẫn đến quá tải đường: Nước ép rau củ và hoa quả thường có chứa nhiều đường và carbohydrate, sử dụng quá nhiều nước ép có thể dẫn đến quá tải đường trong cơ thể của trẻ tự kỷ, gây ra tình trạng tiểu đường hoặc tăng cân.

Chứa nhiều calo: Một số loại rau củ và hoa quả có chứa nhiều calo, sử dụng quá nhiều nước ép có thể gây tăng cân cho trẻ tự kỷ.

Gây rối loạn tiêu hóa: Sử dụng quá nhiều nước ép rau củ và hoa quả có thể gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ tự kỷ, đặc biệt là khi trẻ sử dụng chúng với số lượng lớn và không kèm theo chế độ ăn uống cân đối.

Tăng cường vị chua: Một số loại rau củ và hoa quả có vị chua, nếu sử dụng quá nhiều nước ép sẽ làm tăng cường vị chua trong cơ thể, gây rối loạn về hệ tiêu hóa.

Chứa nhiều oxalat: Một số loại rau củ và hoa quả có chứa nhiều oxalat, nếu sử dụng quá nhiều nước ép có thể gây ra tình trạng đau thận hoặc giảm hấp thu canxi.

Gây ra tình trạng dị ứng: Một số loại rau củ và hoa quả có thể gây ra tình trạng dị ứng cho trẻ tự kỷ, đặc biệt là những loại rau củ và hoa quả có chứa nhiều histaminacid ascorbic.

Gây tác dụng phụ với thuốc: Nếu sử dụng nước ép rau củ và hoa quả cùng với thuốc, có thể gây tác dụng phụ, giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra tác dụng phụ khác.

Có thể gây ra tình trạng tăng acid uric: Một số loại rau củ và hoa quả có chứa nhiều purin, nếu sử dụng quá nhiều nước ép có thể gây ra tình trạng tăng acid uric trong cơ thể, gây ra các vấn đề về sức khỏe như gout.

Chứa nhiều chất kích thích: Một số loại rau củ và hoa quả có chứa nhiều chất kích thích (rau củ trái mùa, tồn dư chất bảo vệ thực vật), sử dụng quá nhiều nước ép có thể gây rối loạn giấc ngủ và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Gây ra tình trạng đau bụng: Sử dụng quá nhiều nước ép rau củ và hoa quả có thể gây ra tình trạng đau bụng, đặc biệt là khi trẻ sử dụng chúng trong bữa ăn hoặc khi đói bụng.

Trên đây là 10 nhược điểm khi lạm dụng nước ép rau củ và hoa quả trong chế độ ăn của trẻ tự kỷ. Việc sử dụng nước ép rau củ và hoa quả đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ, nhưng phụ huynh cần phải đảm bảo độ lượng và cách sử dụng phù hợp để tránh những tác hại không mong muốn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo ngại nào, phụ huynh nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để có được sự hỗ trợ và tư vấn phù hợp nhất.

Uống nước ép bao nhiêu là đủ?

Ba mẹ chỉ nên sử dụng nước ép cho con dưới dạng bổ sung, giúp con thay đổi khẩu vị và làm quen với mùi vị rau củ, hoa quả đa dạng hơn. Con chỉ nên sử dụng tối đa 250ml nước ép rau củ quả trong 1 ngày. Ưu tiên việc ăn rau, ăn hoa quả nguyên múi.

Những lưu ý khi làm nước ép cho con

  • Chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: ưu tiên các thực phẩm organic, được canh tác sạch, không dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Nên chọn thực phẩm rau củ quả theo mùa, hạn chế sử dụng rau củ trái mùa. Lựa chọn ưu tiên yếu tố tươi ngon của rau củ.
  • Xay ép đảm bảo an toàn vệ sinh: ba mẹ nên chú ý việc vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ xay ép cho con, tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn gây tiêu chảy, nhiễm khuẩn ruột do dụng cụ không đảm bảo
  • Không thêm đường tinh luyện trong nước ép: để tạo vị ngọt dễ uống, ba mẹ có thể tìm các thực phẩm thay thế đường có vị ngọt như quả chà là, cỏ ngọt, đường ăn kiêng, mật ong,…. tuy nhiên, vẫn nên giữ nguyên bản nước ép nếu con hợp tác, hạn chế bổ sung vị ngọt.
  • Lượng nước ép:  con chỉ nên sử dụng tối đa 250ml nước ép/ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *