Vấn đề tiêu hóa và bổ sung thực phẩm chức năng cho trẻ tự kỷ

Bài đăng của Alessio Fasano, MD, giáo sư nhi khoa, y học và sinh lý học và là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Niêm mạc và Trung tâm Nghiên cứu bệnh Celiac, tại Trường Y Đại học Maryland (Mỹ). 

Tiến sĩ Fasano đang tiến hành nghiên cứu do Autism Speaks tài trợ về các vấn đề GI và chứng tự kỷ. 

Một câu hỏi mà tôi thường gặp là “Nếu con tôi có các vấn đề về tiêu hóa liên quan đến chứng tự kỷ, thì điều này có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ vitamin tổng hợp và các chất bổ sung khác không?” dưới dây là câu trả lời của bác sỹ Alessio Fasano: 

  • Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng của trẻ sẽ phụ thuộc vào loại vấn đề về đường tiêu hóa (GI) mà trẻ mắc phải. Các vấn đề về tiêu hóa rất phổ biến ở trẻ tự kỷ, nhưng các vấn đề có thể bao gồm từ táo bón đến đi vệ sinh nặng không đều, trào ngược axit đến đau dạ dày, kém hấp thu đến sợ thức ăn. Một số vấn đề này ít ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ hoặc khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ, cho dù là từ thực phẩm hay thực phẩm chức. Các rối loạn tiêu hóa khác có thể có tác động thực sự.
  • Các vấn đề liên quan có thể ảnh hưởng đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ bao gồm không dung nạp lactose, chế độ ăn kiêng không có gluten hoặc casein và kén ăn. Những hạn chế này làm tăng khả năng trẻ bị thiếu một số chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi. Tuy nhiên, chúng không làm giảm khả năng hấp thụ các chất bổ sung dinh dưỡng của trẻ, điều này có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng thay thế giàu can xi, vitamin D cũng giúp khắc phục được các thiếu hụt này. 
  • Các vấn đề về tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng – từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung – bao gồm bệnh celiac và không dung nạp casein hoặc protein sữa. Những chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thực phẩm chức năng của cơ thể.
  • Tuy nhiên, một vấn đề tiêu hóa khác thường gặp ở trẻ tự kỷ là tình trạng trẻ bị mắc tiêu chảy do thức ăn di chuyển quá nhanh qua ruột. Quá trình di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Để bù đắp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung các loại thực phẩm chức năng để cải thiện. Nhưng nếu tiêu chảy liên quan đến hội chứng ruột kích thích – liên quan đến chức năng đường ruột bất thường, không đẩy nhanh quá trình tiêu hóa – thì khả năng hấp thụ kém sẽ ít hơn.
  • Nghiên cứu gần đây đã đề xuất một giả thuyết mới và vẫn còn gây tranh cãi rằng những thay đổi bất thường trong hệ vi khuẩn tiêu hóa trong ruột có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số trẻ mắc chứng tự kỷ. Lý thuyết “ô nhiễm đoạn gần trực tràng” này cho rằng vi khuẩn có trong ruột di chuyển lên ruột non, nơi chúng không thuộc về. Nếu điều này được chứng minh là đúng, thì về bản chất, những vi khuẩn này sẽ ăn cắp chất dinh dưỡng từ cơ thể. Về lý thuyết, điều này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng. Tại thời điểm này, chúng tôi không có đủ bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố này, mặc dù nghiên cứu vẫn tiếp tục. 
  • Trong khi đó, nhiều phòng thí nghiệm cung cấp các xét nghiệm chẩn đoán “loạn khuẩn” để phát hiện những vi khuẩn này. Tôi không phải là người ủng hộ cho giả thuyết này vì kết quả không cung cấp bất kỳ hướng dẫn thực tế nào để điều trị.
  • Nhìn chung, các chất dinh dưỡng trong thức ăn dễ hấp thu hơn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung như vitamin và khoáng chất. Điều này là do các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường ở dạng dễ hấp thụ hơn . 
  • Nếu một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có cảm giác thèm ăn bình thường, chế độ ăn uống và tốc độ tăng trưởng bình thường, thì khuyến nghị của tôi về các chất bổ sung trong thực phẩm chức năng là giống nhau đối với bất kỳ đứa trẻ nào khác. Nói chung, các chất bổ sung thích hợp nhất trong năm đầu đời của trẻ nhưng khi trẻ lớn lên có thể không quan trọng bằng. 
  • Nếu một đứa trẻ đang trong chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc có vấn đề về tăng trưởng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về các chất bổ sung dinh dưỡng tăng cường. 

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn: Autism speak

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *