Viêm ruột và vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến chứng tự kỷ

Một nghiên cứu mới điều tra mối quan hệ giữa chứng tự kỷ, hệ thống miễn dịch, các vấn đề về đường tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột. Câu chuyện là một câu chuyện phức tạp với nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp, nhưng dự án mới nhất này đã bổ sung thêm thông tin chi tiết.

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ảnh hưởng đến 1 trong 54 trẻ em (Nguồn CDC Mỹ 2016), đặc trưng bởi những khó khăn trong việc giao tiếp xã hội và thường đi kèm với những hành vi lặp đi lặp lại, chứng rối loạn phát triển thần kinh này ẩn chứa nhiều điều bí ẩn.

Mặc dù sự phổ biến của nó và rất nhiều nghiên cứu, nguyên nhân đằng sau ASD vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Mặc dù ASD chủ yếu ảnh hưởng đến não, trong những năm gần đây, mối liên hệ với các hệ thống khác đã trở nên rõ ràng – đặc biệt, các vấn đề về đường tiêu hóa (GI) dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người mắc ASD so với những người còn lại.

Trong một nghiên cứu, so với những đứa trẻ đang phát triển (TD), những đứa trẻ mắc ASD cao hơn từ sáu đến tám lần.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng trẻ em mắc ASD gặp các vấn đề về GI có nhiều khả năng có các triệu chứng nghiêm trọng hơn của ASD. Ngoài ra, điều trị các triệu chứng GI đôi khi có thể làm giảm các triệu chứng hành vi và xã hội của ASD.

Điều thú vị là các vấn đề về hành vi được tìm thấy cùng với các tình trạng khác ảnh hưởng đến đường ruột. Ví dụ, những người bị bệnh celiac có nhiều khả năng hơn Nguồn đáng tin cậy có các đặc điểm giống như chứng tự kỷ và các triệu chứng tâm lý khác. Ruột và hành vi dường như gắn liền với nhau theo một cách nào đó.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, các vấn đề về GI đi kèm với ASD có thể do hai yếu tố: thứ nhất, kích hoạt miễn dịch không phù hợp gây viêm đường; và thứ hai, sự khác biệt về các loại vi khuẩn đường ruột.

Tuy nhiên, bức tranh vẫn còn vô cùng âm u và các nghiên cứu đưa ra các kết quả khác nhau, tìm ra các loại viêm khác nhau và những thay đổi khác nhau trong vi khuẩn đường ruột.

Đường ruột và hệ thống miễn dịch

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Viện Davis MIND ở Sacramento (Mỹ) đã bắt đầu điều tra chi tiết hơn các mối quan hệ này. Được dẫn dắt bởi các tác giả đầu tiên Paul Ashwood và Destanie Rose, kết quả của họ đã được công bố gần đây trên tạp chí Brain, Behavior, and Immunity.

Các nhà khoa học đã kiểm tra 103 trẻ em, từ 3-12 tuổi. Những người tham gia được chia thành bốn nhóm:

  • trẻ em có vấn đề về ASD và GI (ASD + GI)
  • trẻ em bị ASD nhưng không có vấn đề về GI (ASD)
  • TD trẻ bình thường, có vấn đề về GI (TD + GI)
  • TD trẻ em bình thường không có vấn đề về GI (TD)

Để đánh giá cả phản ứng miễn dịch và vi khuẩn đường ruột, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu và phân.

Trẻ em trong nhóm ASD + GI cho thấy một số khác biệt so với ba nhóm còn lại. Ví dụ, họ có mức độ cao hơn của các cytokine gây viêm – là các phân tử truyền tín hiệu thúc đẩy quá trình viêm – chẳng hạn như interleukin 5 (IL-5), IL-15 và IL-17.

Cả trẻ em ASD + GI và ASD đều có mức TGF beta 1 thấp hơn, một loại protein giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và duy trì hệ thống miễn dịch trong tầm kiểm soát. Thực tế là sự thay đổi này được đo lường ở cả hai nhóm là một phát hiện thú vị; nó gợi ý rằng trẻ em bị ASD nhưng không có triệu chứng GI có thể đang gặp các tình trạng viêm nhiễm khác.

Rose nói: “Điều quan trọng là khía cạnh điều tiết của hệ thống miễn dịch bị suy giảm, khiến chúng có nguy cơ bị viêm nhiễm. “Nhiều nghiên cứu chỉ ra các loại viêm khác nhau và tôi nghĩ rằng một trong những loại này tóm tắt lý do tại sao tất cả những phát hiện khác có thể đúng cùng một lúc.”

TGF beta 1 cũng được biết là rất quan trọng trong sự phát triển thần kinh, vì vậy protein này có thể là mối liên hệ giữa các triệu chứng thần kinh và rối loạn chức năng hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để đi đến tận cùng của mối quan hệ này.

Tương tự, trẻ ở nhóm ASD + GI có xu hướng có mức protein zonulin thấp hơn, giúp điều chỉnh mức độ thẩm thấu của thành ruột.

Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng trẻ em mắc chứng ASD có ruột “bị rò rỉ”, có nghĩa là các chất độc và thức ăn không tiêu hóa được có thể đi từ ruột vào máu.

ASD và vi khuẩn đường ruột

Trẻ em mắc ASD, dù có hay không có các triệu chứng GI, có quần thể thực vật đường ruột khác với nhóm TD. Tuy nhiên, nhóm ASD + GI cũng khác với nhóm ASD.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự khác biệt giữa những đứa trẻ ASD + GI và TD + GI.

“Công trình này mở ra những con đường mới thú vị để xác định cách thức hệ vi sinh vật có thể thúc đẩy phản ứng miễn dịch niêm mạc trong ASD hoặc liệu kích hoạt miễn dịch có thúc đẩy những thay đổi của hệ vi sinh vật hay không. Hiện tại chúng tôi không biết. ”  Paul Ashwood

Như đã đề cập trước đó, trẻ em có các vấn đề về ASD và GI có xu hướng biểu hiện hành vi tồi tệ hơn so với trẻ mắc ASD nhưng không có vấn đề về GI. Mối quan hệ này cần được khám phá thêm,  Ashwood nói:

Việc kích hoạt miễn dịch này không giúp ích gì cho những đứa trẻ này. Nó có thể không gây ra chứng tự kỷ – chúng tôi chưa biết điều đó – nhưng nó chắc chắn làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Ashwood tiếp tục, “Đó là một bước tiến tới việc tìm hiểu các bệnh đồng mắc ở ít nhất một nửa số trẻ mắc ASD và tìm ra trẻ nào trong số những trẻ này có thể đáp ứng tốt với một số loại liệu pháp nhất định. Mặc dù vẫn còn sớm nhưng công việc này cho thấy chúng ta cần tìm cách giảm bớt tình trạng viêm nhiễm để giúp đỡ những trẻ em này. “

Mặc dù còn rất nhiều câu hỏi cần trả lời, nghiên cứu này điền vào một số chỗ trống và cho thấy rằng các mối quan hệ rất phức tạp. Hy vọng rằng những phát hiện có thể giúp định hướng và phát triển các phương pháp điều trị trong tương lai.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo : medicalnewstoday.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *