Vitamin D có thể giảm nguy cơ bị tự kỷ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (Úc) cho biết thai phụ bổ sung vitamin D trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể ngăn ngừa những đặc điểm tự kỷ ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cũng cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với phát triển não bộ.

 /// Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Bone and Mineral Research cho thấy mối liên hệ giữa hàm lượng vitamin D thấp lúc trẻ chào đời và nguy cơ trẻ mắc bệnh tự kỷ khi lên 3 tuổi.

Khảo sát gần 28.000 trẻ sơ sinh ở Trung Quốc, trưởng nhóm nghiên cứu Yuan-Lin Zheng cho biết hàm lượng vitamin D có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tự kỷ và khuyết tật về trí tuệ. Những trẻ có hàm lượng vitamin D thấp dễ có nguy cơ bị tự kỷ.

Những trẻ bị tự kỷ thường gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội. Nghiên cứu trên cũng cho thấy vai trò quan trọng của vitamin D đối với phát triển não bộ.

“Chúng tôi thấy rằng ở chuột mang thai bổ sung vitamin D (ở thời kỳ tương đương với 3 tháng đầu của thai kỳ), chuột con chào đời không có những dấu hiệu của bệnh tự kỷ”, theo Hãng tin New Kerala dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Darryl Eyles.

Nhóm khoa học gia này gần đây phát hiện mối liên kết giữa thai phụ có hàm lượng vitamin D thấp và nguy cơ sinh con có những đặc điểm tự kỷ.

Theo các chuyên gia, tắm nắng 10 – 15 phút mỗi ngày giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Chất này còn có trong lòng đỏ trứng, các sản phẩm sữa, cá, dầu cá và các loại hạt.

Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ tự kỷ - ảnh 2

Ăn trứng, uống sữa thường xuyên để bổ sung vitamin D

Khi ít hoạt động ngoài trời để hấp thu vitamin D từ ánh nắng, bạn sẽ phải nhờ đến thực phẩm để bổ sung loại vitamin thiết yếu này.

Mời bạn tham gia Group Thắp đèn xanh – Đồng hành cùng trẻ Tự kỷ để thảo luận, chia sẻ và đồng hành cùng các trẻ Tự kỷ!

Nguồn tham khảo: yhocvn.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *